Virus Shield: Ứng dụng “rởm” được tải rất nhiều từ Google Play

25/04/2014 20:03

Mới đây, trang Android Police và hãng bảo mật Trend Micro cùng kết hợp và tìm thấy một ứng dụng mới trên Google Play hóa ra chỉ là một ứng dụng lừa đảo.

Phần mềm diệt virus trên nền tảng Android mang tên Virus Shield chỉ là một ứng dụng hoàn toàn vô dụng. Đã có hơn 30.000 lượt tải về ứng dụng trị giá 3,99 USD này từ Google Play kể từ ngày nó được đăng tải. Ngày 06/04 vừa qua, Virus Shield đã được gỡ xuống, có thể là do quyết định của Google vì nó trái với điều khoản đối với các nhà phát triển phần mềm rằng các ứng dụng "không được chứa thông tin sai hoặc gây hiểu nhầm trong bất kỳ nội dung, tiêu đề, biểu tượng, mô tả, hoặc ảnh chụp màn hình nào".

Hình ảnh của phần mềm

Bề ngoài, ứng dụng này dường như đang bảo vệ điện thoại người dùng khỏi virus, đồng thời hứa hẹn không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, nhưng trên thực tế nó chỉ làm một việc duy nhất: đó là thay đổi biểu tượng của nó khi được nhấn, để khiến cho có vẻ là nó đã hoạt động. Khi Android Police cùng Trend Micro kiểm tra ứng dụng này, họ phát hiện rằng nó thậm chí còn không chứa một đoạn mã nào để làm bất cứ điều gì khác.

Ông Jesse Carter, chủ tịch của Deviant Solutions (hãng đã cho đăng tải ứng dụng này), cho biết: "Chúng tôi không bao giờ có ý định lừa đảo khách hàng của chúng tôi trên Google Play với ứng dụng không có chức năng.” Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận rằng một trong những nhà phát triển của họ đơn giản chỉ là đã phạm một sai lầm ngu ngốc!

Sai lầm này đến từ sự nhầm lẫn giữa phiên bản hoàn chỉnh có chứa mã chống virus và một phiên bản mẫu (​​không bao giờ có ý định sẽ được phát hành) - đó chính là ứng dụng "giả mạo" mà Android Police đã phát hiện. "Sau khi đọc được bài viết từ Android Police, chúng tôi ngay lập tức quyết định ngừng công bố ứng dụng nhầm lẫn này khỏi thị trường để tải lên phiên bản đúng​​. Tuy nhiên, tài khoản Google Play Developer của chúng tôi đã bị đình chỉ trước khi chúng tôi có thể thực hiện sửa đổi. Chúng tôi chưa rút ra bất kỳ khoản thu nào nhận được từ Virus Shield và có ý định hoàn trả lại tất cả các khoản mua hàng của người dùng. Chúng tôi có thể tải lên lại phiên bản đúng của ứng dụng này miễn phí cho tất cả mọi người", Carter nói thêm.

Liên quan đến vấn đề này, Google từ chối cho biết hành động nào đã được thực hiện đối với ứng dụng này. Sau khi Virus Shield được gỡ bỏ, một phát ngôn viên của Google cho biết: "Chúng tôi gỡ bỏ các ứng dụng vi phạm chính sách của chúng tôi, chẳng hạn như các ứng dụng bất hợp pháp hoặc chứa những phát ngôn có tính thù địch. Chúng tôi không bình luận về các ứng dụng cá nhân".

MAI KHÔI

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang