Virtualdub: Trình chiếu, xử lý và tối ưu hóa tập tin video miễn phí - P01

26/09/2013 11:51

Dù rằng hiện nay có rất nhiều phần mềm xem và xử lý video khác nhau, thế nhưng bạn sẽ khó lòng tìm ra một phần mềm nào khá có khả năng mạnh mẽ và kích thước nhỏ gọn như VirtualDub.

>> Virtualdub: Trình chiếu, xử lý và tối ưu hóa tập tin video miễn phí - P02
>> Virtualdub: Trình chiếu, xử lý và tối ưu hóa tập tin video miễn phí - P03

VirtualDub là ứng dụng chơi và biên tập video nhỏ nhất hiện nay. Tuy vậy, các tính năng độc đáo của VirtualDub chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Sau khi tải về, bạn chỉ việc giải nén mà không cần cài đặt. Để kích hoạt chương trình, bạn mở thư mục VirtualDub-1.9.10 đã giải nén và chạy tập tin VirtualDub.exe.

Giao diện chương trình VirtualDub sẽ xuất hiện. Bạn vào menu File, chọn Open Video File… và trỏ đến tập tin video của mình. Lúc này, bạn sẽ thấy có hai khung hình chữ nhật nằm ở giữa chiếm gần như hầu hết giao diện của VirtualDub. Khung hình bên trái là nơi hiển thị nội dung tập tin video gốc, còn khung hình bên phải là nơi trình chiếu tập tin video đã được xử lý.

Tùy theo ý thích mà bạn có thể xem phim trên một hoặc hai khung hình cùng lúc. Nếu chỉ thích xem phim trên một khung hình, bạn có thể thu hẹp cửa sổ của khung hình còn lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng giảm kích thước mỗi khung hình bằng cách nhấn phải chuột vào một điểm bất kỳ trên khung hình, sau đó chọn số % thể hiện kích thước, hoặc bạn có thể sử dụng để chỉnh kích thước của hai khung hình tùy ý.

Để chiếu phim trên một màn hình thì bạn nhấn vào nút Play có số 1 để chiếu phim trên khung hình nằm ở bên trái, còn nếu muốn xem phim trên hai khung hình cùng lúc thì nhấn nút Play có số 0.

Tùy biến khung hình hiển thị

Để thay đổi kích thước khung hiển thị, bạn nhấn chuột phải vào khung hình ở bên trái hoặc bên phải, một menu cảm ngữ cảnh sẽ hiện ra.

Menu này cho phép bạn tinh chỉnh kích thước theo dạng phóng to, thu nhỏ (Zoom), theo tỉ lệ màn hình (Aspect Ratio) và theo bộ lọc (Preferred filter) của từng khung hình. Lưu ý là tất cả các thiết lập này chỉ tác động cào cửa sổ trình chiếu chứ không có ảnh hưởng đến chất lượng bộ phim khi bạn ghi vào đĩa. Kích thước và tỉ lệ này cũng có thể được điều chỉnh bằng cách rê chuột vào góc dưới ở bên phải khung hình cho đến khi xuất hiện mũi tên hai đầu, sau đó bạn có thể kéo dãn kích thước tùy theo nhu cầu của mình.

Reset to exact size ở menu Zoom cho phép bạn thiết lập bộ kích thước và tỷ lệ của khung hiển thị để mỗi điểm ảnh trong cửa sổ hiển thị tương ứng với đúng một điểm ảnh trong đoạn video.

Chuyển đổi và bật tắt các khung hình hiển thị

Theo mặc định, khi chạy VirtualDub , thì khung hình chính sẽ nằm ở bên trái, và khung hình phụ sẽ nằm ở bên phải. Tùy theo thói quen của mình mà bạn có thể đảo vị trí cho cả hai khung hình này. Để thực hiện việc này, bạn vào menu View, sau đó chọn Swap input/output panes.

Nếu bạn muốn ẩn khung hình phụ, bạn vào menu View, chọn Output Video Pane (hoặc nhấn phím F10). Ngược lại, để ẩn khung hình chính thì bạn cũng vào menu View, nhưng lúc này thay vì chọn Output, bạn chọn Input Video Pane (hoặc nhấn F9)

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi cách hiển thị hai khung hình theo chiều dọc bằng cách vào menu View, sau đó chọn Arrange video panes vertically

Nén lại tập tin video

Bất kì ai đã từng xem qua một vài loại phim đều biết được rằng kích cỡ của tập tin video chưa nén lớn như thế nào. Chúng ta hãy thử với một tập tin video có kích thước khoảng 765 MB. Hãy xem VirtualDub giúp bạn giảm dung lượng của tập tin này như thế nào mà chất lượng hình ảnh vẫn không thay đổi nhiều.

Trước hết bạn mở chương trình VirtualDub và trỏ đến tập tin video cần nén. Tiếp theo đó bạn vào menu Video và chọn tùy chọn Compression… (hoặc bạn có thể nhấn Ctrl + P). Từ danh sách Codecs ở khung bên trái, bạn chọn một chuẩn nén ưa thích như Xvid MPEG-4 Codec chẳng hạn, rồi bạn nhấn vào nút Configure.

Tiếp theo trong cửa số Xvid Configuration, bạn sẽ nhìn thấy nút Target quantizer

Nhấn vào nút đó, chương trình VirtualDub sẽ tự động chuyển nó thành nút Target birate (kbps)

Khi chuyển qua chế độ này, bạn sẽ nhìn thấy giá trị tham số bitrate của tập tin video gốc, trong trường hợp này là 716kbps. Để giảm dung lượng tập tin video, bạn có thể đổi nó sang một giá trị tùy ý, ví dụ như 300 kbps. Đây là một con số khá hợp lý nếu bạn muốn đưa tập tin video này lên web vì dung lượng của tập tin video sẽ giảm đi rất nhiều so với ban đầu. Nhấn OK để thay đổi trên có hiệu lực. Để lưu lại với chuẩn nén mới, bạn vào menu File, chọn Save as AVI … (hoặc nhấn F7)

Hộp thoại Save As xuất hiện, bạn trỏ đường dẫn đến nơi lưu tập tin và đặt tên mới cho tập tin video. Khi hoàn tất, chúng ta thử kiểm tra xem dung lượng của file mới này như thế nào?

Từ một tập tin ban đầu với dung lượng 716 MB, sau khi nén kích thước của nó đã giảm xuống chỉ còn 249 MB, mà chất lượng hình ảnh vẫn không thay đổi.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang