WWDC 2013 có gì hay?

30/06/2013 12:17

Trong WWDC 2013, Apple đã hé lộ các phiên bản phần mềm mới như Mac OS X Mavericks, iOS 7… và cả các sản phẩm phần cứng mới hấp dẫn như Macbook Air thế hệ mới, Mac Pro hoàn toàn khác biệt và nhiều phụ kiện hấp dẫn.

Mac OS X Mavericks - tương lai 10 năm tới cho máy tính Apple

Được trình bày bởi Craig Federighi - trưởng nhóm phát triển OS X, Maverick sẽ là hiện thân của hệ điều hành cho các máy tính Mac trong vòng 10 năm tới. Phiên bản nầy được nhấn mạnh là sẽ có tới 200 cải tiến và tính năng mới. Tuy nhiên, trong WWDC, điểm nhấn mạnh lại nằm ở giao diện tab của Finder, khả năng tag các tập tin riêng lẻ, cơ chế hỗ trợ đa màn hình hoàn toàn mới cùng sự cải thiện vượt bậc cả về tốc độ hệ thống cũng như hiệu năng các ứng dụng. Trên sân khấu của WWDC, Federighi đã trình diễn việc tag các nội dung trên máy dưới những tựa như “Quan trọng”, “Đang xem xét”, hay “Trang Web” với các mã màu khác nhau. Việc cho phép tag các thư mục vẫn là một tính năng độc đáo của Mac OS X từ trước tới nay nhằm cho phép người dùng tìm kiếm nhanh thứ mình cần.

Trong khi đó, với cơ chế hỗ trợ đa màn hình mới, người dùng có thể truy cập thanh công cụ và dock riêng biệt trên từng màn hình. Hấp dẫn hơn, mỗi ứng dụng khi chạy ở chế độ toàn màn hình có thể được “phân lô” vào từng màn riêng biệt. Ngoài ra, các tính năng như Mission Control đều được nâng cấp cho cơ chế đa màn hình.

Về khía cạnh hiệu năng, OS X mới cũng được trang bị thứ mà Apple đặt tên là “Timer Coalescing” nhằm giảm thiểu việc sử dụng CPU xuống tới 72% trong một số tình huống. Trong khi đó, cơ chế nén bộ nhớ sẽ liên tục “nén” lượng bộ nhớ rỗi để có chỗ trống “gần như tức thời” khi ứng dụng yêu cầu. Với những ứng dụng chạy nền, cơ chế “App Now” sẽ cho phép giảm tài nguyên chiếm dụng đáng kể.

Bản thân trình duyệt Safari cũng được “nâng cấp” trong OS X mới với nhiều cải tiến quan trọng cả về hiệu năng vận hanh - bao gồm cả Javascript với hứa hẹn điểm số thử nghiệm JSBench cao hơn 3,8 lần so với Firefox và gấp đôi so với Google Chrome trong khi lại dùng ít bộ nhớ và năng lượng hơn nhiều.

Macbook Air mới - pin 12 tiếng với Haswell

Bên cạnh OS X Mavericks, Apple cũng hé lộ dòng sản phẩm Macbook Air mới với điểm khác biệt lớn nhất nằm ở nền tảng phần cứng Haswell mới, thời lượng pin dài hơn đáng kể (9 tiếng đối với dòng 11 inch và 12 tiếng trên dòng 13 inch) và kết nối Wifi chuẩn 802.11ac siêu nhanh. Theo Apple, Wifi AC có thể cho phép tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn tới 45% so với chuẩn N hiện tại.

Macbook Air mới với đồ hoạ HD Graphic 5000 của Intel cho phép máy xử lý các nội dung hình ảnh nhanh hơn khoảng 40% so với thế hệ hiện nay. Ngoài ra, máy cũng có hai mic thu âm, cổng Thunderbolt, hai cổng USB 3.0, hỗ trợ hai màn hình… và nhiều cải tiến nhỏ khác.

Điều thú vị là giá của Macbook Air mới lại rẻ hơn so với phiên bản hiện tại. Dòng 11 inch cơ bản với giá 999 USD ngoài các tính năng mới còn có bộ nhớ trong 128GB - cao gấp đôi so với hiện tại. Trong khi đó, mẫu 128GB 13 inch có giá 1099 USD.

Airport Extreme 802.11ac - viên ngọc quý bị lãng quên

Để hỗ trợ kết nối Wifi 802.11ac mới trên Macbook Air, Apple cũng đưa ra Airport Extreme và Time Capsule hoàn toàn mới và cho phép người dùng mua ngay tức thời. Cả hai đều sử dụng thiết kế dạng tháp nhỏ mới với hệ thống anten “beamforming array”kết hợp với chip thu pháp Wifi 802.11ac cho hiệu năng lý thuyết cao hơn 3 lần Wifi hiện tại cùng tín hiệu sóng mạnh hơn đáng kể.

Cả hai thiết bị mới nầy vẫn hỗ trợ băng tần kép 2,4 GHz và 5 GHz nhưng mỗi kênh sẽ có tới ba anten phát sóng nhằm cải thiện chất lượng kết nối. Việc bố trí các anten nầy ở phía trên “tháp” cũng sẽ giúp tín hiệu truyền đi xa hơn - ít nhất là theo Apple tuyên bố. Ngoài kết nối không dây, hai sản phẩm vẫn có đủ 3 cổng LAN Gigabit, 1 cổng WAN Gigabit và một cổng USB cho phép chia sẻ ổ cứng hoặc máy in qua mạng.

Trong khi đó, tương tự như mô hình hiện tại, Time Capsule ngoài các tính năng của AirPort Extreme sẽ có thêm một ổ cứng 2TB hoặc 3TB tích hợp sẵn nhằm phục vụ nhu cầu lưu trữ từ xa và sao lưu dữ liệu của người dùng máy tính Mac. Việc kết hợp hoàn hoàn với Time Machine của Mac OS X, thiết bị này sẽ cung cấp giao tiếp vận hành đơn giản, tiện dụng và hoàn toàn tự động. cho việc sao lưu dữ liệu. Theo Apple, các cửa hàng trực tuyến của hãng đã bắt đầu cung cấp sản phẩm Airport mới này với giá 199USD cho Airport Extreme, 299USD cho Time Capsule 2TB và 399USD cho Time Capsule 3TB.

Mac Pro hoàn toàn mới, chỉ “Made in USA”

Dù chưa bán ra chính thức, Apple vẫn hé lộ những chi tiết đầu tiên về dòng Mac Pro mới với thiết kế đột phá hình trụ đứng, khả năng hiển thị nội dung 4K trên ba màn hình khác nhau và đặc biệt là chỉ được lắp ráp tại Mỹ. Đây là dòng máy được giới thiệu với tuyên bố “chiếc máy Mac không giống chiếc nào khác mà chúng tôi (Apple) đã từng sản xuất”.

Mẫu máy chuyên nghiệp của Apple dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay với các bộ BXL Xeon 12 lõi. Nó cũng sẽ có bộ nhớ tự sửa lỗi ECC nhanh nhất hiện tại với băng thông 60 GB/giây. Đáng chú ý, đây cũng là chiếc máy trạm đầu tiên được trang bị hai card đồ hoạ AMD FirePro vận hành song song dưới dạng tiêu chuẩn. Điều nầy giúp cho hiệu năng đồ hoạ tăng hơn 2,5 lần so với thế hệ Mac Pro hiện tại đồng thời mở ra khả năng hiển thị trên ba màn hình độ phân giải 4K cùng lúc.

Bộ nhớ trong của Mac Pro sẽ là bộ nhớ tĩnh Flash sử dụng giao tiếp PCI-Express với băng thông 1,25GB /giây đối với tác vụ đọc, 1GB /giây với tác vụ ghi. Điều độc đáo nhất chính là việc Mac Pro mới sẽ là chiếc máy đầu tiên trên thị trường công nghệ được công bố sử dụng kết nối Thunderbolt 2 với băng thông cho thiết bị ngoại vi lên tới 20 Gbps (hỗ trợ 6 thiết bị mỗi cổng và tương thích ngược với Thunderbolt 1 hiện tại).

iOS 7 - cuộc cách mạng đột phá

Dĩ nhiên, cũng không thể bỏ qua sự hiện diện của hệ điều hành di động iOS 7 của Apple vốn rất được mong chờ - đặc biệt là trong bối cảnh các đối thủ đều đang phát triển mạnh mẽ. Điểm cải tiến dễ nhận thấy nhất của phiên bản mới chính là sự thay đổi về giao diện. Tất cả những biểu tượng của app hệ thống, nút nhấn, thanh địa chỉ, thanh trạng thái… trên iOS 7 đều được chuyển sang dạng thiết kế phẳng hơn trước. Các đối tượng đồ họa ít bỏng bẩy hơn nhưng mang màu sắc tươi tắn, dù đôi khi vẫn bị nhiều ý kiến cho là hơi loè loẹt.

Về mặt tính năng, trước hết phải kể đến Control Center - một tính năng khác giống với Android đang có. Đây là nơi bạn có thể điều khiển nhạc, độ sáng màn hình, tắt mở các kết nối, chạy nhanh một số ứng dụng. Control Center có thể được kích hoạt khi vuốt từ cạnh dưới màn hình lên trên. Điều cực kì đáng hoan nghênh là các thông báo giờ đây đã được đồng bộ giữa nhiều thiết bị với nhau. Nói cách khác, một khi bạn đã xem một thông báo trên iPhone thì nó sẽ không tiếp tục cảnh báo, hiển thị trên iPad hay Mac nữa. Notification Center giờ đây cũng có thể được kích hoạt thẳng từ màn hình khóa giống như Android 4.x.

iOS 7 mới cũng có cơ chế đa nhiệm Multitasking được cải tiến mạnh mẽ với giao diện trực quan và tiện dụng hơn là chỉ có các biểu tượng hiện ra như trước. Apple cũng hứa hẹn sẽ cấp quyền chạy đa nhiệm tốt hơn cho những ứng dụng thường sử dụng nhằm tiết kiệm năng lượng. Quy trình nầy cũng sẽ được tính toán dựa trên thói quen của người dùng. Ví dụ, nếu bạn thường hay đọc tin tức hay kiểm tra email lúc 6 giờ sáng thì cứ đúng giờ đó, máy sẽ tự tải về các nội dung mới để sẵn sàng cho bạn. Toàn bộ ứng dụng trên iOS 7 cũng sẽ được cập nhật hoàn toàn tự động mà không cần sự tương tác của người dùng.

Riêng về Siri, giờ đây tính năng trợ giúp bằng giọng nói nầy có thể can thiệp sâu hơn vào hệ thống, ví dụ như khả năng thay đổi thiết lập của máy iOS, tìm kiếm trên Wikipedia, tích hợp tốt hơn với Twitter. Hiện tại, Apple đã hợp tác với Bing để lấy thông tin nhưng có khả năng họ sẽ sử dụng dữ liệu từ các cơ chế tìm kiếm khác nữa trong tương lai. Siri mới cũng có khả năng tương tác tốt hơn với xe hơi. Trước đây, Apple đã liên kết với nhiều hãng xe để tích hợp Siri vào sản phẩm của họ nhưng giờ đây với “iOS in the Car” thì mọi thứ sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Siri Eyes Free trên xe sẽ cho phép tài xế truy cập vào các ứng dụng bản đồ, tin nhắn và nhiều thứ khác mà không phải đụng đến điện thoại. Honda, Mercedes, Nissan, Hyundai, Land Rover…, cùng nhiều hãng xe khác đã hợp tác với Apple và sẽ đưa iOS lên các xe đời 2014 của họ. Mới đây, BMW cũng tuyên bố toàn bộ dòng xe phiên bản 2014 của mình sẽ hỗ trợ Siri Eyes Free.

Một số tính năng mới khác cũng có thể điểm qua như AirDrop, tính năng chia sẻ tập tin “kéo - thả” qua Wi-Fi vốn đã khá quen thuộc với người dùng Mac giờ đây cũng đã có mặt trên iOS. Bạn có thể nhận tập tin từ mọi người trong cùng một mạng hoặc chỉ nhận từ những người được cho phép tuỳ theo yêu cầu. Phần mềm chụp ảnh trong iOS 7 sử dụng giao diện dạng trượt ngang để đổi giữa các chế độ chụp, quay với nhau. Nó cũng đã được Apple tích hợp nhiều hiệu ứng màu sắc gần tương tự như với Instagram. Đáng chú ý là Activation Lock nhằm giảm thiểu nguy cơ bị lộ dữ liệu do mất trộm máy. Nhờ thế, nếu không có tài khoản Apple ID của bạn, tên trộm sẽ không có cách nào sử dụng được điện thoại lấy cắp. Thậm chí, khi muốn xóa sạch dữ liệu, máy cũng yêu cầu những thông tin nầy.

Hiện tại, iOS 7 hiện đã có bản thử nghiệm trong bản chính thức được Apple tuyên bố sẽ xuất hiện vào cuối năm nay. Khi hiện diện, iOS 7 sẽ tương thích với những thiết bị từ iPhone 4 và iPad 2 trở về sau này.

Cũng trong WWDC năm nay, Apple đã công bố sẽ đưa gói dịch vụ iWork của mình tích hợp vào iCloud. Trước đây, iCloud chủ yếu chỉ phục vụ mục đích đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị Apple. Giờ đây, với gói công cụ iWork, nó có thể cạnh tranh được với những đối thủ khác - điển hình là Google Docs hay Office 365.

TRƯỜNG GIANG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang