Western Digital công bố mua lại SanDisk

24/10/2015 16:32

(e-CHÍP Online) - Western Digital sẽ sở hữu tất cả cổ phần của SanDisk, hợp nhất về cả tiền mặt và cổ phiếu.


Tập đoàn Western Digital và Tập đoàn SanDisk vừa thông báo ký một thỏa thuận mà theo đó Western Digital sẽ sở hữu tất cả cổ phần của SanDisk, hợp nhất về cả tiền mặt và cổ phiếu. Giá trị cổ phiếu phổ thông của SanDisk ở mức 86,50 USD trên mỗi cổ phiếu; tương đương tổng cộng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 19 tỷ USD; trong khi đó sau năm ngày định giá kết thúc hôm 20 tháng 10 vừa qua, giá trị trung bình cho mỗi cổ phiếu phổ thông của Western Digital được định giá ở mức với 79,60 USD. Nếu vụ đầu tư vào Western Digital của Unisplendour được công bố trước đó hoàn thành trước vụ thu hồi này, Western Digital sẽ phải trả 85,10 USD bằng tiền mặt và 0,0176 cổ phiếu phổ thông của Western Digital cho mỗi cổ phiếu cổ phiếu phổ thông của SanDisk. Và nếu giao dịch Unisplendour chưa đóng hoặc đã bị chấm dứt, thì Western Digital phải trả 67,50 USD tiền mặt và 0,2387 cổ phiếu phổ thông Western Digital cho mỗi cổ phiếu phổ thông của SanDisk. Các giao dịch đã nhận được chấp thuận bởi Hội đồng quản trị của cả hai công ty.

Sự kết hợp này là bước tiếp theo trong quá trình chuyển đổi của Western Digital trở thành một công ty giải pháp lưu trữ với quy mô toàn cầu, với công nghệ và sản phẩm đa dạng, chuyên môn sâu trong mảng NVM (bộ nhớ không khả biến). Với giao dịch này, Western Digital sẽ tăng gấp đôi thị phần của mình và mở rộng sự tham gia trong những phân khúc tăng trưởng cao hơn. SanDisk có lịch sử 27 năm đổi mới và chuyên trong mảng NVM, các giải pháp hệ thống và sản xuất. Sự kết hợp này cũng cho phép Western Digital tích hợp theo chiều dọc vào NAND, đảm bảo tiếp cận dài hạn công nghệ SSD với chi phí thấp hơn.

Sự kết hợp này tạo ra giá trị đáng kể cho cả các cổ đông SanDisk và Western Digital. Western Digital có lịch sử với nhiều thương vụ M&A thành công trong vài năm qua, giúp tạo ra giá trị và vị thế mạnh mẽ cho công ty, nhằm nắm bắt các cơ hội tăng trưởng cao hơn. Thêm vào đó, sự xuất sắc của bộ máy điều hành của Western Digital, cùng với quyết định công bố gần đây của MOFCOM cho phép Western Digital tích hợp phần lớn doanh nghiệp WD và HGST, được cho là sẽ tiết kiệm thêm được nhiều chi phí hoạt động công ty.

Toshiba là đối tác chiến lược dài hạn với SanDisk đã được 15 năm. Việc liên doanh với Toshiba vẫn sẽ tiếp tục, cho phép tích hợp theo chiều dọc thông qua quan hệ đối tác công nghệ trên tinh thần hợp tác chặt chẽ trong khả năng thiết kế và xử lý. Việc liên doanh cho phép nguồn cung cấp NAND ổn định ở quy mô mô hình giai đoạn thử nghiệm, mở rộng sang những công nghệ NVM như 3D NAND.

Steve Milligan sẽ tiếp tục giữ chức vụ Giám đốc Điều hành của công ty sau khi sát nhập, và trụ sở công ty vẫn tại Irvine, California. Sau khi hoàn thành sát nhập, Sanjay Mehrotra dự kiến sẽ tham gia Ban Giám đốc của Western Digital.

Giao dịch mua bán sát nhập của Western Digital phải được sự chấp thuận của các cổ đông SanDisk, trong trường hợp các giao dịch Unisplendour không đóng, cổ đông Western Digital phải nhận chấp thuận quy định và điều kiện đóng giao khác tuỳ tình hình. Giao dịch dự kiến sẽ đóng trong quý III/2016.

HỒNG HẠNH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang