"Xưởng phim di động" ngay trong túi

20/03/2013 16:25

Ngày 12/9/2012, Apple giới thiệu điện thoại đời mới iPhone 5. Hai tuần sau, phim ca nhạc All Up To You! được thực hiện hoàn toàn bằng iPhone 5 xuất hiện trên YouTube và Vimeo.

All Up To You! là một trong những "phim di động" (Mobile Movie) tiêu biểu, được thực hiện bởi hãng-phim-chỉ-có-hai-người Majek Pictures.

Hai ông cháu dạo phố vui vẻ. Bé gái bước nhanh chân sáo, ông đủng đỉnh theo sau. Bé dừng lại trước một cửa hàng, ngắm nhìn đoàn tàu đồ chơi chạy trên đường ray. Ông đến bên bé, cùng ngắm. Đoàn tàu chạy qua cầu, qua hầm, vòng quanh những dãy nhà xinh xinh.Ông không cười nữa. Nỗi buồn nào đó trĩu nặng trong ánh mắt của ông đến mức bé cũng nhận ra. Bàn tay nhỏ đưa ra, nắm lấy bàn tay lớn nhăn nheo. Ông lại cười hiền từ.Hai ông cháu tiếp tục dạo phố.

Đoạn phim ngắn Apple Of My Eye kể câu chuyện "vu vơ" của hai ông cháu xuất hiện trên YouTube và Vimeo cuối tháng 6/2010, thu hút hàng triệu lượt xem chỉ sau hai tuần. Tựa phim ngụ ý rằng đoàn tàu đồ chơi là thứ mà hai ông cháu đều yêu thích.Riêng với người ông, có lẽ đoàn tàu đồ chơi gắn với một kỷ niệm không thể quên của thời thơ ấu xa vời vợi.Đoạn phim hai phút nhẹ nhàng gợi trí tưởng tượng, để người xem tự hình dung nỗi niềm riêng tư của người ông.Tựa phim dùng từ Apple nhằm thể hiện một ý khác nữa: phim được quay và dựng bằng điện thoại iPhone 4 của hãng Apple. Khác với vô vàn phim được quay "tự nhiên" bằng điện thoại, tràn lan ở YouTube, Apple Of My Eye có nhiều khung hình đẹp, dùng ngôn ngữ điện ảnh ở mức chuyên nghiệp. Hai đồng tác giả của phim - Michael Koerbel và Anna Elizabeth James - cùng theo học ngành điện ảnh tại USC (University of Southern California).

Đầu tháng 6/2010, ngay khi Apple giới thiệu điện thoại iPhone 4 có khả năng quay phim HD, Michael rủ rê cô bạn Anna sáng tác phim bằng iPhone 4, dù ống kính iPhone 4 chắc chắn không thể sánh với máy quay chuyên nghiệp. Từ trước khi nhận được hai chiếc iPhone 4 đặt mua , Michael và Anna cùng "động não" để có kịch bản phù hợp với đặc thù của ống kính điện thoại, thậm chí tìm ra thế mạnh của nó. Michael chợt nghĩ đến đoàn tàu đồ chơi mà cha anh giữ gìn cẩn thận như một kỷ vật. Nếu đặt chiếc iPhone 4 lên một toa tàu, có thể thu được những khung hình không thể có ở máy quay bình thường.

Anna biên soạn kịch bản thể hiện chi tiết ý tưởng của Michael trong cuộc hành trình vài trăm dặm trở về quê nhà của Michael ở Arizona. Thật may, đoàn tàu đồ chơi vẫn còn chạy tốt, kể cả khi chuyên chở hàng hóa đặc biệt: chiếc iPhone 4. Tìm "diễn viên miễn phí" ở nơi chốn quen thuộc của Michael cũng không có gì khó.Chỉ khó ở việc tìm vật dụng thích hợp làm giá đỡ iPhone. Cha của Michael giúp anh làm bệ gỗ nhỏ có bánh lăn chạy trên thanh ray, dùng cho thao tác lướt ống kính.

Tại trường, Michael và Anna được học tỉ mỉ về quy trình làm phim.Cô giáo có giảng rằng làm phim là công việc tập thể, người đạo diễn không nên bao biện, phải biết rằng ở mỗi vị trí luôn có người giỏi hơn mình.Ở vùng quê nắng gió Arizona, Michael và Anna tạm gác lý thuyết qua một bên.

Một chiếc iPhone được dùng để quay phim, trong khi chiếc iPhone kia ghi hình người quay phim. Anna muốn đưa lên mạng vài cảnh Behind the Scenes trình bày phim được làm như thế nào, như thường có ở đĩa DVD. Đó là thủ thuật hiệu quả để thu hút sự chú ý.

Anna Elizabeth James và Michael Koerbel.

Khâu quay phim hoàn tất trong hai ngày. Khi Michael ngồi sau tay lái trên đường trở lại California, Anna ngồi bên cạnh, cắt gọt những cảnh đã quay bằng phần mềm iMovie trên iPhone 4. Thời lượng phim đã quay được rút từ sáu giờ xuống còn hai phút. Phần mềm iMovie còn cho phép làm nhanh tựa phim với phong cách phù hợp cho từng thể loại phim: phim lãng mạn, phim phiêu lưu, phim hồi tưởng, phim tài liệu, phim thần tiên, phim siêu nhân và cả phim kinh dị. Lúc Michael dừng xe ở nhà Anna, phim được dựng gần xong. Dự án nhỏ kết thúc hoàn hảo.

Michael và Anna không ngờ sẽ phải sớm trở lại Arizona, không thể biết trước rằng phải thêm vào cuối phim dòng chữ trắng trên nền đen: Dad, we miss you (cha ơi, chúng con nhớ cha).

Cùng với việc quảng bá Apple Of My Eye ở YouTube, Vimeo, Facebook, Twitter, Michael và Anna phát hành phim tại cửa hàng iTunes, dưới dạng ứng dụng (app) miễn phí cho iPhone/iPod Touch.

Thành công của Apple Of My Eye dẫn Michael và Anna đến ý tưởng thành lập hãng phim Majek Pictures, chuyên làm phim ngắn, quay bằng điện thoại, để xem bằng điện thoại. Phim được phát hành miễn phí ở iTunes, thu lợi từ quảng cáo iAd.

Hiểu rõ người dùng điện thoại không thể xem phim dài, Michael và Anna hào hứng vạch kế hoạch phim truyện nhiều tập, mỗi tuần phát hành một tập, thời lượng mỗi tập chừng... năm phút.

Kịch bản tiếp theo của Anna lấy tựa Goldilocks, thuộc thể loại phim điệp viên, xem như "phiên bản di động" của Bourne Ultimatum (2007) hoặc phim truyền hình nhiều tập Alias (2001-2006). Phim xoay quanh nhân vật Jasmine, nữ điệp viên thượng thặng đã giải nghệ nhưng buộc phải trở lại cuộc chiến khốc liệt sau khi hồ sơ bí mật của cô rơi vào tay một tổ chức hắc ám.

Goldilocks được quay bằng iPhone và iPod Touch. Khai thác đặc thù của thiết bị di động, Michael luôn chú ý cận cảnh, thực hiện nhiều góc quay lạ bằng cách gắn iPhone sau đầu diễn viên, ở tay lái hoặc gần bánh xe của chiếc mô-tô. Trong cảnh náo loạn của đám đông, người quay phim vẫn có thể tham gia... chen lấn. Michael bọc iPhone trong bao ni-lông, bỏ vào ly để quay cảnh rót rượu hoặc bỏ vào xô khi quay cảnh Jasmine (diễn viên Jolene Kay) bị trấn nước. Những cảnh quay Behind the Scenes luôn theo sau mỗi tập phim Goldilocks, thể hiện góc nhìn hài hước.

Với phim Goldilocks, Michael không thể dựng phim trên iPhone.Anh phải chuyển phim từ iPhone qua iPad 2, đôi khi phải dùng đến máy Mac. Riêng phim ca nhạc All Up To You!được thực hiện hoàn toàn trên iPhone 5.

Không thể nói rằng Majek Pictures mang đến lợi nhuận dồi dào cho Michael và Anna. Michael và Anna vẫn có công việc riêng, vẫn "làm nghề" với nhiều thể loại phim (phim quảng cáo, phim tài liệu,...) tại trường quay thực thụ, có đội ngũ hoàn chỉnh. Tuy nhiên, Majek Pictures truyền cảm hứng cho bất kỳ ai đam mê nghiệp điện ảnh. Michael và Anna cùng nhau biên soạn sách điện tử có tính tương tác mang tên The Studio In Your Pocket, trình bày kiến thức thực hành trong việc làm phim bằng iPod/iPhone/iPad.

Ý tưởng làm phim bằng iPhone lan nhanh như điện! Nhóm phụ trách trang mạng TomCruise.com (trang mạng chính thức của diễn viên Tom Cruise) ủng hộ nhiệt tình ý tưởng mới:

"Bạn khao khát nối bước Spielberg hoặc Scorsese nhưng không có nhiều tiền cho dự án phim của mình? Đừng sợ! Với phần mềm, phần cứng thích hợp, bạn có thể nuôi dưỡng khát vọng trở thành nhà làm phim. Với tiến bộ công nghệ hiện nay, với những thiết bị khá rẻ như điện thoại và máy tính bảng, bạn vẫn có thể quay phim chất lượng tốt. Anna Elizabeth James và Michael Koerbel, sinh viên của Trường Nghệ thuật Điện ảnh thuộc Đại học Nam California, đã làm bộ phim di động nhiều tập Goldilocks với iPhone 4 và iPod Touch. Bạn nên thử quan sát những góc quay đẹp của họ".

Ý tưởng của Anna và Michael tạo cảm hứng cho Ruben Kazanstev - nhà làm phim chuyên nghiệp - lập ra trang mạng iPhone Film Festival (IFF). Mục tiêu của "sân chơi" IFF được trình bày qua lời ngỏ:

"iPhone Film Festival được thành lập bởi một nhà làm phim, dành cho các nhà làm phim. Có hàng ngàn nghệ sĩ tài năng, có bản năng sáng tạo, nhưng không có nguồn lực để làm phim như các hãng phim lớn. Trang mạng này giúp những người làm phim có cơ hội phô diễn sáng tạo của mình chỉ đơn giản bằng cách sử dụng iPhone".

IFF liên tục nhận được "phim iPhone" từ khắp nơi trên thế giới.Mỗi đoạn phim ở IFF hầu như đều thể hiện sự tìm tòi của tác giả nhằm vượt qua nhược điểm, phát hiện ưu điểm của iPhone.Có phim được xử lý để trở thành... phim xưa.Có phim tựa như sự kết nối thành câu chuyện của những cảnh quay bất ngờ.

Sự hình thành cộng đồng "phim iPhone" dẫn Kazanstev đến ý tưởng mới khác. Dự án phim hành động mang tên Departure của Kazanstev dựa trên kịch bản đặc biệt gồm ba tuyến nhân vật độc lập. Đầu tháng 11/2012, phim được khởi quay đồng thời tại ba quốc gia nhờ sự hợp tác của ba nhóm "phim iPhone" trẻ tại Mỹ, Pháp và Belarus.

Quay phim Departure bằng iPhone tại Pháp.

Quay phim Departure bằng iPhone tại Belarus.

Không phải ngẫu nhiên mà các thiết bị phục vụ cho việc quay phim bằng iPod/iPhone/iPad (giá đỡ, vỏ bọc có tay nắm, thấu kính bổ trợ,...) nhanh chóng bước vào thị trường. Không phải ngẫu nhiên iPhone Film Festival trở thành điểm hẹn của những người làm phim bằng iPhone. Tính chuyên nghiệp của Majek Pictures đã tạo nên ý nghĩa cốt lõi cho một thuật ngữ ngày càng phổ biến, mô tả loại hình sáng tác mới: mobile movie (phim di động).

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang