Vì sao Surface Mini bất ngờ bị Microsoft khai tử?

23/05/2014 00:18

Dù được đồn đoán từ bao lâu nay với khả năng xuất hiện tại sự kiện đêm qua lên tới... 99%, Surface Mini vẫn mất hút một cách đầy bất ngờ.

Nhưng sau phút ngỡ ngàng đầu tiên, giới phân tích đều cho rằng Microsoft có đầy đủ lý do hợp lý và khôn ngoan để không công bố sản phẩm này.
Surface Mini đã không được công bố như đồn đoán.

Trên thực tế, hầu hết mọi người đều tin rằng Surface Mini, chứ không phải Surface Pro 3, mới là ngôi sao của sự kiện. Chính vì thế, sự thắc mắc càng tăng gấp bội khi sau hơn 1 tiếng trình bày về Surface Pro 3, Microsoft nhất quyết không đả động gì đến "nhân vật chính" như người ta hằng tưởng. Rõ ràng, Microsoft muốn dành trọn sự chú ý của giới truyền thông cho Surface Pro 3, mẫu tablet 12-inch siêu nhẹ với cấu hình và tính năng đủ để hất cẳng bất cứ chiếc laptop nào.

Đã có khá nhiều giả thiết được đưa ra về việc Microsoft loại Mini ra khỏi sự kiện vào phút chót. Bob O'Donnell, Giám đốc phân tích của Technalysis Research cho rằng Mini là một chiếc máy tính bảng thuần túy, trong khi kế hoạch của gã khổng lồ phần mềm là định vị Surface như một "lựa chọn thay thế được PC". Thông điệp được nhắc đi nhắc lại từ Microsoft đêm qua chính là người dùng cần một mẫu máy tính bảng xóa nhòa được chênh lệch (về cấu hình và chức năng) giữa máy tính bảng với máy tính xách tay, để họ không còn phải sở hữu song song hai loại thiết bị này trong tương lai nữa.

Trong bối cảnh đó, Surface Mini, mẫu tablet cài sẵn hệ điều hành Windows RT, rõ ràng là không phù hợp.

"Theo tin đồn, Mini sẽ dùng chip Qualcomm nên nhiều khả năng hệ điều hành được lựa chọn sẽ là Windows RT. Tôi cho rằng Microsoft đang cân nhắc lại chính sách với Windows RT. Quyết định hôm qua có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân: Windows RT sẽ khiến cho người dùng bối rối, trong khi Microsoft đang cố gây dựng hình tượng Surface như một trải nghiệm "đối lập" với tablet thuần túy", ông O'Donell phân tích thêm.

Còn theo trang tin Bloomberg, bản thân Tổng giám đốc Satya Nadella và Phó chủ tịch Điều hành Stephen Elop đều không hào hứng gì với Surface Mini. Họ "đã quyết định rằng sản phẩm này không đủ khác biệt so với đối thủ và nhiều khả năng sẽ không thành công về mặt thương mại", Bloomberg dẫn lời một nguồn tin thân cận với vụ việc tiết lộ.

Trang tin này cũng nói thêm rằng các kỹ sư của Microsoft đúng là đã phát triển Surface Mini và hãng cũng đã có kế hoạch phát hành sản phẩm này như lời đồn. Nhưng rõ ràng, Mini không phù hợp với chiến lược tập trung vào khách hàng doanh nghiệp mà Microsoft đang theo đuổi.

"Họ (Microsoft) tập trung nguồn lực cho doanh nghiệp, mà PC mới là loại thiết bị doanh nghiệp đang dùng nhiều". Theo đánh giá của O'Donell, Surface Pro 3 là thiết bị phần cứng 2-trong-1 (lai tablet/laptop) xuất sắc nhất mà ông từng thấy. Sản phẩm này rõ ràng là "được thiết kế để sử dụng như một PC", điều mà doanh nghiệp rất cần.

T.C (Theo Vietnamnet)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang