Vì sao mật khẩu siêu dị 'ji32k7au4a83' được nhiều người sử dụng?

12/03/2019 15:41

Mật khẩu ji32k7au4a83 có thể trông khá an toàn nhờ các chữ cái và số dường như ngẫu nhiên, nhưng thật đáng ngạc nhiên, mật khẩu này lại xuất hiện trong 141 vụ vi phạm dữ liệu.


Mật khẩu ji32k7au4a83 có thể trông khá an toàn nhờ các chữ cái và số dường như ngẫu nhiên, nhưng thật đáng ngạc nhiên, mật khẩu này lại xuất hiện trong 141 vụ vi phạm dữ liệu, được phân loại bởi trang web Have I Been Pwned và được phát hiện bởi trang công nghệ Gizmodo.

Vậy, vì sao nhiều người sử dụng mật khẩu này?

Robert Ou, một kỹ sư phần cứng và phần mềm, lần đầu tiên phát hiện ra chuỗi ký tự thú vị này và thách thức mọi người tìm hiểu tại sao ji32k7au4a83 lại được sử dụng phổ biến như vậy.

Người dùng Internet Đài Loan đã nhanh chóng giải mã câu trả lời. Họ lưu ý rằng chuỗi ký tự trên khi sử dụng trên một bàn phím Đài Loan có bố cục Zhuyin Fuhao, sẽ cho chuỗi đánh vần là 我的密碼, hoặc “wǒ de mìmǎ,” nghĩa là "mật khẩu của tôi" trong tiếng Quan Thoại.

Có thể thấy những gì xảy ra trong ảnh trên, cho thấy bố cục bàn phím Zhuyin Fuhao. Nhập chữ J, sau đó I, sẽ thêm hai trong số các ký hiệu (ㄨ + ㄛ), phát âm là u và o, được hiển thị ở phía trên bên phải của các phím, để tạo thành wo. Sau đó, người dùng phải gõ âm của ký tự này, do đó, là 3. Ji3 dịch sang tiếng Anh có nghĩa là "tôi," và sau đó, là chữ "của tôi"i sau khi thêm ký tự "2k7," ba ký tự tiếp theo trong mật khẩu.

Cách gõ chữ Hán phổ biến nhất ở Đài Loan này là một hệ thống có tên là Zhuyin Fuhao, được dạy cho trẻ em ở trường tiểu học để giúp chúng bắt đầu học cách đọc và viết tiếng Trung. Trong khi đó, Trung Quốc đại lục sử dụng một hệ thống khác, vì vậy những người sử dụng mật khẩu ji32k7au4a83 chủ yếu đến từ Đài Loan.

Trong khi ji32k7au4a83 (mật khẩu của tôi) đã xuất hiện trong 141 lần vi phạm dữ liệu, thì au4a83 (có nghĩa là "mật khẩu") đã hiển thị 1.495 lần. Bài học ở đây là ngay cả khi người dùng sử dụng bàn phím tùy chỉnh tạo ra các chuỗi chữ cái và số làm mật khẩu có thể gây khó hiểu cho nhiều người nói tiếng Anh, hoặc sử dụng bàn phím phổ thông thì những mật khẩu này vẫn dễ dàng bị tin tặc dò ra.

Theo VietnamPlus
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang