Virtualdub: Trình chiếu, xử lý và tối ưu hóa tập tin video miễn phí - P03

26/09/2013 11:52

Trong phần cuối của bài hướng dẫn sử dụng VirtualDub này, các tính năng mạnh mẽ khác trong việc xử lý tập tin video sẽ được giới thiệu đến bạn

>> Virtualdub: Trình chiếu, xử lý và tối ưu hóa tập tin video miễn phí - P01
>> Virtualdub: Trình chiếu, xử lý và tối ưu hóa tập tin video miễn phí - P02

Chụp ảnh hàng loạt từ video

Khi đang xem một bộ phim và có nhiều khung hình đẹp, bạn muốn lưu lại những thước hình đó. VirtualDub sẽ giúp bạn thực hiện việc này.

Đầu tiên bạn cần phải xác định vị trí cần chụp từ đoạn nào đến đoạn nào để VirtualDub có thể tiến hành. Tương tự như việc chia nhỏ tập tin video, bạn phải chọn điểm khởi đầu bằng cách di chuyển thanh trượt. Sau đó vào menu Edit, chọn Set SelectionStart. Tiếp theo bạn chọn điểm kết thúc, bạn lại vào menu Edit và chọn Set Selction End

Sau khi đã xác định được điểm đầu và điểm cuối, bước tiếp theo chúng ta sẽ trích xuất hình ảnh trong đoạn đó. Bạn vào menu File, chọn Export, rồi chọn tiếp Image Sequence

Trong hộp thoại Image Output Filter, ở mục Name, bạn đặt tên cho các bức ảnh sẽ được trích xuất, tên này nên đặt trùng hoặc liên quan đến tập tin video để dễ quản lý.

Mục Filename Suffix, VirtualDub sẽ tự động điền giúp bạn dựa theo định dạng hình mà bạn chọn ở mục Output Format phía dưới cùng.

Tiếp theo là mục Minimum number of digits in cho phép bạn thiết lập số ký tự số sẽ được dùng để đánh thứ tự các tập tin ảnh kết quả. Ví dụ bạn nhập ở đây là 4 thì số thứ tự đầu tiên của ảnh là 0001, còn nếu bạn nhập vào là 3 thì sẽ là 001.

Bên dưới là mục Directory to hold cho phép bạn xác định đường dẫn để lưu trữ các tập tin ảnh này.

Mục First FrameLast Frame sẽ cho bạn biết số lượng hình được chụp, đơn giản nhất là bạn lấy số thứ tự ở mục Last Frame trừ đi số thứ tự ở mục First Frame.

Cuối cùng là mục Output Format dùng để chọn định dạng ảnh được xuất ra. Bạn có thể chọn định dạng BMP, TARGA, JPEGhay PNG . Khi chọn định dạng JPEG, bạn có thể kéo thanh trượt để chọn lựa chất lượng ảnh.

Ghép phụ đề vào phim

Thay vì chép phụ đề thành một tập tin cùng tên vào cùng thư mục với đoạn video, bạn có thể ghép hẳn nó vào đó. Nhưng trước hếtm bạn cần tải về chương trình VobSub 2.23 tại địa chỉ http://www.mediafire.com/?rtixutq5m94dg6y. Sau đó bạn giải nén và chạy file VobSub_2.23.exe để bắt đầu cài đặt. Bạn cài đặt theo mặc định cho đến cửa sổ Choose Components, bạn bung dấu + ở mục Plugins, đánh dấu chọn vào hai ô VobSub for Virtual DubText Sub for VirtualDub and Avisynth.

Sau đó bạn nhấn Next và lại tiếp tục cài đặt theo mặc định. Đến hộp thoại Installing, ở mục Select Directory where VirtualDub is installed at, bạn phải trỏ đường dẫn đến thư mục cài đặt VirtualDub. Sau đó bạn nhấn NextVobSub sẽ tự động cài thêm plugin trên vào trong VirtualDub giúp bạn.

Tiếp theo bạn khởi động lại chương trình VirtualDub, vào menu File, chọn Open Video File… và trỏ đường dẫn đến tập tin video cần gắn phụ đề. Kế tiếp bạn vào menu Audio chọn Direct Stream Copy

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu gắn phụ đề vào phim, bạn vào menu Video, chọn Filters…

Nhấn vào nút Add

Trong bảng Add Filter, bạn chọn TextSub 2.23, sau đó nhấn OK

Trong cửa sổ TextSub Settings, bạn nhấn vào nút Open và trỏ đến tập tin phụ đề của phim. Lưu ý với bạn là TextSub hỗ trợ các tập tin phụ đề có định dạng là *.srt, *.sub, *.smi, *.psb, *.ssa, *.Ass mà thôi.

Tiếp theo bạn nhấn vào nút Styles để hiệu chỉnh các hiệu ứng cho dòng chữ phụ đề

Mục Font cho phép bạn chọn phông chữ cho tập tin phụ đề. Nếu không thích phông chữ mặc định, bạn có thể thay đổi kiểu phông chữ khác. Nhấn vào nút Arial để hiển thị toàn bộ các phông chữ đang có trên máy tính của bạn.

Hộp thoại Font xuất hiện, cho phép bạn chọn phông chữ, định dạng cho chữ như: in đậm, in nghiêng, gạch dưới… Bạn có thể chọn độ lớn cho chữ ở mục Size. Sau đó nhấn OK

Mục Screen Alignment cho phép bạn canh trái, canh phải và canh giữa cho nơi hiển thị phụ đề.

Bên dưới là mục Colors cho phép bạn thay đổi màu chữ cho việc hiển thị phụ đề. Ví dụ nếu bạn muốn dòng chữ phụ đề là màu đỏ thì bạn hãy nhấn vào nút Primary… và chọn màu đỏ trong danh sách màu.

Sau khi chọn xong bạn nhấn OK hai lần để các thiết lập có hiệu lực.

Mục Default word-wrapping style có 4 tùy chọn để hiển thị phụ đề

Đầu tiên là {\q0} Equay length lines (upper lines wider). Khi bạn chọn thiết lập này, nếu như đoạn phụ đề của bạn quá dài, thì nó sẽ tự động xuống hàng giúp bạn.

Tiếp theo là {\q1} End-of-line wrapping cho phép tự xuống hàng khi hết một đoạn

Kế tiếp là tùy chọn {\q2} No automatic word-wrapping, tùy chọn này sẽ không xuống hàng. Thông thường chúng ta rất ít chọn tùy chọn này, vì nếu như dòng chữ dài quá sẽ gây phiền toái khi xem phim

Và cuối cùng là {\q3} Equal length lines (lower lines wider), tùy chọn này cũng tương tự như tùy chọn {\q0} nghĩa là dòng phụ đề sẽ tự động xuống hàng khi quá dài nhưng chiều dài sẽ ngắn hơn so với {\q0}

Nhấn OK hai lần để thiết lập có hiệu lực. Lúc này tập tin phụ đề đã được ghép vào trong bộ phim của bạn

Bạn cũng đừng quên vào menu File, chọn Save as AVI… để lưu đoạn video có kèm phụ đề đó lại.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang