Wi-Fi router có thể bị biến thành thiết bị gián điệp

20/06/2017 11:57

WikiLeaks cáo buộc, thông qua việc viết lại phần mềm, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có thể biến một chiếc router (thiết bị định tuyến) trở thành thiết bị gián điệp.


Thông qua việc kiểm soát router, các điệp viên CIA có thể theo dõi toàn bộ nội dung truy cập Internet của một hoặc nhiều người dùng. Thậm chí, mật khẩu hay những thông tin cá nhân cũng sẽ được thu thập. Ngoài ra, mật vụ có thể hướng việc truy cập tới những trang web họ muốn hay tự động tải về các phần mềm độc hại.

Theo WikiLeaks, những thiết bị định tuyến nằm trong diện bị CIA tái lập trình bao gồm Belkin, Dell, DLink, Linksys, Motorola và nhiều thương hiệu nhỏ hơn khác. Thậm chí, những bộ định tuyến này có thể bị CIA can thiệp trước khi chúng đến tay khách hàng.

Dù CIA có thể làm nhiều thứ với một thiết bị router bị can thiệp nhưng họ thường không thực hiện bất cứ động thái đáng nghi nào. Phương pháp ưa thích là can thiệp để cài các phần mềm riêng và giám sát người dùng từ xa thay vì dựa vào chiếc router họ đang sử dụng.

Trong vài tuần qua, WikiLeaks đăng tải hàng loạt tài liệu cho thấy việc can thiệp vào mạng Internet của CIA. Với những thành tích trong quá khứ, những tài liệu do WikiLeaks tiết lộ thường được đánh giá cao và gây chấn động trên quy mô toàn thế giới. Tuy nhiên, người ta cũng tỏ ra hoài nghi về không ít tài liệu mà tổ chức này cung cấp.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang