Việt Nam xếp thứ 5 nguồn phát tán thư rác vào châu Âu

02/08/2013 11:24

(e-CHÍP Online) - Theo Kaspersky Lab, tỷ lệ thư rác trong lưu lượng truy cập email của tháng Sáu đã tăng 1,4%, đạt trung bình 71,1%. 1,8% trên tổng số email được gửi đi có chứa file đính kèm độc hại, giảm 1% so với tháng trước.


Những kẻ phát tán thư rác đã tích cực lợi dụng tên tuổi của Steve Jobs - người sáng lập Apple để chiêu dụ người nhận. Tiêu đề các email lợi dụng tên tuổi của Steve Jobs thường là mời mọc người nhận tìm hiểu bí quyết thành công của vị doanh nhân nổi tiếng, nhưng nội dung lại chứa quảng cáo cho các khóa đào tạo miễn phí với lời hứa chỉ cần 1,5 giờ để dạy cho tất cả mọi người cách biến điểm mạnh và sở thích của họ thành một công việc kinh doanh sinh lời. Steve Jobs đã được sử dụng để thu hút sự chú ý đến khóa đào tạo này.

Ngoài việc giới thiệu các khóa đào tạo hứa hẹn sẽ tiết lộ bí quyết thành công của Steve Jobs, trong tháng Sáu, các chuyên gia Kaspersky Lab thường bắt gặp nhiều thư rác đưa ra những khoản giảm giá lớn cho các thiết bị của Apple. Để những bức thư này trông có vẻ hợp pháp hơn, tin tặc đặt tên công ty trong mục "From", mặc dù địa chỉ email khác hoàn toàn với Apple. Các tác giả của những email này nhấn mạnh rằng hàng hóa có số lượng hạn chế và cần nắm bắt cơ hội ngay lập tức. Thủ đoạn phổ biến này khuyến khích người dùng nhanh chóng đưa ra quyết định, nhấp vào liên kết và đặt hàng.

Một chủ đề khác cũng được những kẻ gửi thư rác khai thác là đề nghị nhập học các trường đại học tại Mỹ cũng như các đề xuất giáo dục trực tuyến đem lại thuận tiện cho người dùng. Những email này thường chứa cả liên kết dẫn đến những trang web có các bộ hồ sơ cho khóa học. Điều thú vị là, địa chỉ của các trang web thay đổi từ email này qua email nọ và thường được tạo ra vào đúng ngày thư được gửi đi. Đây có lẽ là cách những kẻ gửi thư hàng loạt thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng.

Các tập tin đính kèm độc hại được tìm thấy trong 1,8% trên tổng số toàn bộ email được gửi đi. Giống tháng vừa qua, những kẻ lừa đảo tiếp tục sử dụng thủ đoạn ưa thích - thông báo gửi đi với tư cách đại diện các công ty nổi tiếng.

Số lượng các cuộc tấn công nhắm vào Email và IMS tăng lên đáng kể, lí do là vào mùa hè số người sử dụng e-mail và các chương trình như ICQ, Jabber, Skype... cũng tăng. Trên thị trường chợ đen, yêu cầu dành cho các tài khoản thuộc loại này khá lớn, do đó trở thành động lực khiến những kẻ lừa đảo cố gắng tìm mọi cách đánh cắp các thông tin đăng nhập.

Trong tháng Sáu, hơn một nửa số thư rác trên thế giới có nguồn gốc từ Trung Quốc (24%) và Mỹ (17%). Hàn Quốc đứng thứ 3 với 14% trên tổng số thư rác được phát tán. Hàn Quốc vẫn là nguồn thư rác hàng đầu gửi đến người dùng châu Âu (53,3%): tăng 9,6 điểm phần trăm. Mỹ (4,6%) và Việt Nam (3,7%) tuột xuống vị trí thứ 4 và thứ 5, nhường bước cho Ý (6,7%) và Đài Loan (5%) ở hai vị trí tương ứng là thứ 2 và thứ 3. Con số của Ý đã tăng 3,9 điểm phần trăm so với tháng Năm - thời điểm đất nước này chỉ đứng thứ 7 trong bảng đánh giá.

Tatyana Shcherbakova, chuyên gia phân tích thư rác cấp cao của Kaspersky Lab cho biết: "Trong tháng sáu, tin tặc tiếp tục sử dụng các thủ đoạn quen thuộc. Đặc biệt, chúng tôi ghi nhận trường hợp nhiều thư hàng loạt quảng cáo cho thuốc lá, có cả thuốc lá điện tử lẫn thông thường, những kẻ này đã sử dụng dịch vụ Google Translate để tạo ra các liên kết thư rác. Hơn nữa, tin tặc còn gắn thêm một tập hợp phát sinh ngẫu nhiên các kí tự và tên miền của Google bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau ở cuối liên kết.”.

Bạn có thể xem bản đầy đủ của Báo cáo thư rác tháng 6 năm 2013 tại đây.

HỒNG HẠNH
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang