Windows Blue: Khám phá 7 tính năng mới

07/07/2013 09:30

Dù chưa được Microsoft chính thức công bố song gần đây trên internet đã xuất hiện bản cài đặt được cho là Windows Blue bản Build 9364 với nhiều tính năng cải tiến so với Windows 8.

Bạn tải Windows Blue Alpha Build 9364 (bản 32-bit) tại đây. Sau khi tải về, bạn dùng trình ghi đĩa bất kỳ (như BurnAware) đánh file ISO ra DVD, sau đó khởi động lại máy và boot bằng DVD nầy để cài đặt.

Do đây chỉ là bản thử nghiệm chưa ổn định nên bạn chỉ nên cài đặt với mục đích sử dụng thử. Quá trình cài đặt Windows Blue Alpha không khác so với Windows 8.

Những tính năng mới nơi Windows Blue Alpha

1. Cải tiến View Snap

Tính năng View Snap trên Windows 8 cho phép bạn chia nhỏ màn hình ra làm hai để hiển thị hai ứng dụng Modern UI cùng lúc. Điểm hạn chế là khi hiển thị hai ứng dụng, chỉ có một ứng dụng được phóng to chiếm 3/4 chiều ngang màn hình, ứng dụng còn lại “nép” vào 1/4 diện tích còn lại. Do vậy, bạn khó theo dõi được toàn bộ nội dung hiển thị trên cả hai ứng dụng nầy.

Ở Windows Blue, tính năng View Snap được cải tiến cho phép chia nhỏ màn hình theo tỷ lệ 50/50 hoặc một tỷ lệ bất kỳ tùy theo người dùng thiết lập. Cách sử dụng cũng tương tự như trên Windows 8, bạn rê chuột vào góc trái màn hình để hiện danh sách các ứng dụng đang chạy. Bạn nhấn vào một ô ứng dụng bất kỳ rồi kéo thả nó vào màn hình hiện tại. Ngay lập tức, màn hình sẽ được chia ra làm hai hiển thị cả hai ứng dụng. Bạn dùng thanh trượt màu đen ở giữa để phân phối diện tích hiển thị cho từng ứng dụng trên màn hình.

2. Thay đổi kích thước Live Tile

Các khối vuông trên giao diện Modern được gọi chung là Live Tile trên Windows 8 chỉ có hai kích thước là lớn (hình chữ nhật), trung bình (hình vuông). Nay Windows Blue bổ sung thêm kích thước nhỏ hơn nữa để người dùng dễ dàng tùy biến lại màn hình Modern UI và hiển thị thêm nhiều ứng dụng hơn. Để thay đổi kích thước Live Tile, bạn nhấn chuột phải vào ô cần đổi (có thể chọn cùng lúc nhiều ô) > nhấn vào một trong hai tùy chọn Smaller (thu nhỏ kích thước) hay Larger (làm to hơn) ở thanh hiện ra phía dưới màn hình. Nếu muốn sắp xếp lại vị trí của các ô, bạn nhấn nút Customize ở góc phải rồi tiến hành kéo thả từng ô đến vị trí khác.

3. Đổi hình nền nhanh hơn

Windows Blue bổ sung thêm nhiều tùy chọn về hình nền và màu sắc cho màn hình Start để bạn dễ dàng lựa chọn hình tươi mới hơn cho máy tính sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra, việc thay đổi hình nền có thể được thực hiện ngay trên màn hình Start chứ không cần vào phần Settings và phải qua nhiều bước rườm rà như trên Windows 8. Từ màn hình Start, bạn rê chuột vào góc phải màn hình > chọn Settings > Personalize. Màn hình tùy biến hình nền sẽ hiện ra gồm các tùy chọn về hoa văn, màu sắc khá phong phú.

4. Dần “sáp nhập” Control Panel vào PC Settings

Trên Windows 8, điểm gây khó chịu cho người dùng là có đến hai khu vực thiết lập hệ thống gồm Control Panel (thiết lập môi trường desktop) và PC Settings (thiết lập môi trường Modern UI). Nhằm khắc phục điều nầy, ở Windows Blue, Microsoft đã dần bổ sung thêm nhiều thiết lập từ Control Panel vào PC Settings để người dùng dễ dàng tìm kiếm những tùy chỉnh hệ thống chỉ tại một nơi duy nhất. Bạn rê chuột vào góc phải màn hình, chọn Settings > Change PC settings để mở phần thiết lập PC Settings. Một số mục mới được bổ sung vào PC Settings gồm Network (cấu hình mạng nội bộ lẫn không dây, trên Windows 8 chỉ có mục Wireless), Apps (các thiết lập về ứng dụng), Time & language (thời gian, ngôn ngữ), Update & recovery (sao lưu, khôi phục hệ thống),… Đồng thời, một số mục đã có trên Windows 8 được thay đổi thành tên khác và có thêm nhiều tùy chọn hơn, chẳng hạn như nhóm Users đổi tên thành Accounts và được chia ra làm nhiều nhóm nhỏ giúp tạo và thiết lập tài khoản dễ dàng hơn.

5. Tính năng Quiet hours

Một số ứng dụng khi cài đặt vào hệ thống thường hiện ra các hộp thoại thông báo về tính năng nào đó, đôi khi còn kèm theo âm thanh. Quiet hours là tính năng hay trên Windows Blue cho phép người dùng chỉ định khoảng thời gian nào cần giữ “im lặng” để các ứng dụng không có cơ hội hiển thị những thông báo không cần thiết lên màn hình. Để thiết lập Quiet hours, bạn vào PC Settings > chọn thẻ Apps > Notifications, bật nút ON dưới trường Quiet hours rồi quy định thời điểm cụ thể cần giữ im lặng tại hai mục From (giờ bắt đầu) và To (giờ kết thúc).

6. Các sự thay đổi về ứng dụng

Trình duyệt web được sử dụng mặc định trên Windows Blue là Internet Explorer 11, khi sử dụng không thấy sự khác biệt so với phiên bản Internet Explorer 10. Tuy nhiên, theo một số thông tin ghi trên trình duyệt thì có thể Internet Explorer 11 sẽ sử dụng engine Gecko thay cho Trident như trước đây, Gecko cũng là engine mà Firefox đang sử dụng.

Một thay đổi khác là Windows SkyDrive được tích hợp sâu vào hệ thống, phiên bản SkyDrive trên môi trường Modern UI cũng có tính năng tự động đồng bộ tập tin, thư mục chứ không chỉ cho phép truy cập vào các tập tin đã lưu như trên Windows 8. Trong PC Settings có nhóm thẻ SkyDrive chứa các tùy chọn về tính năng đồng bộ và sao lưu thiết lập hệ thống lên “mây”. Tuy nhiên, do còn trong giai đoạn thử nghiệm nên hiện tại bạn chưa thể sử dụng tính năng SkyDrive trên Windows Blue.

Ngoài ra, trên màn hình Start cũng có thêm một nhóm các ứng dụng mới song tính năng không mới gồm Calculate (máy tính), Alarms (báo thức), Sound Recorder (thu âm), Movie Moments (chỉnh sửa video).

Ba ứng dụng Calculate, Alarms, Sound Recorder có tính năng không mới song có giao diện đơn giản và cũng khá hữu ích cho người dùng hay làm việc trong môi trường Modern UI. Riêng ứng dụng Movie Moments có vẻ là một “điểm sáng” trên Windows Blue cho phép chỉnh sửa video clip, nhưng dường như tính năng nầy vẫn chưa hoàn thiện.

7. Chia sẻ ảnh chụp màn hình lên SkyDrive

Chỉ với một cái nhấp chuột, người dùng có thể chia sẻ nhanh một ảnh chụp desktop hay màn hình Start lên SkyDrive. Chẳng hạn, để chụp hình desktop, bạn rê chuột vào góc phải màn hình, chọn mục Share > nhấn vào mục Screenshot of your desktop. Sau đó, chọn tiếp mục SkyDrive phía dưới để tiến hành upload lên. Cách chụp màn hình Start cũng tương tự.

PHƯƠNG TRÚC (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang