XMBC 12: Trung tâm giải trí đa phương tiện

05/07/2013 08:30

XBMC 12 final là trình giải trí đa phương tiện mạnh mẽ dành cho nhiều nền tảng như Windows, Linux, Mac. Ở phiên bản mới nhất, XBMC được trang bị khá nhiều tính năng hấp dẫn để làm thỏa mãn những tín đồ đam mê giải trí.

Tải tại đây (dung lượng 49MB), tương thích Windows, Mac, Linux, Android.

XBMC 12 đã hỗ trợ thêm khá nhiều định dạng âm thanh HD chất lượng cao (DTS-MA, Dolby True-HD), hỗ trợ 64-bit cho hệ điều hành Mac OS X và cải tiến tính năng AirPlay. Đặc biệt XBMC đã có phiên bản dành cho Android và Raspberry Pi.

1. Quản lý bộ sưu tập dữ liệu

Giao diện của phần mềm không có nhiều sự khác biệt so với phiên bản cũ, vẫn trực quan và rất dễ sử dụng, bao gồm sáu thẻ chính là Weather (thời tiết), Videos (phim), Pictures (hình ảnh), Music (nhạc), Program (các gói công cụ giúp tăng lực cho XBMC) và System (cấu hình các thiết lập cho phần mềm).

Để nhập dữ liệu vào XMBC (minh họa trên phần Videos), bạn mở thẻ Videos > Files > Add videos, nhấn Browse để duyệt đến thư mục chứa video rồi nhấn OK. Nếu có lượng lớn dữ liệu thì việc tìm kiếm thủ công sẽ tốn khá nhiều thời gian, do đó XBMC cung cấp sẵn tính năng lọc Filter giúp đơn giản hóa công việc nầy. Để truy xuất, bạn nhấn nút mũi tên ở phía bên trái để mở khung Confluence, nhấn vào mục Filter, nhập từ khóa tìm kiếm, sau đó nhấn Done để phần mềm tiến hành lọc các dữ liệu cần thiết.

2. Chia sẻ thư viện dữ liệu giữa các máy tính

Đầu tiên, bạn vào Settings > Services > UPnP và đánh dấu vào tùy chọn Share video and music libraries through UPnP để kích hoạt tính năng chia sẻ dữ liệu. Ở trên các thiết bị khác chạy XMBC trong cùng mạng, bạn chỉ việc vào Videos > Files > Add Videos > Browse và chọn mục UPnP Devices. Các thiết bị chứa dữ liệu chia sẻ sẽ tự động được nhận diện và bạn có thể dễ dàng truy cập vào thư viện nhạc, phim, hình ảnh,… trên máy đó. Các dữ liệu nầy sẽ xuất hiện như một ổ đĩa trên Windows Explorer để bạn dễ dàng truy cập.

3. Hỗ trợ Live TV và PVR

PVR (Personal Video Recoder) là tính năng cho phép bạn dễ dàng thu lại các chương trình TV trực tiếp để thưởng thức. Tuy nhiên tính năng nầy vẫn chưa có sẵn trong XBMC mà bạn cần có sự giúp đỡ của một công cụ của hãng thứ ba. Hiện nay có khá nhiều phần mềm PVR nhưng mạnh mẽ và dễ sử dụng phải kể đến NextPVR (dành cho Windows) hay MythTV (dành cho Mac và Linux). Lưu ý rằng, để xem và thu các chương trình TV trực tiếp đòi hỏi bạn phải có card TV trên máy tính. Kế đến bạn tải phần mềm NextPVR tại đây (dung lượng 20,3MB), tương thích mọi Windows.

Trên giao diện của phần mềm NextPVR, bạn nhấn phải chuột và chọn Settings, chuyển qua phần Devices rồi nhấn chọn vào card TV được phần mềm nhận diện. Tiếp theo, bạn nhấn nút Device Setup và chọn quốc gia chứa các kênh muốn xem ở phần CountryRegion, nhấn Scan để quét các kênh rồi bấm OK để hoàn tất. Sau đó, bạn chuyển sang thể Recordings để chọn thư mục lưu video thu được ở phần Recording Directories. Cuối cùng, nhấn OK.

Quay trở lại giao diện XBMC, bạn vào Settings > Add-Ons > Disabled Add-Ons > PVR Clients, chọn NextPVR > nhấn Enable. Ngoài ra, nếu card TV của bạn hỗ trợ tính năng tua và tạm dừng các chương trình TV đang phát sóng, bạn có thể chuyển sang thẻ Advanced và nhấn mục Enable Timeshifting with live TV, nhấn OK để áp dụng.

Cuối cùng, bạn trở lại giao diện của XBMC sẽ thấy xuất hiện thêm một khu vực mới gọi là Live TV. Tại đây, bạn có thể xem các chương trình TV và nhấn nút mũi tên ở bên trái chọn Recordings để thu lại.

4. Cài đặt thêm các gói công cụ bổ sung

Các gói công cụ nầy sẽ giúp cho XBMC 12 thực hiện được nhiều tính năng khác như: kiểm tra thư Gmail (Gmail Checker), duyệt ảnh và video Facebook (Facebook Media), … Bạn vào thẻ Programs > Get more, chọn công cụ muốn sử dụng rồi nhấn Install để tiến hành tải và cài đặt.

5. Khai thác tính năng Video Tags

Tính năng nầy sẽ giúp bạn dễ dàng phân loại các nội dung video theo nhiều tiêu chí khác nhau để tiện quản lý. Đầu tiên, bạn vào thẻ Videos > Library > Movies > Tags, nhấn New Tag để tiến hành tạo mới một thẻ. Lúc nầy, danh sách các bộ phim trong bộ sưu tập của bạn sẽ hiện ra, chỉ việc chọn vào các phim ưng ý để thêm vào tag.

Để quản lý, bạn nhấn phải chuột vào tag tương ứng. Trình đơn ngữ cảnh sẽ hiện ra với khá nhiều tùy chọn gồm: Play (phát phim), Add Movies (thêm phim vào danh sách), Remove Movies (bỏ phim ra khỏi danh sách), Add to Favourites (thêm vào danh sách ưa thích), Mark as Watched (đánh dấu phim đã xem), Mark as Unwatched (đánh dấu phim chưa xem),…

IT_ROSE (Long Khánh)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang