Windows 10 Mobile: Tương lai chưa đến?

09/12/2015 08:59

Từng có nhiều dự đoán rằng smartphone (điện thoại thông minh) trong tương lai sẽ đủ mạnh để trở thành PC (máy tính cá nhân). Với smartphone dùng hệ điều hành Windows 10 Mobile xuất hiện trong tháng 12/2015, tương lai ấy đang đến?

Gần mười năm trước, nhà bình luận Michael Mace (Mobile Opportunity, 20/10/2006) cho rằng smartphone không bao giờ thay thế PC, không bao giờ trở thành PC đúng nghĩa. "Kịch bản hiện thực nhất là smartphone và PC sẽ cùng phát triển song song trong nhiều năm, mỗi thứ thực hiện ngày càng tốt nhiệm vụ đặc thù của nó. Có thể hai thiết bị ấy sẽ có chức năng trùng lắp ở một số nhiệm vụ thứ yếu nhưng nhiệm vụ chủ yếu của chúng sẽ vẫn rất khác nhau". Theo Mace, vào lúc smartphone có bộ xử lý mạnh hơn nhiều, PC cùng thời khi ấy, với kích thước bình thường của nó, lại mạnh hơn nhiều lần. Mace khẳng định mọi nỗ lực thu nhỏ PC đều lấy mất sức mạnh của PC hiện đại và sẽ thất bại.

Lý giải của Mace rất rõ ràng, có tính thuyết phục. Những PC mạnh mẽ luôn luôn cần thiết, không bao giờ biến mất. Tuy nhiên, sẽ có một "điểm tới hạn" trong sự phát triển công nghệ mà tại đó smartphone có thể đóng vai trò của PC đủ tốt, đáp ứng hoàn hảo nhu cầu cơ bản của người dùng PC trong văn phòng (chạy tốt các ứng dụng văn phòng). Khi ấy, đúng là smartphone vẫn không thể thay thế PC hoàn toàn, nhưng việc dùng smartphone như PC sẽ trở nên phổ biến.

Microsoft khẳng định smartphone dùng hệ điều hành Windows 10 Mobile khi được kết nối với màn hình lớn, bàn phím và con chuột có khả năng biến đổi giao diện, trở nên gần giống với giao diện của PC dùng hệ điều hành Windows 10. Microsoft gọi tính liền lạc như vậy là Continuum. Kết nối với màn hình lớn, bàn phím và con chuột, smartphone lập tức trở thành PC, cho phép người dùng soạn thảo văn bản, bảng tính, cho phép người dùng thuyết trình với PowerPoint hoặc sử dụng ứng dụng nghiệp vụ nào đó.

Windows 10 Mobile được phát hành chính thức trong tháng 12/2015. Sự tiện dụng đáng mơ ước từ Continuum dường như đang trở thành hiện thực.

Ngoài một số smartphone Lumia chọn lọc hiện có được phép nâng cấp miễn phí lên Windows 10 Mobile, Microsoft giới thiệu hai smartphone cao cấp Lumia 950 và Lumia 950 XL (có màn hình lớn hơn Lumia 950) có khả năng thể hiện tốt nhất những ưu thế của Windows 10 Mobile.

Lumia 950/950XL kết nối với màn hình lớn, bàn phím và con chuột thông qua một hộp nhỏ mang tên Microsoft Display Dock (giá 99 USD). Cáp nối giữa Lumia 950 và Display Dock thuộc loại USB 3.1 (Type C) còn có nhiệm vụ cấp điện cho Lumia 950/950XL. Display Dock có ba cổng USB 2.0 để nối với màn hình lớn, bàn phím và con chuột. Display Dock còn có thể nối với màn hình lớn qua cổng HDMI hoặc DVI. Lumia 950/950XL cũng cho phép kết nối không dây trực tiếp với bàn phím và con chuột qua sóng Bluetooth.


Lumia 950 và Display Dock.


Khi được kết nối với màn hình lớn, bàn phím và con chuột, màn hình Windows 10 Mobile xuất hiện ở một góc của màn hình lớn, gần giống như trình đơn khởi động của Windows 10. Người dùng có thể chọn hình nền cho desktop, giống như trên PC dùng Windows 10.

Nhờ một ứng dụng trên Windows 10 Mobile, màn hình của Lumia 950/950XL đóng vai trò giống như touchpad của laptop. Người dùng di chuyển ngón tay trên màn hình Lumia 950/950XL để điều khiển con trỏ chuột trên màn hình lớn, bấm nhẹ bằng ngón tay để mở ứng dụng. Thao tác cuộn màn hình lớn được thực hiện bằng hai ngón tay trên màn hình nhỏ. Bấm nhẹ bằng hai ngón tay trên màn hình nhỏ tương đương thao tác bấm-phải bằng chuột. Dĩ nhiên, việc dùng màn hình Lumia 950/950XL theo cách như vậy chỉ cần thiết nếu không có con chuột.

Hiện thời, chỉ có vài ứng dụng trên Windows 10 Mobile có khả năng biến đổi giao diện cho thích hợp với màn hình lớn: Outlook, Messaging, Word và Excel. Microsoft gọi đó là các ứng dụng Universal. Microsoft hy vọng những người lập trình ứng dụng trên Windows 10 Mobile sẽ tạo ra ngày càng nhiều ứng dụng Universal, tự động thích nghi với màn hình lớn.

Sau khi kết nối Lumia 950/950XL với màn hình lớn, có thể tiếp tục dùng Lumia 950/950XL hoàn toàn độc lập với màn hình lớn. Chẳng hạn, người dùng có thể "chiếu phim" từ Lumia 950/950XL cho bạn bè xem trên màn hình lớn và trở lại với màn hình nhỏ của Lumia 950/950XL để kiểm thư hoặc gửi tin nhắn.


Lumia 950 kết nối với màn hình lớn.


Ngoài chức năng Continuum, Windows 10 Mobile cũng có chức năng Hello giống như Windows 10, nhận dạng người dùng bằng tròng mắt, thay vì nhận dạng người dùng bằng vân tay giống như iPhone của Apple hoặc Nexus 6P của Google. Trong lần đầu, người dùng phải giữ Lumia 950/950XL trước mặt một lúc, đủ thời gian cho ống kính mặt trước ghi nhớ đặc điểm tròng mắt. Trong những lần sau, người dùng chỉ cần đưa Lumia 950/950XL lên trước mặt ở vị trí gần giống như lần đầu (không quá gần, không quá xa) để Hello nhận dạng tròng mắt và tự động mở khóa.

Với các chức năng độc đáo, không có ở iPhone hoặc smartphone dùng hệ điều hành Android, có thể hình dung Lumia 950/950XL sẽ nhanh chóng tìm được vị thế vững chắc, đặc biệt thu hút những người dùng quen thuộc với Windows 10 trên PC.

Tuy nhiên, sau khi dùng thử Lumia 950, nhà báo Dan Seifert (The Verge, 20/11/2015) tỏ ra nghi ngờ khả năng "xoay chuyển tình thế" của sản phẩm mới:

"Trước tiên nói về phần cứng. Lumia 950 không phải là loại điện thoại gây được ấn tượng. Nó có vỏ nhựa, trông nhạt nhẽo, mang vẻ rẻ tiền. Lumia 950 vẫn giống như bao điện thoại khác, không có nét độc đáo nào trong thiết kế, dường như không tạo được hình dáng và cảm giác gì khác so với các loại điện thoại Lumia giá thấp mà Microsoft đã bán ra vài năm nay. Nhưng Lumia 950 không hề rẻ, có giá khoảng 600 USD, đắt hơn Nexus 6P, trong khi Nexus 6P đẹp hơn nhiều. Lumia 950 càng không thể sánh với vẻ đẹp hoàn hảo của iPhone 6S.

Nhưng xét về cấu hình, Lumia 950 khá tốt. Lumia 950 có bộ xử lý mạnh (Snapdragon 808 của Qualcomm), nhiều RAM (3GB), bộ lưu trữ lớn (32 GB), cho phép lắp thêm thẻ microSD. Lumia 950 có pin mạnh (3000 mAh), cho phép thay thế pin, cho phép sạc pin nhanh, không dây. Màn hình 5,2 inch của Lumia 950 có độ phân giải cao (Quad HD), sắc nét nhưng không được sáng cho lắm. Nói chung, Lumia 950 có cấu hình tiêu biểu cho loại điện thoại thuộc cấp vừa đến cấp cao ở thời điểm cuối năm 2015.

Ống kính của Lumia 950 có độ phân giải cao, đến 20 MP. Hầu như mọi người đều sẽ hài lòng khi chụp ảnh bằng Lumia 950, tuy việc lưu lại và hiển thị ảnh chụp hơi chậm. Phải nói rằng khác với các điện thoại Lumia trước đây, ống kính của Lumia 950 không còn gây kinh ngạc về chất lượng khi so với iPhone hoặc điện thoại Samsung. Cũng vậy, ống kính mặt trước 5 MP, góc rộng, thích hợp cho việc chụp selfie, nhưng không thể gọi là đặc sắc.

Nếu phần cứng của Lumia 950 không có gì thú vị, Microsoft có thành công hay không phụ thuộc hoàn toàn vào phần mềm. Lumia 950 cũng có chức năng Hello giống như Windows 10 trên máy tính, cho phép mở khóa điện thoại chỉ bằng cách nhìn vào nó. Đây là chức năng thú vị, hoạt động khá tốt nhưng hơi chậm và buộc tôi phải đưa điện thoại đến gần mặt, trông hơi kỳ. Tôi thấy nhập số PIN để mở khóa còn nhanh hơn, và còn nhanh hơn nữa nếu Lumia 950 nhận dạng người dùng bằng vân tay.

Điểm độc đáo của Lumia 950 là chức năng Continuum, làm cho chiếc điện thoại nhỏ bé biến thành một PC hoàn chỉnh. Thông qua hộp nhỏ Display Dock, những gì có trên màn hình Lumia 950 lập tức xuất hiện trên màn hình lớn. Đó không phải là sự phóng lớn đơn giản, mà là sự biến đổi giao diện cho thích hợp với màn hình lớn. Tuy nhiên, không có nhiều ứng dụng có khả năng biến đổi giao diện như vậy. Chức năng Continuum làm cho sự thiếu hụt ứng dụng của điện thoại Windows càng thêm nghiêm trọng. Tệ hơn nữa, nhiều ứng dụng trên Lumia 950 lại là phiên bản thảm hại của ứng dụng đó trên iPhone hoặc Android. Điều này sẽ không thành vấn đề đối với smartphone giá 150 USD, nhưng đây là Lumia 950, là sản phẩm tốt nhất của Microsoft. Tôi không nghĩ rằng những người muốn sắm điện thoại cao cấp sẽ chọn Lumia 950".


Lumia 950 kết nối với màn hình lớn.


Với một số ít ứng dụng văn phòng cần thiết cho chức năng Continuum, người dùng vẫn có thể hài lòng nếu có được trải nghiệm thực sự tốt giống như khi làm việc lâu dài với PC. Không chỉ tạo ra trải nghiệm thực sự tốt khi đóng vai trò PC, Lumia 950/950XL cũng phải tạo ra trải nghiệm thực sự tốt khi đóng vai trò... smartphone. Từng chi tiết nhỏ của Lumia 950/950XL đều đóng góp vào việc tạo nên trải nghiệm của người dùng, đều góp phần quyết định hồi kết của câu chuyện "thần kỳ": smartphone trở thành PC.

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang