Xara Web Designer 9.0 Premium: Thiết kế web chuyên nghiệp, dễ dùng

09/07/2013 00:01

Với sự trợ giúp của Xara Web Designer (XWD), bạn có thể tự tay thiết kế trang web mà không cần nhiều kỹ năng về lập trình. Phiên bản mới bổ sung thêm hàng trăm template mới, cải thiện khả năng tương thích HTML5 và CSS3,…

Tải tại đây (dung lượng 54MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8 (32-bit và 64-bit).

XWD 9.0 cung cấp hai phiên bản 32-bit và 64-bit riêng biệt, tùy vào lượng RAM mà máy tính đang sở hữu, bạn tải và kích hoạt file cài đặt tương ứng. Lưu ý, bạn nên chọn cài đặt theo dạng Custom và bỏ dấu chọn ở mục Install simplicheck để tránh cài đặt thêm các thành phần không cần thiết.

Để tạo trang web mới, bạn kích nút File > New (tạo một trang web mới hoàn toàn và không có bất cứ một thành phần nào hết) hoặc File > New from Designes Gallery (tạo trang web từ các mẫu thiết kế có sẵn của chương trình).

- Bổ sung thêm nhiều mẫu thiết kế thông minh: Phiên bản mới cung cấp cho bạn 20 mẫu thiết kế tổng hợp mới và 120 mẫu thiết kế dành cho nhiều ngành nghề. Để mở các template nầy, bạn nhấn mục Designs gallery > Website Themes (General) ở cạnh phải giao diện. Nếu không thấy xuất hiện gì, bạn phải chờ một lát để quá trình update hoàn tất.

Các template được chia ra thành nhiều chủ đề, mỗi chủ đề bao gồm ít nhất năm hoặc 10 bố cục trang khác nhau. Bạn có thể nhấp đôi vào từng trang để tùy chỉnh lại các thành phần có bên trong hay bố trí lại tùy ý.

Những mẫu thiết kế nào mới sẽ có nhãn New for Version 9 giúp bạn khám phá nhanh hơn. Bên cạnh đó, mục Website Themes (Business - Specific) cung cấp khoảng 120 mẫu thiết kế dành cho các sản phẩm hoặc dịch vụ phổ biến. Có thể kể đến như là các mẫu về kế toán, kiến trúc sư, mua bán sách… Nếu muốn áp dụng các mẫu nầy vào trang web, bạn chỉ cần nhấn phải chuột và chọn Import hoặc kéo thả nó vào giao diện trang mà bạn đang mở.

Để sử dụng các thành phần đồ họa có sẵn như các nút, khối văn bản, con số, biểu tượng,… bạn kích mục Clipart nằm ở bên dưới. Nếu sử dụng các mẫu thiết kế mới nó sẽ tự động cấu hình lại trang khi bạn chỉnh sửa nội dung. Tính năng nầy khá thông minh (tự động định vị đối tượng và co giãn trang) mà ít sản phẩm nào có được. Để nội dung có thể di chuyển theo vị trí các hình ảnh hay đối tượng, bạn nhấn phải lên hình ảnh chọn Repel Text Under hoặc Anchor To Text.

- Sử dụng các font chữ ưa thích: Hầu hết các chương trình thiết kế trang web chỉ cho phép sử dụng các font chữ mặc định. Nhưng với XWD, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại font nào, những font chữ sẽ được nhúng trực tiếp vào trang web và hiển thị chính xác trên các trình duyệt phổ biến hiện nay. Để cài đặt thêm Google font (bao gồm hơn 600 font chữ hiện đại), bạn kích biểu tượng chữ T, và trong phần lựa chọn font chữ sẽ có tùy chọn mới là Add Google fonts.

Trong hộp thoại mới xuất hiện, khung nhỏ bên trái sẽ hiển thị các thuộc tính cho từng loại font chữ như High Quality Body (các loại font có khả năng hiển thị tốt ở kích thước nhỏ khoảng 10px đến 16px), Light hay Ultra-Light (các font chữ siêu nhẹ và hiển thị tốt trên các nhiều màn hình có các kích cỡ khác nhau)… Chẳng hạn như font Akronim với một kiểu dáng mềm mại, tinh tế, có thể áp dụng tốt trong việc thiết kế web.

Nếu bạn lựa chọn nhiều thuộc tính, kết quả font trả về sẽ càng bị thu hẹp. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng khung tìm kiếm để tìm cho nhanh. Cuối cùng, nhấn vào font chữ cần sử dụng và chọn Install để cài đặt, quá trình nầy yêu cầu phải có kết nối internet. Việc sử dụng Google fonts không chỉ hữu ích đối với các trang web, mà nó có thể được sử dụng để tích hợp vào bất kỳ tài liệu in ấn nào như PDF.

Để hiển thị tốt các loại font chữ nầy, bạn nên mở trang web trên Internet Explorer 9 hoặc 10, Firefox mới nhất thay vì sử dụng Google Chrome (do vẫn sử dụng hệ thống font chữ có chất lượng thấp).

- Tương thích tốt với HTML5 và CSS3: Trang web sẽ hiển thị nhanh hơn, tăng khả năng tương thích với các trình duyệt cũ, những đối tượng có độ phân giải độc lập giúp hình ảnh hiển thị rõ nét khi phóng to trên máy tính bảng.

Để tạo bóng đổ cho chữ hay vật thể, bạn kích vào biểu tượng, sau đó chọn vào đối tượng cần tạo bóng. Ngoài ra, tùy chọn nầy còn được bổ sung thêm một số thuộc tính như Blur (làm mờ ảo) và Transparency (độ trong suốt) nằm ở thanh phía trên. Bạn có thể kéo thanh trượt để thay đổi lại các thông số nầy.

- Dễ dàng tái tạo màu các đối tượng: XWD 9 cho phép bạn cải thiện màu sắc đối với hình ảnh, các vector, nút bấm, thanh điều hướng,… dễ dàng hơn bao giờ hết. Có ba cách để bạn thay đổi lại màu sắc của nhóm đối tượng trên trang: đơn giản nhất là kéo thả các màu sắc từ thanh nhỏ nằm dưới cùng trang lên trên đối tượng, sẽ có một hộp thoại xuất hiện, bạn nhấn Replace.

Cách thứ hai là chọn đối tượng rồi sau đó chọn màu cần áp dụng.

- Tối ưu hóa công cụ Google Analytics: Đây là một công cụ miễn phí cho phép bạn theo dõi lượng truy cập đến trang web. Để sử dụng công cụ nầy, bạn chọn đối tượng bất kỳ rồi nhấn phải chọn Web Properties> Analytics. Kích nút Analytics, sau đó sử dụng tài khoản Google để đăng nhập vào trong trang web mới hiện ra.

Tiếp theo, bạn tiến hành tạo mã theo dõi cho trang web của mình, sao chép lại đoạn mã nầy và dán nó vào hộp thoại Analytics khi nãy, cuối cùng nhấn Apply > OK để hoàn tất. Chờ khoảng 24 tiếng sau, Google sẽ tự động cập nhật lượng người truy cập vào trang web của bạn ngay trong mục nầy.

- Hỗ trợ hiển thị hình ảnh tốt trên màn hình Retina (hay HiDPi): XWD tự động tạo ra các bức ảnh có độ phân giải cao, và hiển thị độ phân giải chính xác trên từng kích thước trình duyệt mà bạn sử dụng. Việc XWD hỗ trợ màn hình Retina giúp hình ảnh hiển thị ở độ phân giải cao hơn, đồng thời tốc độ tải trang không hề bị giảm sút, đem đến cho bạn một trang web có chất lượng tuyệt vời.

Để tự động tối ưu hóa toàn bộ hình ảnh, bạn kích chọn vào menu Utilities > Optimizer all photo (lựa chọn Settings). Sau đó thay đổi chất lượng tại thanh trượt Quality hoặc mục Resolution. Cuối cùng, bạn nhấn Optimize.

Ngoài ra, XWD 9 còn nhiều tính năng khác mới mẻ như là hỗ trợ thay đổi màu nền nhanh chóng; sửa chữa lỗi ảnh nền bị trượt đi; dễ dàng kéo thả các mẫu thanh điều hướng mới (trong Designes gallery) mà không làm mất các liên kết bên trong… Bạn có thể tự khám phá thêm trong khi sử dụng.

Sau khi hoàn tất các thiết kế, bạn nhấn F5 hoặc kích vào biểu tượng con mắt để xem toàn bộ website trước khi xuất bản, có thể lựa chọn nhiều trình duyệt hiển thị và xem tính tương thích.

Cuối cùng, bạn vào menu Share > chọn Publish Website để đưa trang web của bạn lên hosting qua FTP. Hoặc chọn File > Export Website để xuất trang web ra dưới dạng HTML, chương trình tự động tích hợp các chức năng xuất mã nguồn XHTML được tối ưu CSS để hiển thị tốt hơn.

HOA HOA (TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang