Xem ngay để không bị lừa đảo trong dịp FIFA World Cup 2018

07/06/2018 12:09

Lợi dụng sự kiện FIFA World Cup 2018 sắp diễn ra, những kẻ lừa đảo đã sử dụng email để bán vé mời cho người hâm mộ với mức giá cao hơn gấp 10 lần.


Mặc dù được bán với mức giá cắt cổ nhưng nhiều khả năng vé sẽ không thể sử dụng được do thủ tục đăng ký và chuyển nhượng nghiêm ngặt. Chưa kể đến việc người dùng còn có thể bị mất thông tin cá nhân, thông tin thanh toán, tiền bạc...

Các sự kiện lớn như FIFA World Cup luôn tạo cơ hội cho kẻ gian tấn công những người dùng thiếu cảnh giác. Vé xem World Cup chỉ được bán trực tiếp trên website của FIFA và phải qua nhiều thủ tục phức tạp vì lý do bảo mật. Đặt vé qua ba bước và mỗi người chỉ được mua một vé. Còn vé khách mời là trường hợp ngoại lệ, cho phép người mua mua thêm tối đa ba vé. Mặc dù quy trình khá phức tạp nhưng kẻ gian vẫn biến điều này thành lợi thế cho chúng.

Khi vé bắt đầu được mở bán, trang web chính thức đã có một số lượng lớn người dùng cố gắng đặt vé, gây ra vấn đề về kết nối mạng. Trong suốt quá trình này, kẻ gian cố gắng mua nhiều vé nhất có thể để bán vé cho những người không có cơ hội đặt mua. Khi vé đã bán hết, nhiều người bị bỏ lại mà không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tìm đến các người chào vé hoặc bên thứ ba để có mặt trong trận đấu.

Kẻ gian đã thiết lập hàng trăm tên miền có từ ngữ liên quan đến World Cup để bán vé mời. Nhiều kẻ tăng giá lên gấp đôi, có kẻ lại tăng giá lên gấp 10. Với yêu cầu phải thanh toán trước 100%, sẽ không có gì đảm bảo rằng kẻ gian sẽ giao vé và vé mời sẽ hợp lệ tại sân vận động. Chỉ chắc chắn một điều rằng, thông tin thanh toán của người dùng dùng để mua vé khi đưa cho kẻ gian sẽ bị khai thác nhiều hơn nữa trong tương lai.

Theo chuyên viên cấp cao của một hãng bảo mật cho biết: “Theo nghiên cứu của chúng tôi, điều này thật sự là rủi ro cho người dùng khi trả một khoản tiền lớn nhưng không nhận được gì. Hình thức lừa đảo mới này còn có thể dẫn đến đánh cắp nhiều tiền hơn nữa về sau. Chúng tôi yêu cầu người hâm hộ thể thao phải cực kỳ thận trọng và hiểu biết khi mua vé. Bất kể giá vé hấp dẫn như thế nào, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không bị lừa để bị người bán sử dụng thông tin”.

Để đảm bảo không trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này, bạn cần thực hiện một số bước đơn giản sau đây để giữ cho bản thân và túi tiền an toàn cả trước và sau World Cup:

- Hãy cảnh giác. Chỉ mua vé từ các trang chính thức, luôn kiểm tra địa chỉ trang web và đường dẫn bạn muốn theo dõi.

- Không truy cập vào đường dẫn trong email, tin nhắn văn bản, tin nhắn hoặc các bài đăng trên phương tiện truyền thông nếu nó đến từ một người hoặc tổ chức mà bạn không biết đến, hoặc có gì đó đáng ngờ hoặc bất thường.

- Có một thẻ ngân hàng riêng và tài khoản với số tiền giới hạn, đặc biệt là với các giao dịch online. Điều này sẽ giúp tránh khỏi các thất thoát tài chính khi tài khoản ngân hàng của bạn bị đánh cắp.

- Loại bỏ các dữ liệu rủi ro. Nên cài đặt một giải pháp bảo vệ đáng tin cậy được cập nhật liên tục dữ liệu về các trang web độc hại hoặc lừa đảo.

Theo PLO
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang