Zoom Player MAX 8.15: Biến máy tính thành rạp hát tại gia

06/04/2013 15:45

Cùng với Corel WinDVD, PowerDVD thì Zoom Player MX cũng là ứng dụng chơi media xuất sắc, nhờ vào ưu điểm gọn nhẹ, khởi động nhanh, tích hợp sẵn codec,… qua đó bạn có thể phát phim chất lượng cao, tạo slideshow HD để trình chiếu lên màn hình TV.

Tải tại đây (dung lượng 7,96MB), tương thích Windows 2000/XP/Vista/7/8.

Trong quá trình cài đặt phần mềm, ZPM sẽ tải về các codec cần thiết cho ứng dụng hoạt động, bạn có thể tùy chọn để cài đặt tất cả chúng vào máy tính (yêu cầu kết nối internet), bằng cách nhấn nút Install Selected Components. Hoặc nếu máy tính không có kết nối internet, bạn có thể nhấn dấu x (Close) để bỏ qua bước này. Sau khi cập nhật xong, bạn nhấn nút OK.

Thoạt nhìn, giao diện ZPM khá đơn giản với những nút điều khiển cơ bản gồm: Play, Stop, Next,… khiến người dùng dễ dàng nhầm tưởng về chức năng của phần mềm. Song, nếu đã sử dụng qua ZPM, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra nhiều tính năng hấp dẫn mà chương trình mang lại.

Thao tác xem phim trong ZPM khá dễ dàng, bạn chỉ việc nhấn phải chuột lên màn hình chính và chọn Open Files (hoặc Open DVD/Blu-ray nếu phát từ đĩa DVD/Blu-ray).

Quá trình khởi động ZPM và nạp phim diễn ra nhanh chóng, kể cả tập tin phim ảnh HD chất lượng cao như *.mkv (1080p), ZPM chiếm rất ít tài nguyên hệ thống và thường sử dụng không quá 20% CPU.

1. Hỗ trợ media tất cả trong một

Không cần cài đặt nhiều phần mềm xem phim, bạn chỉ cần một ứng dụng ZPM là đủ. ZPM có thể phát phim DVD, Blu-ray chất lượng cao với khả năng hiển thị phụ đề tiếng Việt rất tốt. Với các định dạng như flash,… cũng có thể “xử đẹp” với ZPM. Điểm đặc biệt nơi ứng dụng này, là bạn có thể xem video từ tệp nén (*.rar, *.7z,…) mà không cần phải giải nén, bạn chỉ việc nhấn đúp tệp nén và kích đôi tập tin video bên trong nó để xem.

2. Các tùy chọn phim ảnh

- Color Controls: Hiệu chỉnh màu sắc phim, mặc định tính năng này bị vô hiệu hóa (Disable) do đó nếu muốn sử dụng nó, bạn nhấn phải chuột lên giữa giao diện chính và chọn Controls > ColorControls. Lúc này, ngay trên màn hình trình chiếu sẽ xuất hiện vùng COLORCONTROL, bạn chọn chế độ màu muốn hiệu chỉnh như: độ sáng (Brightness), độ tương phản (Contrast),… rồi kéo lên xuống các cột màu ở bên phải để điều chỉnh màu sắc và độ sáng hiển thị trên phim.

- Phân đoạn phim theo từng chương (chapter): Trong ZPM, bạn dễ dàng xem lại một đoạn bất kỳ nào đó trong phim theo từng chapter đã đánh dấu. Để thực hiện, trước hết bạn cho con trượt Play chạy đến thời điểm mà bạn muốn làm mốc bắt đầu của chapter, sau đó nhấn Pause để tạm dừng, rồi vào Open Interface > Chapter Editor. Trên cửa sổ hiện ra, bạn nhập thời điểm sẽ kết thúc chapter vào ô trống trên cùng > nhấn Add Chapter.

Bạn có thể khởi tạo nhiều chapter khác nhau với các khoản thời gian bất kỳ. Sau này, bạn sẽ dễ dàng xem lại một chapter đã tạo, bằng cách vào Navigate > Chapter Browser, nhấn đôi chuột vào chapter muốn xem.

- Hiệu chỉnh hoạt cảnh (Scene cut editor): Chức năng này cho phép bạn thực hiện các chức năng sau: ẩn phụ đề trên một phân đoạn bất kỳ (Hide subtitles), tắt âm thanh trên phân đoạn được chọn (Mute audio),… Để khai thác tính năng này, bạn nhấn phải giao diện chính của ZPM và chọn Open interface > Scene cut editor. Trong hộp thoại mở ra, bạn cũng kéo thanh trượt tại khung điều khiển Play để làm mốc ban đầu, sau đó nhấn nút Get current position tại mục Start cut. Thực hiện tương tự để lấy mốc thời gian cho mục End cut, tùy theo nhu cầu ẩn phụ đề hay tắt âm thanh mà bạn chọn mục tương ứng. Xong, nhấn Add edit point để áp dụng.

- Khai thác bộ lọc, nâng cao chất lượng video: Để sử dụng được chức năng này, bạn phải chuyển ZPM về chế độ Media (nhấn phải giao diện chính và chọn Media Mode). Tiếp đến, bạn đánh dấu vào mục Deinterlace video, nhấn tổ hợp Ctrl+O để mở hộp thoại Basic Options. Trong hộp thoại này bạn sẽ thấy nút Switch to Advanced Mode, kích để chọn nó.

Tại mục Video, bạn chọn Video RendererVMR9 Renderless và kích OK. Nếu muốn hiệu chỉnh thêm các tùy chọn nâng cao, bạn cũng nhấn phải chuột vào khung hiển thị của chương trình chọn Filter Properties > ffdshow videoDecoder.

- Thay da đổi thịt cho ZPM: Bên cạnh giao diện sẵn có, bạn có thể tải về nhiều skin đẹp cho ZPM tại đây. Sau khi truy cập vào địa chỉ trên, bạn chọn loại giao diện cần tìm (giao diện người dùng User-InterfaceSkin), giao diện tùy chỉnh (Media Center Navagation) và hình nền giao diện chính – Background), rồi nhấn Download.

Tiếp theo, bạn nhấn đôi chuột tập tin vừa tải về và chọn Yes để đồng ý cài đặt thêm vào ZPM, chọn Yes để mở cửa sổ tùy chọn giao diện cần dùng. Khi này, danh sách SkinSelector sẽ xuất hiện thêm tên của giao diện bạn cài đặt. Bạn chỉ việc nhấn chuột trái vào để xem trước sự thay đổi, vừa ý thì bạn nhấn Close.


PHẠM LÝ THÀNH
(Bà Rịa – Vũng Tàu)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang