Xin gọi là M!

15/11/2013 23:01

Chào e-CHÍP M! Mình là bạn đọc hơi bị lâu của báo, đã hơn bốn năm liền.

Cũng vì vậy, xin nêu một chú ý nhỏ, nếu các anh chị giải thích rõ thì rất hay, có lợi ích chung trong sự gắn bó của bạn đọc nói chung với báo ta. Câu hỏi của mình là: Có một thời, báo tự xưng "eChip Mobile", nay lại nhấn mạnh là "e-CHÍP M!". Vì sao có sự thay đổi ấy, và ý nghĩa của sự thay đổi ấy là gì vậy?

Mến chúc các anh chị ở Toà soạn luôn khoẻ mạnh, có thêm nhiều sáng kiến cải tiến báo.
ngochuong.tran@

Hồi âm: Rất cám ơn lời chúc của bạn, và xin hoan hô bạn đã rất... tinh ý, với nhận xét ấy. Sự thay đổi danh xưng e-CHÍP M! như hiện nay chính là sự... về nguồn, đúng với măng-set (manchette, trong tiếng Pháp) của báo vẫn đăng ở Bìa 1 như các bạn vẫn thấy từ hồi báo ra mắt đến nay, tức đã hơn tám năm liền.

Hiểu đơn giản, dĩ nhiên e-CHIP Mobile (viết đơn giản, bỏ dấu gạch nối và cũng không viết hoa đầy đủ như măng-set, thì là eChip Mobile) chính là e-CHIP M!. Nói cách khác, "biểu trưng" (avatar) M! là cách thể hiện từ "Mobile" trong tên của báo, song báo tiếng Việt mà xưng "Mobile" thì không thuần Việt, nên M! là cách thể hiện hay nhất. Cũng với ý nghĩa "đại diện" ấy, bạn đọc có thể thấy hàng loạt chuyên mục đều dùng M!, như Thế giới M! (hiểu là Thế giới Mobile), Phòng mạchM! (Phòng mạch Mobile), Sao và M!,...

Túm lại, xin từ nay đừng dùng cách gọi eChip Mobile như trước, vì dù đúng nhưng không chuẩn với thương hiệu e-CHÍP M!. Thêm nữa, hiện nay khái niệm di động đã chuyển thành "thiết bị di động" (như các bạn có thể nhận ra trên tiêu đề ở Bìa 1, dưới măng-set), không còn bó hẹp trong nghĩa "điện thoại di động".

Về ý nghĩa, khi đặt tên cho tạp chí e-CHÍP Mobile hồi năm 2005, trước khi báo chính thức ra đời, anh Nguyễn Hữu Thiện đã chọn tên e-CHÍP M!, không chỉ theo nghĩa nêu trên, mà còn hàm hai ý hóm hỉnh khác:

- Đây là tờ báo e-CHÍP "EM" (ra mắt vào tháng 3/2005), sau hai tờ e-CHIP "ANH" (e-CHÍP "Tin học như cơm bình dân", ra mắt vào tháng 2/2003, và e-CHIP"Đọc xong Vọc liền" ra mắt tháng 10/2003).

- Danh xưng "M!" cũng sẽ... dễ thương, chẳng hạn như khi bạn đọc ghé sạp báo, nói: "Cho tôi tờ M!", hoặc "Tôi mua M!",... hoặc khi bạn đọc gởi thư, rằng "Chào M!, mình là...".
Hy vọng từ nay, bạn ngochuong.tran và các bạn khác đã rõ nguồn gốc tên gọi, và xin cùng gắn bó thân thiết hơn nữa với M!.


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang