Việt Nam đã có những hình thái của chiến tranh mạng

06/11/2013 22:19

“Hàng năm, các cuộc tấn công có chủ đích ATP ngày một tăng lên… Đó là một hình thái của chiến tranh mạng”, ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cho biết tại cuộc họp báo về Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2013, sáng nay, 6/11, tại Hà Nội.


Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam. Ảnh: L.V.

Theo ông Ngọc, mặc dù hiện tại vẫn chưa có tuyên bố nào nói rằng, ở Việt Nam đã có chiến tranh mạng. Tuy nhiên, những cuộc tấn công có chủ đích là có.

“Cách đây vài ba năm, hoạt động phá hoại chủ yếu là phát tán virus lây lan thì nay ngày càng nhiều các trang web chính phủ, công ty bị tấn công”, ông Ngọc nói.

Từ thực tế này, vấn đề “Nguy cơ chiến tranh mạng” sẽ trở thành một trong những chủ đề chính được bàn luận trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2013 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 21/11 tới đây.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một cuộc hội thảo đề cập đến vấn đề “chiến tranh mạng”. Đây cũng là một trong những điểm mới của Ngày An toàn thông tin 2013 so với các năm trước đây, ông Ngọc cho biết thêm.

Ngoài ra, trong Ngày An toàn thông tin 2013, VNISA cũng sẽ công bố kết quả điều tra thực trạng An toàn thông tin (ATTT) trong các tổ chức doanh nghiệp trên phạm vị cả nước năm 2013 và chỉ số An toàn thông tin Việt Nam (VN InforSec Index).

Theo ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch VNISA, chỉ số ATTT Việt Nam năm 2012 chỉ đạt dưới 26%, trong khi đó, Hàn Quốc đạt chỉ số cao trên 60%.

Ngày An toàn thông tin 2013 là một chuỗi các hoạt động về ATTT diễn ra trên phạm vi cả nước. Chủ đề chính của Ngày An toàn thông tin năm nay là “Thể chế hóa an toàn thông tin – Con đường tất yếu của sự phát triển xã hội thông tin hiện đại”.

Ngày An toàn thông tin 2013 sẽ được tổ chức vào ngày 14/11 tại TP. Hồ Chí Minh và ngày 21/11 tại Hà Nội.

Lê Văn (Theo Vietnamnet)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang