Xử lý lỗi loa máy tính

01/07/2013 14:00

Nếu chắc chắn sound card trên máy tính hoạt động tốt, bộ loa là thiết bị kế tiếp bạn cần xử lý lỗi khi máy tính không phát ra được âm thanh. Sau đây là các lỗi thường gặp với loa máy tính, và cách xử lý chúng.


Khi bạn không nghe thấy tiếng động nhỏ nào phát ra từ loa

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn không nghe được âm thanh nào phát ra từ loa. Nhưng để cô lập vùng lỗi không phải do sound card, cách tốt nhất là bạn dùng một chiếc tai nghe hay loa khác cắm vào đó để kiểm tra. Nếu đã xác định sound card không có lỗi, thì hãy kiểm tra theo các bước sau để tìm ra nguyên nhân.

Đầu tiên là đèn Power trên loa phải sáng để xác định việc loa đã được cấp nguồn. Kế tiếp là dây cáp tín hiệu dẫn từ sound card đến loa phải còn nguyên vẹn, không bị bẻ gãy hay côn trùng cắn đứt.

Sau đó bạn hãy tăng mức âm lượng phát ra loa bằng cách bấm vào biểu tượng chiếc loa trên khay hệ thống, rồi kéo con trỏ trên thanh trượt lên đến mức trung bình. Cũng để tăng âm lượng vật lý, bạn hãy vặn nút Volume trên loa sang các mức độ cao hơn vị trí hiện tại.

Ngoài ra khi bụi hay các chất dơ, rỉ sét làm cho vùng đầu cắm của dây cáp bị bẩn thì việc tiếp xúc giữa đầu cáp với card âm thanh bị ngăn chặn, và bạn sẽ không nghe thấy một âm thanh nào từ loa. Dùng một chút dầu chống rỉ sét để lau sạch đầu cắm sẽ giải quyết tốt tình trạng này. Một cách khác để xử lý tạm thời các bụi bẩn và rỉ sét trên đầu cắm, là bạn cắm và rút liên tục nó khỏi lỗ cắm trên sound card. Hoặc bạn hoặc bạn xoay tròn đầu cắm trong lỗ cho đến khi nghe thấy âm thanh phát ra trên loa.

Lỗi thứ nhất, trong ba nguyên nhân thường gặp khác, dẫn đến hiện tượng mất tiếng trên loa là bạn cắm nhầm đầu cáp nối vào cổng mi-crô hay Line in, thay vì cổng Line out hay Speaker trên sound card. Lỗi thứ hai là bạn dùng loại loa chấp nhận âm thanh từ hai hay nhiều nguồn phát âm khác nhau, và bạn đã bật nhầm nút chuyển sang nguồn phát khác với máy tính. Lỗi thứ ba, phần âm thanh phát ra loa cũng sẽ biến mất, nếu như bạn đang cắm tai nghe vào lỗ headphone trên loa.

Chất lượng âm thanh phát ra loa rất kém so với việc dùng tai nghe

Hầu hết nguyên nhân của hiện tượng này là do bạn sử dụng cáp không đúng chuẩn. Dùng cáp Analog hay Digital sẽ tùy thuộc vào sự tương thích giữa sound card và loa mà bạn sử dụng. Cáp nối Analog đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng có điểm yếu là chất lượng âm thanh thường suy giảm khi truyền tải. Đồng thời, số lượng cáp mà bạn phải dùng khá nhiều, gây bất tiện và phiền phức trong việc lắp đặt và bảo quản.

Do đó, nếu cả sound card và bộ loa mà bạn đang dùng đều hỗ trợ kết nối kỹ thuật số, thì bạn nên chuyển sang dùng loại cáp nối kỹ thuật số Digital. Loại cáp này sẽ kết nối từ cổng Digital out của sound card sang hộp kết nối của loa. Loại cáp kỹ thuật số đồng trục này thường được mạ vàng ở các đầu cắm kim loại, và bọc bạc ở lớp vỏ dây nối, nên sẽ đảm bảo giữ nguyên chất lượng âm thanh khi truyền dẫn.

Âm thanh phát ra không đúng vị trí so với cảnh phim trên màn hình, và chất lượng rất kém

Việc sắp xếp loa đúng vị trí cực kỳ quan trọng, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và vị trí âm thanh mà bạn nghe được.

Với dạng loa Stereo 2.0, thì bạn chỉ việc đặt chúng hai bên màn hình máy tính, hướng về phía hai tai người nghe. Nhưng điểm cần chú ý là loa trái và loa phải cần ở đúng bên của nó. Điều này sẽ có giá trị khi bạn chơi game, vì âm thanh được phát đúng theo vị trí của vùng phát ra tiếng động trên màn hình.

Trong bộ loa 2.1, là bộ loa 2.0, nhưng có thêm thùng loa trầm, thì thùng loa cộng thêm này nên được đặt sát mắt đất hay góc phòng để làm tăng thêm hiệu ứng bass của nó.

Với loa 4.1 được thiết kế để đặt hai loa vệ tinh đặt phía trước, và loa trầm bố trí sát đất như loa 2.1, thì hai loa còn lại được đặt phía sau hai tai của người nghe.

Khi lắp đặt loa 5.1 thì việc đầu tiên cần quan tâm là tìm nơi đặt loa trung tâm. Loa này cần được đặt ở chính diện, ngay trước mặt hướng về phía người nghe. Cách tốt nhất là bạn đóng một chiếc kệ treo để đặt nó vào vùng không gian ngay phía sau màn hình. Các loa vệ tinh và loa siêu trầm còn lại đặt ở các vị trí tương tự như loa 4.1.

Với hệ loa 7.1, bạn cần dùng giá treo, hay chân đứng, để giữ các loa vệ tinh ở vị trí ngang tầm tai người nghe. Hai loa trước (front) được đặt trước mặt nghiêng xéo một góc 45 độ hướng về phía người nghe, hai loa giữa (surround) đặt hai bên tai người nghe, còn hai loa sau (rear) thì đặt phía sau tai, sau cho với khoảng cách từ chúng, cũng như từ các loa phía trước đến tai, là bằng nhau. Trường hợp bạn muốn treo hai loa vệ tinh phía sau lên trần nhà hay đặt ở vị trí trên cao, thì nón loa cũng phải hướng xuống phía người nghe.

Loa không thể hiện được các âm quá trầm và âm quá cao

Tần số đáp ứng của loa là vùng tần số âm thanh mà loa có thể phát ra được. Vì thế, vùng tần số này càng rộng, thì khả năng phát âm của loa sẽ tốt hơn, Nghĩa là tiếng bass sẽ có thể trầm hơn và tiếng treble sẽ có thể cao hơn. Do tai người chỉ có thể nghe được vùng tần số từ 20Hz cho đến 20kHz, nên hầu hết các dòng loa tầm trung và cao cấp đều thể hiện tốt vùng tần số này. Nếu muốn nghe được những tần số quá cao, hay quá thấp, bạn phải chọn lựa tần số đáp ứng rộng, khi mua loa mới.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang