Yêu cầu Samsung, FPT Shop, Shopee... dừng ngay quảng cáo trong các clip xấu, độc trên YouTube

10/06/2019 14:03

Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT), một số thương hiệu lớn như: Samsung Việt Nam, FPT, Yamaha, Shopee... đều xuất hiện quảng cáo trong những clip phản động trên Youtube.


Ngày 10/6, Bộ TT-TT đã có văn bản gửi một số doanh nghiệp cảnh báo tình trạng tái xuất hiện quảng cáo của các nhãn hàng trong clip có nội dung vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Youtube.

Văn bản nêu rõ, đầu năm 2017, Bộ TT-TT đã phát hiện tình trạng quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, kể cả một số thương hiệu toàn cầu được gắn trong các video có nội dung xấu độc, phản động, vi phạm pháp luật Việt Nam phát trên mạng xã hội Youtube thông qua dịch vụ quảng cáo của Google.

Đáng chú ý, dòng tiền quảng cáo này lại được Google chia sẻ cho các đối tượng sản xuất clip xấu độc, phản động, vô hình trung gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quảng cáo, là nguy cơ đáng lo ngại, gây ảnh hưởng đến sự an toàn, uy tín của các thương hiệu, doanh nghiệp.

Trước tình hình đó, Bộ TT-TT đã gửi công văn cảnh báo tới các doanh nghiệp, đồng thời tổ chức làm việc với các doanh nghiệp và các đại lý quảng cáo, đại diện Google yêu cầu khắc phục triệt để tình trạng nêu trên. Vì vậy, sau tháng 3/2017, tình trạng này đã tạm thời được khắc phục.

Tuy nhiên, gần đây, qua theo dõi, rà soát thông tin trên mạng xã hội Youtube, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử nhận thấy tình trạng này đã tái diễn. Quảng cáo của các công ty này đã bị gắn vào những video có nội dung vi phạm pháp luật trên Youtube.

Thống kê ban đầu của cơ quan này cho thấy, hiện có 21 nhãn hàng, thương hiệu lớn đang quảng cáo gắn với các clip xấu độc. Trong đó có: HUAWEI, FPT Shop, Công ty TNHH Yamaha Motor Vietnam…

"Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Công ty dừng ngay việc quảng cáo trong các video trên Youtube có nội dung xấu độc, phản động, chống phá Đảng và Nhà nước; Chủ động rà soát, kịp thời cảnh báo các đối tác cung cấp dịch vụ nhằm đảm bảo hoạt động quảng cáo của doanh nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành"- văn bản nhấn mạnh.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng yêu cầu các doanh nghiệp có quảng cáo như trên gửi báo cáo giải trình về Cục trước ngày 17/6/2019.

Theo An ninh Thủ đô
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang