Windows 8 và điện toán đám mây - P02

02/07/2013 00:00

Trong kỳ này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu các tính năng cấu hình mạng mới xuất hiện trong bản Windows 8 vừa xuất hiện này.

Trong phần trước, chúng ta đã biết qua một vài điểm mới và tiện dụng, trong việc cấu hình và quản trị mạng không dây trong Windows 8, thông qua cửa sổ Networks trượt từ cạnh phải màn hình, khi bạn bấm chuột vào biểu tượng mạng trên khay hệ thống.

Để tiếp tục tìm hiểu các tính năng cấu hình mạng mới xuất hiện trong bản Windows 8 vừa xuất hiện này, đầu tiên, bạn hãy bấm phải chuột trên thanh tác vụ ở cạnh dưới màn hình, và chọn mục Task Manager để quản lý các tác vụ đang chạy trên máy tính Windows 8.

Trong cửa sổ Task Manager, thẻ Processes, bạn sẽ thấy toàn bộ các tác vụ đang được thực thi trong hệ thống. Điểm khác biệt trong Windows 8, là ngoài hai cột CPU và Memory, thể hiện mức độ sử dụng hai nguồn tài nguyên chủ chốt của máy tính, thì trong hệ điều hành mới này, bạn còn thấy xuất hiện thêm hai cột DiskNetwork. Tuy nhiên, ở đây chúng ta sẽ bỏ qua phần mức độ đọc ghi dữ liệu trên đĩa thông qua mục Disk.

Quan sát cột Network, bạn sẽ thấy một con số % cho biết hệ điều hành đã dùng hết bao nhiêu phần trăm băng thông mạng mà nó có. Dĩ nhiên là do các cổng mạng hiện nay hầu hết đều đạt mức băng thông đến 1Gbps, hay nhỏ nhất cũng là 100Mbps, nên hệ thống sẽ khó mà dùng hết được vùng băng thông đó. Vì thế, giá trị phần trăm ở đây thường là vài phần trăm, nếu bạn chỉ dùng trình duyệt để kết nối Internet. Nhưng nếu bạn chia sẻ và sao chép tập tin qua mạng nội bộ, giá trị phần trăm này sẽ tăng lên đáng kể.

Thẻ Processes này cũng cho biết từng tác vụ trong hệ thống đang sử dụng bao nhiêu băng thông cho hoạt động của nó. Đơn vị tính sẽ là Mbps. Mặc định, chương trình sắp xếp để các tác vụ sử dụng băng thông nhiều nhất lên đầu danh sách. Muốn thay đổi cách sắp xếp, bạn chỉ việc bấm vào đầu cột Network, và thứ tự sẽ được đảo ngược lại ngay lập tức.

Ké thừa tính năng có sẵn trong các phiên bản trước, bạn có thể chọn một tác vụ bất kỳ trong danh sách, rồi nhấn nút End Task để ngừng hoạt động của nó. Trong trường hợp, bạn nhìn thấy có ứng dụng nào đó sử dụng quá nhiều băng thông mạng, dẫn đến các ứng dụng khác bị kết nối vào Internet quá chậm, bạn hãy dùng tính năng End Task để ngừng nó lại, và giải tỏa băng thông.

Một đặc điểm khác của Windows 8, là nó được thiết kế để bạn tải và sử dụng các ứng dụng theo dạng gói, do hãng Microsoft cung cấp, thay cho các ứng dụng cổ điển. Trong giao diện Metro UI lúc khởi động, bạn sẽ được cung cấp sẵn rất nhiều ứng dụng dạng này, và chúng được gọi là các App. Bạn cũng có thể dùng tính năng Store để tìm và tải thêm các App mới, tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng.

Các App này liên kết với tài khoản mà bạn cài đặt để đăng nhập vào các dịch vụ đám mây trên mạng Internet, để cung cấp thông tin cho bạn (Weather, Travel, Sports), hỗ trợ việc lưu trữ thông tin trực tuyến (SkyDrive), hay giúp bạn thực hiện các tác vụ trên máy tính (Photo, Video, Windows Reader). Các App cũng thường xuyên kết nối về hãng, để kiểm tra xem có phiên bản mới nào vừa phát hành hay không, rồi tự động cập nhật.

Do đó, bạn cũng cần kiểm soát để biết chắc là việc lấy thông tin và cập nhật ứng dụng sẽ không làm tiêu tốn quá nhiều băng thông mạng, nhất là khi bạn phải trả tiền cho từng MB băng thông ấy qua kết nối 3G. Thẻ App history trong cửa sổ Task Manager sẽ giúp bạn xem xét vấn đề đó một cách đơn giản.

Với mỗi App trong danh sách, bạn sẽ biết được nó đã tải về bao nhiêu dung lượng, tính theo đơn vị MB. Đặc biệt là trong cột Metered network, bạn còn biết nó đã dùng các kết nối trả tiền theo dung lượng, để tải bao nhiêu MB.

Cũng cần nhắc lại là để đặt một kết nối mạng nào đó, sang dạng cần đo đạc băng thông, do phải trả tiền theo dung lượng sử dụng, thì bạn mở cửa sổ Networks của Windows 8. Sau đó, bạn bấm phải chuột trên kết nối ấy, để bật menu lên, rồi chọn mục Set as metered connection.

Bạn còn có thể quyết định việc có cho phép tải và cập nhật các App thông qua các kết nối có đo băng thông (metered connections) hay không, bằng cách rê chuột vào góc phải dưới của màn hình, chọn mục Settings – Change PC settings, rồi bật tắt để thay đổi mục Download over metered connections. Nếu tham số này ở chế độ On, các App sẽ có thể cập nhật thông tin, sao lưu hay cập nhật phiên bản mới. Và dĩ nhiên nếu bạn chuyển trạng thái sang chế độ Off, toàn bộ các thao tác ấy sẽ bị ngăn chặn, khi máy tính của bạn đang sử dụng kết nối có đo đạt băng thông.

Với cách làm đó, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí phải trả khi sử dụng kết nối 3G lúc đi công tác bên ngoài. Khi về đến nhà, hay công ty, và sử dụng mạng nội bộ, hoặc sử dụng mạng Wifi khi có thể, quá trình kết nối và cập nhật thông tin cho App sẽ được thực hiện ngay lập tức.

Ngoài ra, trong thẻ User của cửa sổ Task Manager, mới xuất hiện trong Windows 8, bạn sẽ thấy các tác vụ đang chạy trong hệ thống sẽ xếp theo từng nhóm tài khoản người dùng đang đăng nhập. Và ở cạnh các cột CPU, Memory, Disk, thì ở cạnh phải cùng cũng là Network, cho biết băng thông mà từng tác vụ đang dùng.

Điểm khác biệt là trong thẻ User này, là ngoài việc tắt các tác vụ đang hoạt động, bạn còn có thể cắt kết nối với cả tài khoản người dùng. Bấm chọn vào tài khoản người dùng bất kỳ trong danh sách, bạn bấm tiếp vào nút Disconnect ở góc dưới phải cửa sổ để ngắt kết nối của nó là xong.

Cột Status khá quan trọng, nó chỉ xuất hiện thông tin khi ứng dụng hay tác vụ bị treo. Vì thế nếu bạn nhìn thấy giá trị ở cột này là Not responding, mà băng thông mạng của ứng dụng đó vẫn không giảm xuống mức 0Mbps, thì tốt nhất là bạn hãy xóa nó khỏi danh sách.

THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang