WinPatrol 2012: Bảo vệ máy tính khỏi phần mềm độc hại - P01

27/09/2013 23:43

Phần mềm WinPatrol là một chuyên gia giám sát liên tục, phát hiện và ngăn chặn các phần mềm độc hại tấn công vào hệ thống. Nó cũng ngăn chặn việc cài đặt tự động các Add-on không mong muốn vào trình duyệt của bạn.

>> WinPatrol 2012: Bảo vệ máy tính khỏi phần mềm độc hại - P02
>> WinPatrol 2012: Bảo vệ máy tính khỏi phần mềm độc hại - P03

Khi bạn kết nối máy tính với thế giới bên ngoài qua Internet, mạng nội bộ, hay các đĩa Flash USB, thì luôn xuất hiện vô vàn mối nguy hại tác động vào hệ thống. Chúng đánh cắp các dữ liệu cá nhân riêng tư và quan trọng.

Chúng định hướng lại các trang web bạn muốn xem, rồi trỏ vào các web site nguy hiểm. Chúng còn sử dụng máy tính của bạn làm bàn đạp tấn công vào các máy chủ. Và dĩ nhiên, sau khi bị nhiễm các chương trình độc hại ấy, hiệu suất máy tính của bạn sẽ suy giảm, và máy tính sẽ đáp ứng chậm chạp với các yêu cầu làm việc của bạn.

Để bắt đầu bảo vệ máy tính bằng WinPatrol, bạn hãy tải chương trình về từ địa chỉ sau.

Vì là phần mềm Portable nên bạn chỉ cần chạy tập tin WinPatrol.exe để khởi động chương trình. Ở mục Name Reg Code, bạn nhập vào tên tài khoản và mã đăng ký để kích hoạt chương trình. Sau khi nhập xong, bạn hãy nhấn vào nút Apply.

Khi bạn nhận được thông báo Activation has been confirmed nghĩa là quá trình kích hoạt chương trình đã thành công. Bạn nhấn vào nút OK.

Quản lý các chương trình khởi động cùng với Windows

Tính năng đầu tiên quan trọng nhất của WinPatrol là cho phép bạn theo dõi và giám sát các chương trình tự động chạy khi Windows của bạn hoạt động. Tất cả các chương trình được nhận định ảnh hưởng đến hệ thống, do chúng được kích hoạt vào thời điểm khởi động hệ điều hành, sẽ xuất hiện trong danh sách mang tên Startup Programs.

Danh sách này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm và phát hiện các phần mềm nguy hiểm, chẳng hạn như các phần mềm gián điệp (trojans), hay các loại sâu trình gây hại cho máy tính (worm, spyware, malware…).

Đầu tiên, bạn nhấn vào tab Startup Programs.

Kế tiếp. bạn hãy nhấn vào nút Monitor nằm ở góc phải của cửa sổ chương trình. Trong cửa sổ Patrol Times for Startup Programs, chương trình đưa ra hai tùy chọn dành cho bạn. Nếu muốn thiết lập khoảng thời gian để chương trình tự động dò tìm các phần mềm khởi động cùng với Windows, thì bạn có thể di chuyển thanh trượt, để xác định khoảng thời gian đó. Hoặc có một cách đơn giản hơn, là bạn nhập số phút vào khung trống. Nếu ở đây, bạn chọn giá trị là 0, thì chương trình sẽ tắt tính năng giám sát để phát hiện các chương trình mới xuất hiện trong nhóm Startup này.

Tùy chọn thứ hai là bạn cho phép chương trình giám sát theo thời gian thực. Ưu điểm của việc giám sát này, là bạn tốn ít tài nguyên trên máy và chương trình chỉ dò quét những phần mềm lạ không nằm trong danh sách hoặc những phần mềm có sự thay đổi. Để kích hoạt quá trình giám sát theo thời gian thực, bạn đánh dấu chọn vào ô Monitor in Real-time. Sau khi thiết lập xong, bạn nhấn vào nút OK.

Quay trở lại cửa sổ chương trình Startup Programs, bên dưới danh sách các phần mềm khởi động cùng với Windows, bạn sẽ thấy các nút chức năng liên quan đến khả năng bảo mật này. Nút Info sẽ cho bạn biết thông tin của các chương trình đang nằm trong danh sách. Nếu bạn muốn chương trình nào đó khởi động cùng với Windows, thì bạn hãy nhấn vào nút Add nằm bên cạnh nó. Sau đó, trong hộp thoại AddAuto Start Programs, bạn trỏ đường dẫn đến chương trình muốn thêm. Thông thường tập tin chương trình sẽ có dạng là *.exe. Sau khi chọn xong, bạn nhấn nút Open để xác nhận.

Kế đến là nút Remove dùng để loại bỏ hoàn toàn chương trình ra khỏi danh sách khởi động cùng với Windows. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn tạm dừng chương trình đó, thì bạn chỉ việc nhấn vào nút Disable. Sau này khi muốn chương trình đó hoạt động lại thì bạn nhấn vào nút Enable.

Tính năng kích hoạt chương trình sau quá trình khởi động (Delay Started)

Đây là tính năng khá mới trong Win Patrol, và nó sẽ giúp bạn cải thiện thời gian khởi động hệ thống. Bạn có một vài chương trình cần kích hoạt mỗi khi hệ điều hành khởi động. Nhưng việc chúng được bật lên cùng lúc với Windows sẽ làm giảm tốc độ khởi động máy tính của bạn. Tính năng Delay Started của Win Patrol cho phép bạn thiết lập một khoảng thời gian trì hoãn việc kích hoạt chương trình, tính từ khi hệ điều hành Windows khởi động xong.

Có hai cách để đưa chương trình mà bạn muốn trì hoãn vào trong danh sách Delay Started. Đầu tiên, ngay trong thẻ Startup Programs, bạn nhấn phải chuột vào chương trình mà bạn muốn trì hoãn thời gian khởi động, sau đó bạn chọn chức năng Move to Delayed Start Program List.

Cách thứ hai cũng đơn giản không kém là bạn nhấn vào thẻ Delayed Start.

Tiếp theo, bạn nhấn vào nút Add để tiến hành lựa chọn chương trình cần thêm. Sau đó, bạn chọn lựa chương trình mà bạn muốn trì hoãn và nhấn Open. Lúc này các chương trình bị trì hoãn sẽ tự động thêm vào danh sách. Trường hợp cần xóa chương trình ra khỏi danh sách bị trì hoãn, bạn hãy chọn nó rồi nhấn vào nút Remove.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang