World Cup 2014: Đừng để tội phạm mạng ghi bàn!

27/05/2014 15:13

(e-CHÍP Online) - Chưa đầy một tháng nữa thì 2014 FIFA World Cup sẽ bắt đầu. Các đội bóng, cầu thủ và huấn luyện viên đang hối hả, chuẩn bị chiến lược nhằm đánh bại các đối thủ. Và tội phạm mạng cũng gấp rút như thế.

Vài tháng trước, các cuộc tấn công bằng cách sử dụng chủ đề của World Cup, như bán vé giả, quà tặng giả… đã bắt đầu. Một vài vụ lừa đảo và các chiến dịch phần mềm độc hại nhằm lây nhiễm cho người dùng và ăn cắp thẻ tín dụng. Các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng như không khí giải đấu tiếp tục sục sôi. Trong cảnh báo này, Kaspersky Lab sẽ thông tin chi tiết cho bạn đọc e-CHÍP biết về các cuộc tấn công mới nhất, và đem lại lời khuyên cho khách du lịch về việc giữ an toàn khi đến thăm Brazil cũng như cách truy cập trực tuyến tìm kiếm video hoặc kết quả của các trận đấu.

Hợp pháp hay là không?

Làm thế nào để xác định một tên miền lừa đảo khi tội phạm mạng sẽ tạo ra một tên miền hợp pháp và thiết lập website tại đó, ví dụ như anotherwebsite.com/paypal_phish_page. Đặc biệt là những kẻ lừa đảo rất chuyện nghiệp.

Tội phạm mạng ở Brazil đang sử dụng tên miền của các thương hiệu rất nổi tiếng trong nước, các công ty thẻ tín dụng, ngân hàng, cửa hàng trực tuyến… Tất cả các cuộc tấn công đều sử dụng một thiết kế rất chuyên nghiệp, như cách sử dụng tên của Cielo, đại diện của Visa tại Brazil:

Tội phạm sử dụng thương hiệu thẻ Cielo, đại diện của Visa tại Brazil

Và chúng cũng không quên những nhãn hiệu thẻ tín dụng khác, như là Mastercard:

Tội phạm không quên những nhãn hiệu thẻ tín dụng khác, như là Mastercard

Một số cuộc tấn công khác sử dụng hình ảnh của người dẫn chương trình truyền hình Brazil có tên Rodrigo Faro:

Một số khác sử dụng hình ảnh của người dẫn chương trình truyền hình Brazil có tên Rodrigo Faro

Tất cả các tên miền lừa đảo sử dụng một thiết kế rất chuyên nghiệp:


Kaspersky Lab phát hiện và ngăn chặn trung bình 50 - 60 tên miền như thế này mỗi ngày, chỉ tính riêng ở Brazil.

Nhưng những kẻ lừa đảo đã đi xa hơn: chúng cũng đăng ký tên miền và bắt đầu mua chứng chỉ SSL từ các Cơ quan chứng nhận như Comodo, EssentialSSL, Starfield, Register.com..., và công khai những trang giả mạo trong các tên miền này. Kết quả là chúng có một tên miền lừa đảo với sự “chứng nhận” từ SSL cert:

Kết quả là có một tên miền lừa đảo với sự 'chứng nhận' từ SSL cert

Kể cả từ Visa:


Thật không đơn giản để người dùng nhận biết các tên miền lừa đảo như thế này. Do đó công cụ phát hiện lừa đảo được sử dụng phải rất chủ động, chặn tên miền trước khi kẻ xấu kích hoạt nội dung lừa đảo.

Tại sao các tổ chức lại phát hành chứng chỉ SSL cho những kẻ lừa đảo? Điều này cần được tìm hiểu thêm lý do vì sao các tổ chức không siết chặt khâu xác thực để tránh bọn tội phạm lợi dụng trục lợi.

Những kẻ lừa đảo cũng chuẩn bị các trang lừa đảo trong định dạng điện thoại di động, nhờ vậy chúng cần ăn cắp dữ liệu từ người sử dụng dù bạn có nhấp vào liên kết hay không:

Các trang lừa đảo trong định dạng điện thoại di động

Chữ ký số, nhưng độc hại:

Những kẻ xấu ở Brazail đang tận dụng thực tế là rất dễ dàng để mua chứng chỉ SSL, chúng đã quyết định chuẩn bị chiến dịch phát tán phần mềm độc hại bằng chữ ký số. Các tập tin được phát tán trong các tin nhắn này là một ví dụ:

“Congrats, you won a ticket to watch the games of World Cup”

Để "được" vé, thông điệp yêu cầu người dùng in nó ra. Liên kết này sẽ dẫn đến một ngân hàng chữ ký số dưới dạng Trojan tại Brazil:

Trojan-Banker.Win32.Banker.bplh

Cơ sở dữ liệu bị xâm phạm, tấn công cá nhân

Còn những e-mail cá nhân thông báo cho bạn giành được một vé để xem World Cup, dường như đến từ những phòng bán vé trực tuyến rất nổi tiếng thì sao? Để chứng thực nó, bạn sẽ kiểm tra thông tin cá nhân như tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, tên mẹ của bạn và địa chỉ đầy đủ? Nhưng như vậy chưa hẳn đã xong vì mọi chuyện không hề đơn giản!
Đó là chính xác những gì tin tặc tại Brazil đã làm, bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu bị vi phạm của khách hàng có nguồn gốc không rõ ràng:

“Đây là thông tin cá nhân của bạn bởi vì chúng tôi muốn thông báo bạn đã chiến thắng và giành được một chiếc vé”

Thông điệp trên dẫn đến trang web như hình bên dưới. Để kích hoạt và nhận được "món quà" này, người dùng cần phải tải về một tập tin, được định dạng như là một tập tin PDF - nhưng thực ra là một dạng Trojan:


Trong thực tế tin tặc ở Brazil không phải là những người duy nhất đang khai thác những chủ đề của World Cup trong các cuộc tấn công của họ - các cuộc tấn công tương tự đang xuất hiện ở một vài nơi khác, trong những ngôn ngữ và mục tiêu khác nhau.

Bạn đang có kế hoạch đi du lịch đến Brazil và xem các trận đấu? Hãy cẩn trọng. Bạn không thể tin tưởng vào các tin nhắn bạn nhận được, hãy kiểm tra kỹ trước khi nhấp chuột.

Trong thông tin cảnh báo tiếp theo, Kaspersky sẽ nói làm sao để bảo vệ thẻ tín dụng của bạn khi mua những thứ ở Brazil, đất của "Chupacabra" phần mềm độc hại.

HỒNG HẠNH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang