Windows 8 và điện toán đám mây - P01

01/07/2013 00:00

Windows 8 có một số thay đổi trong phần cấu hình mạng máy tính cho người dùng. Vậy những thay đổi đó là gì, và bạn sẽ dùng nó bằng cách nào?

Windows 8 vừa ra đời, và song hành với sự xuất hiện của nó là vấn đề điện toán đám mây. Vậy điện toán đám mây là gì? Và Windows 8 đã được hãng phần mềm Microsoft chuẩn bị gì để tham gia vào công nghệ mới và nóng này? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Trước hết là một vài điểm nổi bật liên quan đến kết nối mạng trong Windows 8.

Điểm mới lạ đầu tiên dễ nhận ra nhất, liên quan đến việc cấu hình mạng trong Windows 8, là khi bạn bấm chuột vào biểu tượng mạng trên khay hệ thống, thì một giao diện dạng trượt sẽ xuất hiện từ cạnh phải màn hình. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy kiểu hiển thị này trong các giao diện dạng metro.

Trong cửa sổ Networks này, bạn sẽ nhìn thấy các kết nối mạng có dây đang sử dụng, những kết nối mạng riêng ảo, và cả những điểm truy cập không dây đang phát sóng xung quanh máy tính đó. Cường độ sóng của các điểm truy cập (Hotspot) khác nhau, sẽ thể hiện qua số lượng vạch trắng xuất hiện trong biểu tượng mạng không dây. Và mạng không dây nào đã kết nối thành công, bạn sẽ nhìn thấy tham số Connected xuất hiện bên phải nó.

Do được thiết kế để dùng chung cho máy tính bảng, và các thiết bị cầm tay, nên bạn sẽ thấy xuất hiện ở phần trên cùng cửa sổ Networks này, là nút bật tắt chức năng sử dụng thiết bị trên máy bay (Airplane mode). Mặc định thì chế độ này nằm ở trạng thái Off. Khi bạn nhấn vào nút chuyển cạnh phải, trạng thái của chế độ sẽ chuyển sang On, và khi đó tất cả kết nối mạng không dây sẽ được tắt toàn bộ.

Muốn kết nối vào một mạng không dây mới, bạn nhấn chuột vào tên của nó trong danh sách, rồi nhấn vào nút Connect. Muốn kết nối đã chọn được tự động kết nối, bạn đánh dấu thêm hộp Connect automatically.

Với các mạng bảo mật, bạn sẽ được yêu cầu nhập vào chuỗi khóa bảo mật (network security key), rồi nhấn nút Next. Trường hợp bạn đang kết nối vào loại Router Wifi hỗ trợ tính năng Wi-Fi Protected, thì bạn chỉ việc nhấn vào nút chức năng ấy trên router là đủ. Hệ điều hành Windows 8 sẽ kết nối với Router, rồi lấy các thông tin cần thiết về để tự cấu hình. Thông báo mà bạn nhận được trong khi đang kết nối theo cách dùng Wifi ProtectedGetting settings from the router.

Sau khi nhập đúng mã khóa bảo vệ, hoặc đã nhấn nút Wifi Protected trên Router Wifi và tạo kết nối thành công vào một mạng không dây, cửa sổ Networks sẽ hiển thị thông báo Do you want to turn on sharin between PCs and connect to devices on this network?. Thông báo này yêu cầu bạn chọn giữa hai việc: đồng ý bật tính năng chia sẻ khi kết nối vào mạng gia đình hay mạng công ty (Yes, turn on sharing and connect to devices – For home or work networks), hoặc không mở tính năng chia sẻ, khi kết nối vào các mạng công cộng (No, don’t turn on sharing or connect to devices – For networks in public places).

Với các mạng không dây đang phát sóng, trong cửa sổ Networks của Windows 8, bạn có thêm một vài lựa chọn mở rộng như sau. Khi bạn bấm phải chuột (nếu dùng trên máy tính), hoặc chạm tay vào màn hình và giữ vài giây (nếu dùng trên thiết bị di động có màn hình chạm), một menu cảm ngữ cảnh sẽ xuất hiện với các mục chọn là: Show estimated data usage, Set as metered connection, Forget this network, Turn sharing on or off, View connection properties.

Mục Show estimated data usage khi được chọn, sẽ hiển thị thông tin về khối lượng dữ liệu đã được gửi nhận thông qua kết nối không dây ấy. Đây có thể xem là một bộ đo dung lượng đã sử dụng, đặt biệt với kết nối 3G. Giá trị dung lượng dữ liệu được đo bằng đơn vị MB, đồng thời bạn cũng biết được việc đo đạc đã xảy ra trong bao lâu. Muốn đo lại từ đầu, bạn nhấn vào nút Reset và giá trị dung lượng dữ liệu sẽ trả về mức 0.00 MB ngay lập tức.

Chọn lựa Set as metered connection là một tính năng mới, và rất có giá trị. Nó đặt kết nối không dây mà bạn chọn, sang chế độ cần kiểm soát dung lượng, nghĩa là hệ điều hành sẽ không dùng kết nối này để tự động tải các phần mềm điều khiển thiết bị, hay các bản cập nhật, nâng cấp ứng dụng. Lưu ý rằng, bạn còn có thể bật tắt tính năng này thông qua chức năng cấu hình, bằng cách rê chuột vào góc phải dưới của màn hình, chọn mục Settings – Change PC settings, rồi thay đổi mục Download over metered connections.

Chọn lựa Forget this network giúp bạn thay đổi mã khóa bảo vệ cho kết nối mạng không dây đang chọn. Vì mặc định, sau khi bạn bấm vào nút Connect, nhập mã khóa bảo vệ và kết nối thành công vào một mạng không dây, thì mã khóa ấy sẽ được tự động lưu lại, để dùng lại trong lần kết nối sau.

Do đó, nếu vì lý do an toàn hệ thống, mà bạn thay đổi mà khóa bảo vệ trên Router Wifi, thì hệ điều hành cũng sẽ sử dụng mã khóa cũ để đăng nhập và kết nối lại. Kết quả của cách làm này là bạn sẽ không thể nào kết nối thành công vào mạng Wifi đó.

Giải pháp cho trường hợp này là bạn phải xóa đi các mã khóa cũ đã lưu bằng chức năng Forget this network. Sau khi thực hiện xong thao tác này, kết nối không dây của bạn sẽ giống như được kết nối lại từ đầu, và hệ điều hành Windows 8 sẽ yêu cầu bạn nhập vào mã khóa bảo mật mới, hay nhấn chọn nút Wifi Protected trên Router Wifi để xác nhận kết nối.

Mục chọn kế tiếp là bật tắt chức năng chia sẻ trong mạng khi kết nối (Turn sharing on or off). Khi kết nối thành công với một mạng không dây, hệ điều hành đã từng yêu cầu bạn xác nhận việc có chia sẻ trong kết nối mạng này hay không. Tuy nhiên, có thể bạn đã chọn nhanh để hoàn thành kết nối, và giờ đây, bạn muốn thay đổi lại chọn lựa ấy. Bấm chọn mục Turn sharing on or off và cửa sổ chọn lựa sẽ bật lên trở lại nay lập tức.

Mục cuối cùng trong menu cảm ngữ cảnh của kết nối không dây chính là View connection properties. Khi bạn chọn chức năng này, cửa sổ Wireless Network Properties sẽ hiện ra với các thông số bảo mật và mã khóa bảo vệ mạng không dây. Xem xong, bạn nhấn nút OK để đóng cửa sổ ấy lại.

THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang