Windows 8 - Mối đe dọa cho Android?

10/07/2013 13:27

Vị trí dẫn đầu của Apple ở mảng máy tính bảng là không thể bàn cãi và khó bị đe dọa. Câu hỏi đặt ra: Liệu Windows 8 có thể khiến cho người tiêu dùng từ bỏ các máy tính bảng Android của mình?

Windows 8 là một nền tảng hoàn toàn mới được Microsoft phát triển, với tham vọng đồng bộ hóa các máy tính cá nhân và máy tính bảng. Sự phát triển của hệ điều hành mới này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Google. Những đối tác sản xuất các hệ thống máy tính lai hiện nay trên thị trường của Microsoft như Samsung, Asus, Toshiba... cũng đều đang sản xuất các máy tính bảng Android.

Tấn công vào yếu điểm của Android

Một trong những điểm dễ nhận thấy nhất khi các máy tính bảng Windows 8 xuất hiện trên thị trường là chúng sẽ bào mòn một phần không nhỏ các phân khúc của các máy tính bảng Android, như Asus Eee Pad Slider và Asus Eee Pad Transformer. Trong khi vấn đề bảo mật là điểm mà Android hoàn toàn không có trọng lượng chút nào khi so sánh với Windows 8, sản phẩm của Microsoft còn được trang bị giao diện cực kì thân thiện với người dùng, và đặc biệt nhất là Microsoft Office. Một sản phẩm như Asus Vivo Tab có thể sẽ đe dọa đến thị phần của Eee Pad Slider và Transformer do chính Asus sản xuất.

Mức giá so với tính năng cũng là một trong những điểm yếu mà các máy tính bảng Android hiện đang mắc phải. Khi người dùng phải bỏ ra một khoản hơn 10 triệu đồng cho một chiếc máy tính bảng Android kích thước 10,1 inch, họ có quyền đòi hỏi những tính năng vượt trội hơn rất nhiều lần so với một chiếc Google Nexus 7 có mức giá chỉ khoảng 6 triệu đồng, hay Samsung Galaxy Tab 2 7 inch với mức giá khoảng 5 triệu đồng. Chính vì thế, người dùng sẽ có xu hướng chuyển sang trải nghiệm các máy tính bảng Windows khi nhắc đến các thiết bị máy tính bảng có màn hình lớn (và không phải là iPad).

Kể cả khi người dùng quyết định ủng hộ các máy tính bảng Android, các nhà sản xuất OEM vẫn có thể không đứng dưới lá cờ của Google bởi Microsoft hiện tại đã tham chiến rồi. Thật ra, niềm tin của các hãng sản xuất đặt vào Google không nhiều, các OEM này lại thích làm việc với Microsoft hơn, kể cả khi các máy tính bảng Surface được giới thiệu.Jay Parker, Giám đốc tiêu dùng của Lenovo tại thị trường Bắc Mỹ cho biết, hãng hiện đang có kết hoạch phát triển thêm nhiều máy tính bảng
Android mới trong tương lai, nhưng chỉ là những thiết bị có tính năng tương đương với Kindle Fire mà thôi: Nhỏ, gọn và được thiết kế để chơi. Lenovo nhận ra các thiết bị Android chỉ là các thiết bị dành cho lướt web, đọc sách hay xem phim, và không làm các tác vụ nặng nào cả.

Những nhà sản xuất phần cứng tham gia vào chuyến xe mang tên Android bởi đó là cách duy nhất để họ tham gia vào thị trường máy tính bảng. Ở thời điểm đó, Apple chính là nguyên nhân các máy tính bảng Android ra đời, nhưng ở thời điểm này mối lương duyên giữa những nhà sản xuất phần cứng và Android có thể sẽ không còn bền chặt.

Windows Store không thiếu ứng dụng

Khi nói một cách tổng thể về Android, thì nền tảng này sẽ không bị mai một đi trong một sớm một chiều, bởi Android trên điện thoại di động vẫn đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Google Play có một hệ thống ứng dụng Android rất nhiều, với hơn 700.000 ứng dụng tính đến thời điểm này, và phần lớn trong số này được thiết kế dành riêng cho smartphone chứ không phải máy tính bảng. Nhưng tình huống này có thể sẽ là con dao 2 lưỡi dành cho Google, bởi các ứng dụng dành cho điện thoại Android có xu hướng đem lại trải nghiệm khá kém khi sử dụng trên các máy tính bảng.

Thực tế cho thấy, Windows Store đã đánh bại được Google Play khi so sánh về lượng ứng dụng thuần túy dành cho các thiết bị máy tính bảng. Cho đến trước khi Windows Store ra đời, thì lượng ứng dụng dành cho máy tính bảng Windows 8 đã gấp khoảng 5 lần so với đối thủ Android rồi. Và nên nhớ rằng, chiếc máy tính bảng Samsung Galaxy Tab P1000 khởi động phong trào máy tính bảng Android đã 2 năm.

Bỏ qua những lời nói sáo rỗng của Eric Schimidt, Chủ tịch điều hành Google, hiện tại đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy cuối cùng thì Google cũng đã nhận ra sự nguy hiểm thật sự mà các máy tính bảng Windows đem lại. Google hiện tại đã tăng cường đầu tư cho việc phát triển ứng dụng dành cho máy tính bảng, và họ cũng đã giới thiệu những hướng dẫn cụ thể cho các nhà sản xuất ứng dụng để tối ưu hóa sản phẩm của mình trên máy tính bảng.

Một điểm thú vị là, bởi vì Microsoft cũng đang cạnh tranh để thu hút chính những nhà phát triển ứng dụng đó, với một hệ thống hỗ trợ có thể sẽ lôi kéo được sự tin dùng của những chuyên gia này. Nếu Google muốn tương lai của Android trở nên sáng lạng hơn, thoát khỏi cái bóng của smartphone và phát triển lên những hệ thống nhúng khác như Google Glass thì hãng phải thuyết phục được các chuyên gia này tạo ra những ứng dụng riêng dành cho các thiết bị máy tính bảng sử dụng hệ điều hành của mình.

Windows 8 có kết liễu được Android?

Sau khi Windows 8 được giới thiệu vào ngày 26/10 vừa qua, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy các thiết bị Android sẽ lụi tàn. Các nhà sản xuất đã không gói ghém và bỏ rơi Google để chạy theo tiếng gọi của Microsoft. Tuy nhiên, với sự dẫn đầu của Surface RT và Surface Pro cùng với những đánh giá tích cực từ cả phía chuyên gia lẫn người dùng đối với 2 thiết bị này, các đối tác chiến lược như Acer, Asus và Lenovo cũng đã bắt đầu tham chiến vào phân khúc thị trường này để chiếm lấy những thị phần đầu tiên, cho đến khi kẻ thắng cuộc cuối cùng được định đoạt.

Nhưng Microsoft không sợ trong việc phải tham gia một cuộc chơi dài ngày hay bỏ ra nhiều tỷ USD dành cho các nhà quảng cáo và hãng sản xuất để đảm bảo được rằng các máy tính bảng của hãng nhận được sự quan tâm và đầu tư đúng đắn, hiệu quả. Khi mà Microsoft đã xác định rõ chiến lược của mình rồi, thì đây là thời điểm Google cần phải tạo ra cuộc chơi của riêng mình để đảm bảo được rằng các máy tính bảng Android vẫn có cơ hội để chiến đấu, kể cả với những lựa chọn thiết bị tầm trung.

BẢO NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang