Xu hướng công nghệ mới trong lĩnh vực truyền hình

19/01/2015 10:34

Hiện nay, bất kỳ thiết bị nào có màn hình và kết nối mạng đều được gọi là Connected TV.


Đó là chia sẻ từ ông ông Robert G. Arsenault, Phó Chủ tịch Broadcast Systems Engineering của hãng DIRECTV tại Hội thảo Quốc tế về xu hướng công nghệ mới trong lĩnh vực truyền hình với chủ đề “Sức mạnh tương lai của ngành Giải trí (Powering The Future Of Entertainment). Sự kiện do FPT Software, DIRECTV, VietnamWorks phối hợp tổ chức, thu hút sự quan tâm của hơn 300 chuyên gia công nghệ và kỹ sư CNTT.

Theo Robert G. Arsenault, ngày nay người sử dụng dịch vụ không đơn thuần chỉ về nhà, kiếm một TV truyền thống thì mới xem được truyền hình. TV có thể được xem mọi lúc, mọi nơi thông qua các thiết bị Connected TV như laptop, tablet, smartphone… Không những thế, bằng tương tác mạng xã hội, người dùng có thể mời bạn bè cùng theo dõi, bình luận, trao đổi về nội dung đang xem trên các kênh truyền hình của họ.

Bên cạnh định nghĩa mới về TV, đại diện DIRECTV cũng chia sẻ đến người tham dự cách thức sử dụng mới đầy thú vị. Với hơn 1.000 kênh trên mạng truyền hình nên việc người dùng chuyển kênh theo kiểu truyền thống dường như là không thể. Do đó, tìm kiếm bằng giọng nói và tìm kiếm thông minh hơn là biện pháp hỗ trợ hữu hiệu. Biện pháp này được sử dụng thông qua cơ chế nhận dạng tiếng nói theo ngôn ngữ tự nhiên, tìm kiếm thông minh theo đồ thị tri thức giúp người sử dụng dễ dàng trao đổi với TV để có được kết quả tìm kiếm như mong muốn.

DIRECTV còn trang bị Pause Service, cho phép người dùng có thể tùy chỉnh chương trình đang diễn ra được phát lại theo ý mình. Ngoài ra, tính năng Recommendation (gợi ý) của hãng truyền hình này có thể tương tác ngược với người dùng bằng cách gợi ý những chương trình thích hợp với hoàn cảnh dựa trên việc phân tích dữ liệu lịch sử người dùng và phân tích dữ liệu lớn. DIRECTV đã và đang triển khai những công nghệ mới hiện nay như Big Data, Cloud… để có thể cung cấp những dịch vụ trên đến với khách hàng của mình.

Được biết, Hội thảo là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các sự kiện công nghệ tại Việt Nam trong năm 2015 do FPT Software phối hợp cùng các đối tác công nghệ lớn trên thế giới tổ chức. Ông Nguyễn Thành Lâm, Tổng giám đốc FPT Software cho biết: “Với mong muốn giúp các chuyên gia công nghệ của Việt Nam được tiếp cận trực tiếp với những xu hướng phát triển của các công nghệ mới, tiên tiến của thế giới, FPT Software đã có ý tưởng tổ chức chuỗi sự kiện công nghệ mang tên FPT Software Technology Conference (FTC), với các diễn giả là chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới. Năm 2014, chuỗi sự kiện này được mở đầu bằng 2 hội thảo công nghệ về truyền hình vệ tinh, điện toán đám mây, hệ thống nhúng (Embedded System) và internet of things. Năm 2015, FPT Software dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức chuỗi 04 sự kiện công nghệ liên quan đến các xu hướng công nghệ mới như S.M.A.C”.

Trong năm 2015, FPT Software và DIRECTV sẽ mở rộng quy mô hợp tác, theo đó, FPT Software cần tuyển khoảng 300 kỹ sư CNTT có kinh nghiệm về công nghệ Java, dữ liệu lớn (Big Data), iOS, Android… (thông tin chi tiết tại http://us-careers.fpt-software.com/) để làm việc cho dự án với DIRECTV.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang