Windows 8 và điện toán đám mây - P07

07/07/2013 00:00

Homegroup được xem là giải pháp kết nối mạng dành cho người dùng gia đình và doanh nghiệp nhỏ, xuất hiện từ hệ điều hành Windows 7, và có một số cải tiến trong phiên bản Windows 8 vừa ra đời.

Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục tiến hành các bước thay đổi thông số của Homegroup đã tạo trog phần trước. Để bắt đầu, bạn sẽ phải quay lại cửa sổ Homegroup bằng menu Control Panel - Network and Internet, rồi chọn mục Homegroup.

Chúng ta sẽ bắt đầu với phần cấu hình chung cho tất cả các mạng (All networks). Lướt xuống dưới cùng cửa sổ Advanced sharing settings, bạn nhấn chuột vào mục All Networks để bung các mục cấu hình đang giấu trong phần này. Bạn sẽ có các chọn lựa dành cho việc thay đổi tham số thư mục chia sẻ công cộng (Public folder sharing), chia sẻ dòng video (Media streaming), mã hóa kết nối chia sẽ tập tin (File sharing connections), và dùng mật khẩu để bảo vệ các chia sẻ (Password protected sharing).

Khi chia sẻ thì thư mục cộng cộng (Public folder) chứa sẵn các thư mục con chia sẻ từng loại dữ liệu riêng rẻ như sau: tài liệu (Public Documents), các tập tin tải về (Public Download), nhạc số (Public Music), hình ảnh (Public Pictures), phim (Public Videos). Các thư mục con ấy cũng chứa sẵn một vài tập tin nhạc, phim hay hình ảnh mẫu. Nó còn chứa một loạt các thư mục ẩn như: các mục ưa thích (Favorites), thư viện (Libraries) and màn hình giao diện (Public Desktop). Khác với các thư mục trên, các thư mục con ẩn này hoàn toàn trống rỗng. Mặc định, thư mục công cộng chưa được chia sẻ trừ khi bạn kết nối thành công vào HomeGroup.

Muốn tắt hay mở việc chia sẻ thư mục công cộng này, bạn vào chức năng Network and Sharing Center, chọn mục Change advanced sharing settings. Trong mục Public folder sharing, bạn có thể chọn Turn on hay Turn off để bật tắt tính năng chia sẻ nó với mọi người.

Đây được xem là cách chia sẻ đơn giản nhất trong Windows 8, vì bạn chỉ việc kết nối máy tính của các thành viên trong mạng vào một HomeGroup, tức thì thư mục công cộng của tất cả mọi người sẽ được dùng làm thư mục chia sẻ qua lại cho nhau, mà không cần phải làm thêm bất kỳ thao tác nào nữa.

Tham số phát dòng Video (Media Streaming) cho phép bạn phát dòng dữ liệu dạng media như hình ảnh, video hay nhạc số bằng cách dùng chương trình Windows Media Player. Mặc định tính năng này chưa được bật. Bạn hãy kích hoạt nó bằng cách nhấn vào nút Turn on media streaming. Sau đó, để thay đổi các tham số chia sẻ này, bạn bấm vào nút Choose media streaming options phía dưới mục Media Streaming.

Bạn có thể đặt lại tên cho thư viện media của bạn. Trong mục Show devices on, bạn có thể chọn Local network hay All networks. Một cửa sổ bên dưới hiển thị danh sách các máy tính khác trong mạng đã chọn đang bật tính năng phát dòng dữ liệu media. Và dĩ nhiên trong đó cũng không thể thiếu máy tính của chính bạn. Với mỗi tính năng trong danh sách, bạn có thể chọn đồng ý sử dụng (Allowed) hay cấm (Blocked). Còn muốn tắt tất cả tính năng cùng một lúc, bạn dùng nút Block All, hay mở lại tất cả bằng nút Allow All. Cũng như tính năng chia sẻ tập tin, tính năng phát dòng media chỉ nên được bật nếu bạn có dùng đến nó trong mạng gia đình hay công ty, còn với mạng công cộng, phải luôn luôn tắt nó đi.

Muốn xóa một máy tính nào ra khỏi danh sách chia sẻ dòng video này, bạn rê chuột vào hàng tên máy tính ấy. Sau đó, bạn nhấn chuột vào nút Remove để xóa nó đi. Hệ điều hành Windows 8 sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại lần nữa, về việc đưa máy tính này ra khỏi danh sách. Nếu chắc chắn, bạn nhấn vào mục Remove the device để quyết định. Và bạn cũng có thể ngừng việc xóa bằng nút Do not remove the device.

Ngoài ra, với mỗi máy tính chia sẻ, bạn còn có thể tạo các cấu hình truy cập riêng cho nó. Bấm vào nút Customize phía trên nút Remove trong danh sách máy tính, bạn sẽ thấy phần Customize media streaming settings xuất hiện. Bỏ đi dấu chọn Use default settings, các tham số cấu hình riêng lẻ sẽ sáng lên để bạn chọn.

Mục Make all of the media in my library available to this device sẽ chia sẻ toàn bộ thư viện hình ảnh, video mà bạn đang có cho máy tính được chọn. Hai lựa chọn còn lại dùng để giới hạn chia sẻ các video được đánh giá ở mức độ ưa chuộng nào của người xem (Choose star rating), và giới hạn các video không dành cho trẻ em (Choose parental ratings).

Mã hóa kết nối chia sẻ tập tin (File Sharing Connections) là tham số xác định kiểu mã hóa dữ liệu được dùng cho kết nối dùng để chia sẻ tập tin, khi máy tính của bạn kết nối với các máy khác và sao chép các tập tin thư mục qua lại với nhau. Mặc định, tham số này được đặt ở chế độ mã hóa cao với độ dài 128 bit. Lời khuyên của các chuyên gia là nên giữ nguyên tham số này ở mức mặc định, trừ khi bạn gặp vấn đề với một vài thiết bị đời cũ hay với các máy tính đang dùng hệ điều hành quá cũ, nên không thể kết nối vào các thư mục hay tập tin đã được chia sẻ trên máy tính của bạn.

Tham số dùng mật khẩu bảo vệ (Password Protected Sharing) khi bật lên, thì chỉ cho phép người dùng trên mạng truy cập vào các thư mục và tập tin chia sẻ trên máy tính Windows 7 của bạn, nếu như họ có tài khoản và mật khẩu tương ứng mà bạn đã cài đặt trên máy tính của mình trước đó. Còn không có các chi tiết về tài khoản, chắc chắn họ sẽ không thể truy cập vào phần chia của bạn. Tuy nhiên, tham số này chỉ có giá trị đối với những máy tính không gia nhập vào HomeGroup (trong trường hợp bạn có tạo ra nó) hoặc đối với những máy tính trong mạng công cộng. Bạn phải luôn luôn bật tham số này sang trang thái On để đảm bảo tính bảo mật cho máy tính của mình.

Các tham số nâng cao trong việc chia sẻ trên mạng trong Windows 8 cũng không quá phức tạp. Điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý trước tiên sẽ là tắt toàn bộ mọi tham số xuống thành Off khi bạn đang sử dụng mạng công cộng. Điều đó sẽ giúp bạn ngăn chặn các truy cập trái phép bởi những người dùng lạ, vào các thư mục hay tập tin mà bạn vô tình chia sẻ trong máy tính dùng Windows 8 của mình. Tuy vậy, dù ở trong mạng gia đình hay công sở, thì bạn cũng chỉ nên bật sang On những tính năng mà bạn thực sự cần đến chúng.

THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang