WebCamEffects: Hàng trăm hiệu ứng độc, lạ cho webcam

20/08/2013 00:00

WebCamEffects (WE) cung cấp rất nhiều hiệu ứng đẹp mắt cho webcam để các cuộc trò chuyện qua Skype hay Yahoo! Messenger thêm phần thú vị. Ngoài ra, bạn còn có thể thu hình từ webcam thành video clip để chia sẻ lên YouTube.

Bạn tải miễn phí WE 1.1.0 tại đây (dung lượng 41,7MB), tương thích mọi Windows.

WE tương thích với các phần mềm chat phổ biến như Yahoo! Messenger, Windows Live Messenger, Skype, ICQ,… Trước khi sử dụng, bạn cần cấu hình các phần mềm này dùng nguồn hình ảnh thu từ WebCamEffects, bài viết minh họa với Skype. Tại giao diện Skype, bạn vào menu Tools > Options. Tại thẻ Video settings, bạn nhấn vào mũi tên xổ xuống tại mục Select webcam, chọn WebCamEffects Video Capture. Xong, bạn nhấn Save để lưu lại.

1. Thêm hiệu ứng vào webcam

Ngay sau khi khởi động WE, webcam sẽ được bật lên để thu lại hình ảnh và hiển thị trên giao diện chính. Bạn nhấn vào mục Effects ở mép phải để lựa chọn hiệu ứng cho webcam. Các hiệu ứng được chia ra thành nhiều thể loại, gồm: Face items (các hiệu ứng cho khuôn mặt như mặt nạ hình các nhân vật phim ảnh, thay đổi mắt, mũi, miệng,…), Background (thay đổi phong cảnh xung quanh), Filters (các hiệu ứng về hình ảnh như làm mờ ảnh, chuyển hình ảnh sang trắng đen, sang dạng tranh vẽ,…), Frames (khung ảnh), Avatars (lồng khuôn mặt vào các khung có sẵn), Objects (chèn ảnh trang trí tĩnh hoặc động), Text (chèn chữ), Date&Time (chèn ngày giờ hiện tại).

Một vài hiệu ứng được chia thành nhiều nhóm nhỏ, ví dụ mục Face items chia thành các nhóm con, gồm: Eyes (mắt), Eyebrows (chân mày), Nose (mũi), Hats (nón),… Mục Objects được chia thành các nhóm: Flags (hình lá cờ), Holidays (ảnh các ngày lễ), Fun (ảnh vui), Sport (dụng cụ thể thao), mỗi nhóm lại được chia thành hai loại là Static (ảnh tĩnh) và Dynamic (ảnh động).

Muốn áp dụng hiệu ứng nào, bạn nhấn đôi vào hiệu ứng đó và xem ngay sự thay đổi ở hộp thoại bên cạnh. Danh sách các hiệu ứng đã áp dụng được hiển thị ngay phía dưới khung trình chiếu webcam. Để xóa một hiệu ứng ra khỏi danh sách, bạn bỏ dấu chọn tại ô ứng với tên hiệu ứng rồi nhấn OK.

2. Thay phông nền

Nhóm Background trong mục Effects cho phép bạn thay đổi phong cảnh xung quanh đối tượng trên webcam, hỗ trợ cả những phong cảnh động rất độc đáo. Khi nhấn vào Background, bạn chọn một trong hai loại là Static (hình phong cảnh tĩnh), hay Dynamic (phong cảnh động).

Sau khi nhấn đôi vào phong cảnh cần áp dụng, bạn nhấn Take Snapshot rồi di chuyển nhanh ra khỏi “tầm ngắm” của webcam trong vòng ba giây. Sau ba giây, chương trình sẽ chụp lại hình ảnh mà không có bạn trong đó. Bạn nhấn Accept để chấp nhận. Ngay sau đó, chương trình sẽ biến đổi phong cảnh trên webcam theo như hình đã chọn. Nếu cảnh vật xung quanh bạn quá lộn xộn thì kết quả có thể không được như ý. Do vậy, bạn nên chọn ngồi ở những nơi thông thoáng. Sau khi đổi phông nền, bạn vẫn có thể chèn thêm các ảnh trang trí và hiệu ứng vào webcam như bình thường.

3. Trình chiếu video, slideshow ảnh

Thay vì thu hình ảnh của chính mình, bạn có thể trình chiếu video, slideshow ảnh hay chia sẻ ảnh chụp màn hình cho bạn chat. Để thực hiện, bạn nhấn vào mục Source ở mép phải, chọn một trong các mục: Video (trình chiếu video), Image (trình chiếu slideshow ảnh), Desktop (chia sẻ ảnh chụp màn hình). Sau khi chọn loại nội dung cần trình chiếu lên webcam, bạn nhấn vào biểu tượng hình dấu cộng ở góc phải phía trên, nhấn File hay Folder để tìm đến tập tin, thư mục cần dùng. Với thể loại Image, bạn có thể điều chỉnh thời gian trình chiếu từng ảnh bằng cách nhấn vào dòng 5 sec và sửa số 5 thành số giây tùy ý.

Khi chia sẻ ảnh chụp desktop, bạn chọn một trong ba kiểu chụp, theo thứ tự từ trái sang phải là chụp toàn màn hình, chụp một vùng trên desktop theo sự di chuyển của trỏ chuột và chụp một phạm vi cố định trên desktop. Nhấn Webcam để quay lại chế độ thu hình từ webcam như ban đầu.

4. Quay video clip bằng webcam

Bạn có thể dùng WE để lồng thêm các hiệu ứng độc đáo rồi thu lại thành video clip lưu vào máy hay chia sẻ lên YouTube. Sau khi sửa soạn lại dung nhan trước “ống kính”, bạn nhấn nút REC để bắt đầu thu hình. Trước khi quay, chương trình sẽ hiện ra hộp thoại yêu cầu bạn đặt tên và chọn thư mục lưu video clip khi hoàn tất. Quay xong, bạn nhấn nút REC lần nữa để kết thúc, hay nhấn nút Pause để tạm ngừng. Tập tin video khi quay xong có định dạng AVI, ngay sau khi ngừng quay bạn có thể mở video này xem ngay lập tức mà không cần chờ đợi chương trình làm việc.

Để chia sẻ video lên YouTube, bạn nhấn vào biểu tượng YouTube > chọn Change user thực hiện đăng nhập vào tài khoản YouTube. Kế đến, bạn nhấn Browse tại mục Video File tìm đến tập tin AVI đã xuất ra lúc nãy. Bạn điền thêm thông tin về video gồm: Title (tiêu đề), Description (mô tả), Keywords (từ khóa), Category (chọn chuyên mục chứa video), rồi nhấn Upload để tải video lên YouTube. Khi upload hoàn tất, bạn sẽ được cung cấp địa chỉ truy cập video clip tại ô Video Link.

PHƯƠNG TRÚC (TP.HCM)
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang