Vụ ngập lụt ở TP.HCM: Cơn lũ đi qua, tình yêu ở lại

28/09/2016 12:53

Cơn mưa khủng khiếp nhấn chìm Sài Gòn trong biển nước dường như là một bài thử của mẹ thiên nhiên. Nó cho chúng ta thấy trong hoạn nạn, người Việt bao giờ cũng sát cánh bên nhau.

Phải trực tiếp vật lộn trong biển nước, biển xe, hứng chịu cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên chúng ta mới thấu hiểu hết nỗi thống khổ của người dân thành phố Hồ Chí Minh chiều tối hôm qua.

Trên newfeed của tôi ngập tràn những hình ảnh ngập lụt được cập nhật liên tục. Chỗ này ngập sâu không nên đi, chỗ kia kẹt xe không nên tới. Giữa lúc hỗn loạn, người Việt tự giác gạt bỏ đi ích kỷ cá nhân để hướng tới cộng đồng.
Tôi còn nhớ có một facebooker cập nhật chi tiết tới từng điểm ngập, điểm kẹt xe của từng quận nội thành, có kèm cả hình ảnh.

Tôi không biết anh đã phải dùng bao nhiêu thời gian để sưu tập gần 30 bức ảnh chi tiết của 30 điểm lụt đưa lên Facebook cảnh báo cho người dân. Đường A không lụt, người dân đi tốt, đường B ngập sâu, tốt nhất đừng tới.
Những hình ảnh của anh đã giúp đỡ không biết bao nhiêu người tránh khỏi trận lũ khủng khiếp ấy.

Tôi còn thấy những người dân thành phố đang trú chân rất yên ổn ở một nơi khô ráo, nhưng khi chứng kiến dòng nước lũ cuốn đẩy ngã một cô gái yếu đuối, anh hô hào vài người bạn lao tới giúp đỡ.

Họ cùng lội bì bõm dưới dòng nước đục ngầu. Trong thời khắc đó, ai là người giàu, ai là người nghèo, ai là kỹ sư, ai là công nhân không còn quan trọng nữa.

Người Sài Gòn đã có 1 buổi tối thực sự quá vất vả.

Trong biển nước ở Thành phố Hồ Chí Minh chiều qua, tôi còn thấy một sự đồng cảm chung.

Dù bạn đang ở một ngôi nhà lụp xụp hay căn biệt thự trị giá 3 triệu USD của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng thì kẻ thù duy nhất của bạn lúc đó là ngập lụt.

Tất cả cùng trân mình chịu chung một cảnh. Và đó là thời khắc để chúng ta nhận ra những giá trị đích thực của cuộc sống.

Trong dòng chảy thường nhật, chúng ta thấy đầy rẫy những sự bon chen, chèn ép lẫn nhau. Giao thông cũng vì những người ích kỷ, chen chúc đó mà trở nên hỗn độn.

Nhưng trong sự hỗn độn mà thiên nhiên tạo ra, tất cả bỗng dưng lại trở nên bình tĩnh đến kinh ngạc.

Trên Facebook người ta đang chia sẻ tràn ngập hình ảnh cô gái nhỏ bé với chiếc xe cub đang chìm nghỉm trong biển nước. Trên gương mặt cô là sự bình tĩnh.

Kéo thêm vài bức ảnh nữa, tôi lại thấy một nụ cười rất đỗi giản dị của một người đàn ông đang lội bì bõm trong biển nước ngập tới thắt lưng.

Giữa tình cảnh "dở khóc dở cười" ấy, người ta bỗng thấy ấm áp tình người. (Nguồn ảnh: Facebook)

Trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, dòng xe xếp hàng dài, tài xế xuống xe đi mua vội vài món đồ ăn và cả nhà cùng thưởng thức một bữa tối độc nhất vô nhị trên xe.

Không ai chen ai, không ai cố gắng giành giật từng mét đất với nhau. Trong cơn hoạn nạn, họ giúp đỡ lẫn nhau.

Tôi tin rằng, điều đó xuất phát từ lòng trắc ẩn của con người Việt Nam.

Trận lụt đi qua, người ta lại bắt đầu toan tính về những thiệt hại mà nó gây ra, người ta gay gắt chất vấn các cấp lãnh đạo. Nhưng điều đó không quan trọng bằng cách người dân đã ứng xử khi nó diễn ra.

Theo Thế giới trẻ
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang