Với my Xperia: Định vị và bảo mật thiết bị Xperia

06/09/2013 13:50

Sau thời gian thử nghiệm tại các nước Bắc Âu, Sony Mobile đã chính thức triển khai rộng khắp thế giới dịch vụ "my Xperia” miễn phí, giúp định vị và bảo mật thông tin dành cho thiết bị Xperia.

Sử dụng dịch vụ my Xperia

Nếu bạn để quên, bị mất điện thoại hay thiết bị Xperia, dịch vụ my Xperia sẽ giúp bạn tìm kiếm và bảo mật những thông tin cá nhân trên thiết bị bằng cách khoá thiết bị, hoặc xoá toàn bộ thông tin có trên thiết bị ấy.

Bạn thực hiện các bước sau để cài đặt và kích hoạt dịch vụ my Xperia:

Bước 1: Cài đặt ứng dụng my Xperia trên thiết bị của bạn. Nhấn Settings > About phone > Software update >New apps > My Xperia, hoặc Update Center >New apps > My Xperia, sau đó nhấn vào biểu tượng cài đặt.

Bước 2: Kích hoạt my Xperia trên thiết bị của bạn. Nhấn Settings > Xperia > My Xperia > Activate. Dịch vụ sẽ gửi một email đến tài khoản Google của bạn để xác nhận tài khoản my Xperia của bạn đã được kích hoạt.

Bước 3: my Xperia đòi hỏi kết nối mạng internet liên tục (thông qua dữ liệu di động) và định vj GPS để hoạt động hiệu quả. Để xác nhận và bật những thiết lập trên điện thoại cần cho my Xperia, bạn truy cập Settings > Xperia > My Xperia > Enable necessary services (bao gồm GPS và dữ liệu di động).

Bước 4: Truy cập trang web https://myxperia.sonymobile.com/, nhấn Sign in để đăng nhập bằng tài khoản Google đã đăng ký dịch vụ my Xperia. Trang web sẽ chuyển sang giao diện điều khiển chính, gồm các chức năng Locate, Sound Alert, Lock, Erase. Bạn có thể chọn thiết bị khác nhau thông qua danh sách ở phía trên.

- Locate (Định vị): Dịch vụ sẽ tự động định vị vị trí thiết bị Xperia cần tìm và hiển thị trên bản đồ. Trường hợp my Xperia chưa thể định vị được thiết bị ngay lập tức, hệ thống sẽ tiếp tục tìm kiếm và gửi email thông báo cho bạn ngay sau khi xác định được vị trí điện thoại.

- Báo hiệu âm thanh (Sound alert): Nếu bạn không nhớ chỗ để điện thoại, ví dụ như trong nhà, chức năng nầy sẽ bật âm thanh báo hiệu trên điện thoại của bạn. my Xperia sẽ bỏ qua tất cả các thiết lập âm thanh và bật báo hiệu với âm lượng cao nhất.

- Khóa (Lock): Cho phép bạn khoá thiết bị lại với mã PIN gồm bốn ký tự số. Mã PIN bạn chọn sẽ thay thế hình thức khoá trên trên thiết bị của bạn (như hình vẽ, mật khẩu...) Bạn cũng có thể viết một thông điệp và số điện thoại (bao gồm mã quốc gia) để thông báo cho người nhặt được, để họ chủ động liên lạc với bạn. Khi thực hiện thao tác khoá, dịch vụ sẽ gửi email thông báo cho bạn.

- Xóa (Erase): Trong trường hợp xấu nhất là không thể tìm thấy thiết bị, và bạn muốn chắc chắn rằng không có bất cứ một ai có thể truy cập vào dữ liệu cá nhân lưu trên thiết bị bị thất lạc, chức năng Erase cho phép bạn xóa toàn bộ dữ liệu từ xa. Bạn có thể chọn xóa dữ liệu trên bộ nhớ máy, thẻ nhớ hoặc cả hai. Một khi dữ liệu bị xoá, bạn chỉ có thể phục hồi nếu có bản sao lưu.

Những lưu ý khi sử dụng my Xperia

- Trường hợp chế độ Stamina Mode được kích hoạt, điện thoại sẽ tắt toàn bộ các hoạt động trao đổi dữ liệu khi màn hình tắt. Trước khi thực hiện các thao tác với my Xperia, bạn có thể gọi điện đến chiếc điện thoại để bật màn hình máy lên.

- Nếu thiết bị Xperia của bạn bị tắt trong lúc bạn đang cố gắng định vị, bật báo hiệu âm thanh, khoá hay xoá dữ liệu; tất cả những thao tác ấy sẽ được thực hiện ngay khi thiết bị được bật trở lại.

- Nếu thiết bị không được kết nối mạng, my Xperia không thể điều khiển thiết bị được.

- Trường hợp xấu nhất xảy ra khi người nhặt được, hoặc kẻ đánh cắp thiết bị tắt máy, vô hiệu hóa my Xperia hay các kết nối cần sử dụng, my Xperia sẽ không thể điều khiển được thiết bị của bạn. Vì vậy, bạn nên kết hợp my Xperia với hệ thống bảo mật truyền thống của hệ điều hành Android.

- Nếu không nhớ mã PIN để mở khoá thiết bị, bạn có thể khoá lại với mã PIN mới và dùng mã ấy để mở thiết bị.

So sánh my Xperia với các dịch vụ/ứng dụng tương tự

Ngoài my Xperia, có một số phần mềm khác cũng có tính năng bảo vệ tương tự để sử dụng trên thiết bị Xperia, hay trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android khác. Vì vậy, e-CHÍP Mobile xin nêu vài ví dụ để bạn tiện so sánh và tham khảo. Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp các phần mềm ấy với my Xperiađể có thể định vị và bảo mật điện thoại ở mức độ cao nhất.

Phần mềm / dịch vụ

Định vị

Khóa thiết bị

Báo hiệu âm thanh

Xóa dữ liệu

Khác

Giá

my Xperia

Hiển thị vị trí điện thoại trên bản đồ.

Mã PIN bốn ký tự số, hiển thị thông tin, tuỳ chọn liên lạc với số điện thoại ghi sẵn.

Âm lượng mức cao nhất, vô hiệu hóa chế độ im lặng của máy.

Xoá dữ liệu trên bộ nhớ máy, thẻ nhớ hoặc trên cả hai.

- Sử dụng kết nối dữ liệu di động (3G Internet/Wi-Fi) và GPS.

- Quản lý bằng tài khoản Google.

Miễn phí (cho riêng thiết bị Xperia).

BKAV Mobile Security

Nhận tin nhắn với cú pháp “TOADO", chương trình sẽ gửi lại tọa độ hiện tại của thiết bị (yêu cầu bật GPS).

Nhắn tin với cú pháp “KHOA mật-khẩu-BKAV-trên-thiết-bị”, chương trình sẽ khóa điện thoại.

Nhắn tin với cú pháp “CHUONG”, chương trình sẽ bật âm thanh lớn để bạn xác định vị trí điện thoại.

Nhắn tin với cú pháp “XOA mật-khẩu-BKAV-trên-thiết-bị”, chương trình sẽ xóa toàn bộ thông tin, dữ liệu lưu trên bộ nhớ máy và thẻ nhớ.

- Sử dụng tài khoản riêng đăng ký theo email và số điện thoại dự phòng để gửi tin nhắn với cú pháp riêng

- Thiết bị phải có khả năng nhận và gửi tin nhắn.

- Gửi nhật ký năm số điện thoại gần nhất trên điện thoại bị mất với cú pháp “NHATKY”.

299.000đ/năm (trả phí cho các tính năng định vị và bảo mật).

Norton Mobile Security

Định vị thiết bị trên bản đồ trên trang chủ của Norton Mobile Security.

- Khoá điện thoại/thiết bị với tin nhắn “lock mã-khóa” (miễn phí).
- Khoá thiết bị từ xa và hiển thị tin nhắn tuỳ chọn.

Phát âm thanh báo hiệu trên thiết bị.

Xoá toàn bộ dữ liệu trên điện thoại, bao gồm danh bạ và lược sử cuộc gọi.

- Chụp mười ảnh bất kỳ để nhận diện vị trí điện thoại/thiết bị.
- Sao lưu liên lạc từ thiết bị bị thất lạc, mất cắp.

- Sử dụng tài khoản Norton Mobile Security để quản lý thiết bị.

29,99USD (khoảng 600.000đ (trả phí cho các tính năng định vị và bảo mật, trừ tính năng gửi SMS để khoá thiết bị).

AVG AntiVirus FREE

Định vị điện thoại qua bản đồ Google Map.

Khoá điện thoại từ xa thông qua SMS hoặc giao diện web.

Phát âm báo trên thiết bị, vô hiệu hoá thiết lập im lặng.

Xoá dữ liệu trên bộ nhớ máy cũng như thẻ nhớ.

Sử dụng tài khoản AVG Anti-Thief để quản lý thiết bị.

Miễn phí.

NGUYỄN TIẾN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang