VLC Media Player 2.0: Nghe nhạc, xem phim mọi định dạng

16/03/2013 22:51

Xem video nét hơn, âm thanh phát ra trung thực, hỗ trợ đĩa Blu-ray, cải thiện hiệu suất giải mã trên các hệ thống xử lý đa lõi là những tính năng mới được nâng cấp bổ sung trong phiên bản VLC Media Player (VLC) 2.0.

Tải VLC 2.0 tại đây (dung lượng 21MB), tương thích Windows, Mac.

Có thể nói VLC là một trong những phần mềm multimedia mã nguồn mở miễn phí tốt nhất hiện nay, hỗ trợ hầu hết các định dạng video, nhạc phổ biến, kể cả các định dạng mới như WebM mà không cần cài thêm codec. Tính năng tăng tốc phần cứng giúp giải mã nhanh những video nén theo chuẩn H.264, MPEG-4/Xvid,… Các bộ lọc được cải tiến cho hình ảnh và âm thanh chất lượng hơn.

Về cơ bản, giao diện VLC 2.0 không có nhiều thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm, vẫn giữ nguyên bố cục và các menu lệnh. Để phát file media, bạn vào menu Media > chọn một trong các mục sau tùy theo nhu cầu: Open File (chọn phát từng file media riêng lẻ), Open Folder (chọn nguyên thư mục chứa nhiều file media), Open Disc (mở đĩa CD/DVD/Blu-ray), Open Network Stream (truyền tải media trên mạng, hỗ trợ các giao thức http, rtp, mms, rtsp và video YouTube), Open Capture Device (hiển thị hình ảnh từ các thiết bị ghi hình kết nối với máy tính). Với các file video nén chất lượng cao - HD, bạn nên bật chức năng tăng tốc phần cứng để cải thiện hiệu suất giải mã trên các hệ thống xử lý đa lõi bằng cách vào menu Tools > chọn Preferences (hay nhấn Ctrl+P). Trong hộp thoại hiện ra, bạn mở thẻ Input & Codecs, đánh dấu chọn mục Use GPU accelerated decoding rồi nhấn Save để lưu lại thiết lập.

Nếu không muốn VLC lưu lại nhật ký các file media đã mở, bạn cũng vào menu Tools > Preferences > chọn thẻ Interface, bỏ dấu chọn mục Save recently played items > nhấn Save.

- Xử lý hiện tượng “tiếng đi trước hình theo sau”: Đây là tình trạng hay gặp khi xem các file video bạn bè chia sẻ trên mạng, video YouTube… Để khắc phục, bạn thực hiện tuần tự các bước: với những file video lưu trên máy, bạn mở xem bình thường bằng VLC; với video YouTube, từ giao diện chính của VLC, bạn vào menu Media > chọn Open Network Stream (hay nhấn Ctrl+N), dán địa chỉ file video (có dạng http://www.youtube.com/watch?v=nQxCSwBIx6g) vào ô Please enter a network URL rồi nhấn Play để xem. Tiếp theo, bạn vào menu Tools > chọn Track Synchronization. Trên hộp thoại mở ra, nếu tiếng phát trước hình, bạn nhập thời gian trễ vào ô Audiotrack synchronization (đơn vị mili giây), chẳng hạn bạn nhập giá trị 1.000 thì phần tiếng sẽ phát trễ lại một giây. Ngược lại nếu tiếng phát chậm hơn hình (chẳng hạn trễ hơn một giây), bạn nhập giát trị -1.000 vào ô Audio track synchronization để đẩy nhanh phần tiếng cho khớp với hình ảnh. Khó nhất trong phần này là xác định thời gian trễ, do vậy bạn nên xác lập thử nhiều giá trị khác nhau để tìm ra giá trị hợp lý nhất (thường là 0,5 - 1 giây).

Tương tự cho trường hợp phụ đề không khớp với video, bạn cũng vào Tools > Track Synchronization, xác lập thời gian trễ (nếu phụ đề hiển thị trước video) tại ô Subtitletrack synchronization của trường Subtitle/Video.

- Đánh dấu đoạn video để xem lại: Vào menu Playback > chọn Custom Bookmarks > Manage (hay nhấn Ctrl+B). Trên hộp thoại xuất hiện, bạn nhấn Create để tạo bookmark, có thể tạo bao nhiêu bookmark tùy thích. Xong, nhấn Close để đóng hộp thoại lại. Sau này, để xem đoạn video đã đánh dấu, bạn vào menu Playback > Custom Bookmarks > chọn bookmark đã tạo.

- Chuyển video sang định dạng WebM: Truy cập menu Media > chọn Convert/Save (hay nhấn Ctrl+R). Tại hộp thoại Open Media, bạn vào thẻ File, nhấn Add chọn các file media muốn chuyển đổi > nhấn Convert/Save. Ở hộp thoại kế tiếp, bạn nhấn Browse chọn thư mục lưu file kết quả, nhập tên file kèm phần mở rộng là .webm. Sau cùng, bạn nhấn chuột vào hộp Profile chọn Video – VP80 + Vorbis (webm) > nhấn Start.

AN NHƠN (Q.3, TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang