Việt Nam là thị trường game lớn nhất Đông Nam Á

23/09/2013 08:53

(e-CHÍP Online) – Theo đại diện Vụ CNTT – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong năm 2012, ngành công nghiệp phần mềm và nội dung số của Việt Nam tuy có tăng trưởng nhưng tốc độ khiêm tốn tương ứng là 3,1% và 6,0%.

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên lĩnh vực công nghiệp phần mềm không còn giữ được tốc độ tăng trưởng cao như trước. Năm 2012, doanh thu công nghiệp phần mềm chỉ đạt gần 1,21 tỷ USD tăng trưởng khiêm tốn 3%. Nguyên nhân do thị trường tiêu thụ trong nước bị giảm sút mạnh, tuy nhiên năm 2012 lại là năm thăng hoa của xuất khẩu phần mềm do vậy đã giúp cho lĩnh vực tăng trưởng mặc dù khá thấp.

Doanh thu công nghiệp phần mềm

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của Việt Nam, đem lại 35% doanh thu và 40% lợi nhuận đều đặn hàng năm. Sau đó là các thị trường Bắc Mỹ, châu Âu và một số nước châu Á. FPT là doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm chủ lực tại Việt Nam trong năm 2012.

Lĩnh vực nội dung số cũng tiếp tục ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, tốc độ tăng trưởng cũng bị giảm sút. Năm 2012, doanh thu lĩnh vực nầy đạt 1,24 tỷ USD tăng 6%. Sự tăng trưởng nầy phần nhiều là do doanh thu game online vẫn tăng trưởng ổn định, song doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng trên nền mạng di động đang có nguy cơ chững lại.

Doanh thu công nghiệp nội dung số

Việt Nam trở thành thị trường game lớn nhất khu vực Đông Nam Á và trở thành 1 trong 10 thị trường game online có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Trong năm 2012, doanh thu game online Việt Nam đạt vào khoảng 5.000 tỷ đồng tăng khoảng 20% so với năm 2011. Các doanh nghiệp chủ lực gồm có VNG, VTC và FPT Online, v.v... Thị trường xuất khẩu chủ đạo: Nhật Bản, Trung Quốc, các nước Mỹ la tinh và một số nước châu Âu.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang