YouTube ngừng tính lượt view qua quảng cáo trong bảng xếp hạng âm nhạc

16/09/2019 11:23

Trước đây, nhiều nghệ sĩ cũng như các hãng thu âm có thể dùng tiền để mua lượt xem giúp các MV của họ được lên bảng xếp hạng. Tuy nhiên, Youtube sẽ thay đổi điều đó.


Youtube đang tăng cường tính minh bạch trong bảng xếp hạng âm nhạc của mình. Nền tảng phát video khổng lồ này sẽ không tính lượt xem bằng quảng cáo trên bảng xêp hạng âm nhạc YouTube Music Charts. Thay vào đó, Youtube chỉ tính những lượt xem "organic" như liên kết trực tiếp, trang nhúng, thông qua tìm kiếm và xem trong mục Xu hướng (Trending). Sự thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến danh hiệu của các video trước đây. Nhưng bất kỳ nghệ sĩ hay hãng thu âm nào muốn lập kỷ lục lượt xem trong 24 giờ mới phải tìm cách khác để thu hút người xem thay vì vung tiền để quảng cáo.

Theo như tờ Rolling Stone ghi nhận, có một hệ thống bên ngoài được trả tiền để giúp các công ty leo lên bảng xếp hạng. Quảng cáo TrueView của Youtube cho phép các nhà tiếp thị chạy một video được rút ngắn và chúng vẫn có thể tính vào lượt xem nếu người dùng xem đủ lâu hoặc tương tác với chúng. Các nghệ sĩ cũng như các công ty đã sử dụng tính năng này để đưa các bài hát lên bảng xếp hạng bằng cách bỏ tiền ra mua quảng cáo. Theo Bloomberg cho biết, rapper người Ấn Độ Badshah đã phải xoay sở tìm cách để vượt qua ngôi sao K-pop BTS bằng quảng cáo, ngoài ra các nhóm nhạc ca sĩ khác như Blackpink hay Taylor Swift cũng sử dụng cách thức tăng lượt xem này.

Động thái này không nhằm giảm số lượng quảng cáo các MV. Những quảng cáo MV vẫn được sử dụng để có thể tiếp cận với nhiều người dùng hơn. Tuy nhiên, sự thay đổi này sẽ phải khiến ngành công nghiệp âm nhạc đang dựa dẫm vào quảng cáo phải thay đổi việc giành lấy chiến thắng tạm bợ bằng cách "công phá" khán giả bằng đống quảng quảng cáo nếu muốn phát triển lâu dài. Khi nào quảng cáo vẫn được tính vào lượt xem tổng thì các bảng xếp hạng vẫn không đáng tin cậy. Về lý thuyết, sự thay đổi cách tính lượt xem của Youtube sẽ đảm bảo những người đứng đầu bảng xếp hạng là nhờ vào thực lực của họ, chứ không phải bằng tiền.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang