WinPatrol 2012: Bảo vệ máy tính khỏi phần mềm độc hại - P02

27/09/2013 23:44

Trong phần trước, chúng ta đã có có hai cách để đưa chương trình mà bạn muốn trì hoãn khởi động lúc kích hoạt máy tính vào trong danh sách Delay Started

>> WinPatrol 2012: Bảo vệ máy tính khỏi phần mềm độc hại - P01
>> WinPatrol 2012: Bảo vệ máy tính khỏi phần mềm độc hại - P03


Điểm quan trọng nhất của tính năng này, là khoảng thời gian mà bạn muốn chúng phải chờ trước khi được kích hoạt, kể từ sau khi hệ điều hành khởi động xong. Để thực hiện việc đó, chúng ta sẽ thiết lập thời gian khởi động cho các chương trình bị trì hoãn bằng các bước sau. Đầu tiên, bạn nhấn chọn vào chương trình mà mình muốn thiết lập thời gian. Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng Delay Options.

Trong cửa sổ Program Delay Startup Options, mục Title là nơi chứa tên của chương trình mà bạn muốn trì hoãn thời gian khởi động. Ở bên dưới là khung dùng để thiết lập thời gian chờ cho chương trình khởi động chậm đó. Bạn hãy chọn số phút (Minutes) và giây (Seconds) ở khung trống. Nếu cần thêm các thông số, bạn có thể điền chúng ở mục Parameters.

Cuối cùng là mục Open As, bạn chọn kiểu hiển thị khi khởi động chương trình. Có ba chế độ cho bạn lựa chọn là khởi động chương trình ở dạng cửa sổ thông thường (Normal Windows), khởi động chương trình ở dạng phóng to tối đa (Maximize Windows) hoặc khởi động chương trình nhưng thu nhỏ nó xuống thanh tác vụ (Minimize Windows). Sau khi đã thiết lập xong phần hiển thị này, bạn nhấn vào nút ApplyClose để lưu lại tùy chỉnh của mình.

Trong quá trình sử dụng WinPatrol, bạn sẽ thấy có một số chương trình khá đặc biệt, chẳng hạn như Apple Quick Time hoặc Microsoft’s CTFMon.exe. Mặc dù bạn đã di chuyển chúng sang danh sách Delayed Start, nhưng khi hệ điều hành Windows khởi động, thì các chương trình đó cũng tự động kích hoạt theo. Để xử lý lỗi đó với những chương trình này, trước khi chuyển chúng sang danh sách Delayed Start, thì ngay ở thẻ Startup Programs ban đầu, bạn hãy bấm chọn chúng và nhấn vào nút Disable.

Giám sát các chương trình tự động chạy theo thời gian định sẵn

Một trong những tính năng thú vị của hệ điều hành Windows, là nó cho phép bạn lên danh sách các chương trình, hoặc tác vụ tự động chạy theo thời gian do bạn định trước. Nhưng việc lạm dụng tính năng lịch biểu đó cũng có thể làm hệ thống bị suy giảm khả năng bảo mật, cũng như hiệu suất hoạt động của nó. Tiện ích bảo mật Win Patrol giúp bạn theo dõi danh sách này, và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn. Nếu chưa từng tạo ra một chương trình chạy theo lịch biểu nào, bạn cần tạo ra chúng trong Task Scheduler để tiện cho việc khảo sát và thử nghiệm. Để làm việc đó, bạn mở Control Panel, sau đó chọn công cụ Administrative Tools.

Kế đến bạn nhấn vào mục Task Scheduler. Cửa sổ tiện ích lịch biểu kích hoạt chương trình sẽ xuất hiện, ở khung Action nằm ở góc phải, bạn nhấn vào mục Create Task…để tạo một tác vụ mới.

Đầu tiên là trong thẻ General, bạn nhập vào tên tác vụ mà bạn định tạo ra, ở khung Name, ví dụ như Khởi động Word 2010. Sau đó, bạn điền thêm các thông tin mô tả cho tác vụ ở khung Description.

Kế đến chúng ta sẽ chọn chương trình mà bạn muốn chúng tự động được kích hoạt. Để thực hiện, bạn nhấn chọn thẻ Actions và sau đó nhấn vào nút New.

Trong cửa sổ New Action, ở mục Action, có ba hành động để bạn chọn là khởi động chương trình (Start a program), gửi e-mail (Send an e-mail) và hiển thị tin nhắn (Display a message). Trong phần này, chúng ta đang cần tạo một chương trình kích hoạt tự động, nên mục mà bạn cần chọn sẽ là Start a program.

Sau đó ở khung Settings, mục Programs/Scripts, bạn nhấn vào nút Browse và trỏ đường dẫn đến chương trình mà bạn muốn khởi động. Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn vào nút OK để xác nhận.

Bây giờ thì bạn hãy nhấn qua thẻ Triggers và nhấn vào nút New để xác định thời gian khởi động chương trình. Ở mục Begin the task, bạn chọn mục On a schedule.

Ở mục Settings, bạn chọn loại hình kích hoạt chương trình là chỉ một lần (One Time), hàng ngày (Daily), hàng tuần (Weekly), hay hàng tháng (Monthly).

Kế đến là thao tác chọn lựa khoảng thời gian mà chương trình có thể được kích hoạt bằng lịch biểu. Bạn hãy nhìn sang mục Start nằm ở góc phải. Khung đầu tiên trong cửa sổ sẽ cho phép bạn chọn ngày, tháng, năm và khung tiếp theo giúp bạn xác định thời điểm chạy chương trình. Hai thông số này xác định thời điểm đầu tiên mà lịch biểu vừa tạo ra, bắt đầu có giá trị trong hệ thống.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang