Vì sao ứng dụng AirVisual bị chặn ở Việt Nam?

07/10/2019 15:52

AirVisual là một trong những ứng dụng đo chất lượng không khí phổ biến nhất thế giới. Tuy vậy, từ tối ngày 6/10, ứng dụng này đã bị chặn ở Việt Nam.


Tối ngày 6/10, nhiều người sử dụng Việt Nam cảm thấy bất ngờ khi không thể tìm ra ứng dụng AirVisual trên các chợ ứng dụng dùng cho di động. Đây là ứng dụng đo chất lượng không khí do IQAir AirVisual phát triển. Ứng dụng này được sử dụng khá phổ biến để đo kiểm chất lượng không khí tại Việt Nam.

Theo đó, khi truy cập vào trang web của IQAir AirVisual, người dùng vẫn có thể tìm đến ứng dụng AirVisual theo đường dẫn trên website. Thế nhưng khi click vào các đường link này, thông tin từ chợ ứng dụng cho biết AirVisual “không có sẵn ở quốc gia của bạn".

Đem thắc mắc này đến hỏi Trần Nguyễn Trường Sinh, nhà phát triển ứng dụng của Google cho biết, thông báo này có nghĩa nhà phát triển AirVisual đã tạm thời không cho người dùng Việt Nam tải về và cài đặt ứng dụng này.

Trần Nguyễn Trường Sinh là người Việt Nam đầu tiên đạt danh hiệu chuyên gia phát triển ứng dụng của Google (Google Developer Expert - GDE) trong lĩnh vực Flutter (phát triển ứng dụng iOS và Android).

Chia sẻ với Pv VietNamNet, Trần Nguyễn Trường Sinh cho biết: “IQAir AirVisual đang làm ăn tại Việt Nam. Thế nên không ngoại trừ khả năng nhà phát triển ứng dụng này bị một áp lực nào đó dẫn tới việc họ phải tạm dừng không cho người dùng truy cập. Áp lực này cũng có thể đến từ chính người dùng” Trần Nguyễn Trường Sinh cho biết.

Khi truy cập vào ứng dụng AirVisual trên chợ ứng dụng GooglePlay, có thể thấy nhiều ý kiến bình luận trái chiều của những người sử dụng. Theo đó, nhiều người đã “vote” 1 sao cho AirVisual vì cho rằng IQAir AirVisual cố tình cung cấp số liệu sai lệch để trục lợi từ nỗi lo sợ ô nhiễm của người dùng.

Trước thông tin AirVisual chặn người dùng Việt Nam do lo ngại bị chấm điểm thấp và report trên Facebook, nhà phát triển Trần Nguyễn Trường Sinh cho rằng điều này cũng hoàn toàn có thể.

Từ kinh nghiệm của mình, nhà phát triển ứng dụng này cũng đưa ra lưu ý rằng, những ý kiến bình luận trên mạng dù tốt hay xấu cũng khó mà biết được có đến từ người thật hay không.

“Những người đằng sau bàn phím khó có thể biết là thật hay giả. Người vote 1 sao hay người vote 5 sao cũng vậy”, Trần Nguyễn Trường Sinh nói.

Tuy vậy, vị chuyên gia này khẳng định, việc một ứng dụng bị chặn tải về ở Việt Nam hoàn toàn do sự chủ động từ phía nhà phát triển ứng dụng.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang