Vì sao e-CHÍP Online ra Blog Chữ Việt Nhanh?

01/08/2013 00:00

(e-CHIP Online) - Tạp chí e-CHÍP thân mời bạn đọc gần xa cùng góp ý và gởi bài cho trang Blog mới, ra mắt 1/8/2013 nhân dịp e-CHÍP Online tròn một tháng tuổi: Blog Chữ Việt Nhanh, quảng bá phương pháp tốc ký Chữ Việt Nhanh,...

e-CHÍP Online xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bức thư ngỏ của hai ông Trần Tư Bình và Ngô Đình Học, đồng tác giả phương pháp tốc ký Chữ Việt Nhanh, nay cũng đồng thời là hai người phụ trách của Blog Chữ Việt Nhanh:

Mến chào tất cả bạn đọc e-CHÍP Online,

Với phương châm “Ngôn ngữ trong công nghệ thông tin”, Blog Chữ Việt Nhanh ra mắt từ nay nhằm hai mục đích:

1. Giới thiệu những bài viết về các ứng dụng công nghệ thông tin vào ngôn ngữ, đặc biệt là chữ Việt, nhằm giúp bạn đọc e-CHÍP Online, cùng cộng đồng công nghệ thông tin - viễn thông trong nước, nhất là với các bạn trẻ, có thể viết và xử lý một số "vấn đề" của chữ Việt, cùng chữ của nhiều ngôn ngữ khác, một cách dễ dàng hơn trong thời đại di động.

2. Giới thiệu một phương pháp tốc ký chữ Việt có hệ thống, tạm đặt tên là Chữ Việt Nhanh, để giúp cho nhóm hoặc cá nhân nào thích viết tắt khi "chat" trên mạng, viết tin nhắn ở điện thoại di động, hoặc ghi chép cá nhân ở giảng đường, v.v…

Viết tắt là việc khá phổ biến khi ta cần ghi vội cho riêng mình. Mỗi người thường tự tạo cách viết tắt riêng. Phương pháp tốc ký nầy nhằm giúp cho những ai thích viết tắt biết thêm một cách tốc ký có hệ thống để dùng kèm với cách tự tạo của riêng mình.

Điểm cốt lõi của phương pháp Chữ Việt Nhanh là chỉ cần nhớ 18 qui ước thì có thể tốc ký cho 52 vần, vốn có từ ba đến bốn chữ cái, xuống còn hai chữ cái mỗi vần. Ngoài ra, còn có thêm cách tốc ký một số phụ âm đầu, phụ âm cuối,…

Phương pháp tốc ký Chữ Việt Nhanh đã được tiến sĩ Ngô Đình Học, tác giả bộ gõ WinVNKey, tích hợp vào WinVNKey, để tạo ra một phương pháp mới gõ tắt chữ Việt. Gõ chữ tốc ký mà máy tính vẫn hiện ra chữ Việt trọn vẹn. Muốn dùng nó, ta chỉ cần nhớ cách tốc ký, tải xuống WinVNKey và bật vài tuỳ chọn theo hướng dẫn.

Khi chỉ dùng duy nhất phương pháp nầy, ước tính sẽ giúp tiết kiệm khoảng 40% số phím phải gõ. Vì vậy, ta sẽ càng tiết kiệm được nhiều hơn nữa khi dùng chung phương pháp nầy với trang gõ tắt các từ thường dùng của riêng ta tự tạo ở WinVNKey.

Ưu điểm của phương pháp tốc ký Chữ Việt Nhanh:

- Áp dụng cho toàn bộ chữ Việt, chứ không chỉ ở một số từ thường dùng.

- Giảm dùng chữ cái có dấu và dấu thanh.

- Giảm từ 30% đến 62% số lần gõ bàn phím cho rất nhiều chữ (nếu dùng bộ gõ WinVNKey để gõ theo hướng dẫn về phương pháp mới gõ tắt chữ Việt (sẽ giới thiệu ở các bài sau).

Tóm lại, khi tham gia cùng e-CHÍP Online để quảng bá hơn nữa phương pháp tốc ký nầy, chúng tôi không nhằm kêu gọi sửa đổi chữ Việt trên sách, báo, mạng… mà chỉ để những ai nói thông viết thạo tiếng Việt, có cách viết nhanh gọn hơn khi viết những gì riêng tư, nội bộ, vì chữ Việt tuy có một số hạn chế nhưng vẫn rất tiện dụng.

Với hai mục đích nêu trên của Blog Chữ Việt Nhanh, chúng tôi kính mong bạn đọc phê bình, góp ý và đóng góp bài vở về các chủ đề liên quan đến ngôn ngữ trong công nghệ thông tin, đặc biệt là tham gia thực hành tốc ký Chữ Việt Nhanh và góp phần giới thiệu rộng rãi, để Blog ngày càng phong phú và có ích nhiều hơn nữa cho mỗi bạn đọc trong cuộc sống hàng ngày, vốn luôn luôn phải "xử lý" việc viết ngôn ngữ nước mình trên những thiết bị số khác nhau.

Ghi chú:

1. Nếu muốn tìm hiểu ngay về phương pháp tốc ký Chữ Việt Nhanh, bạn đọc có thể tìm đọc bài “Tốc ký chữ Việt” ở đường dẫn sau: http://chuvietnhanh.sourceforge.net/TocKyChuViet.htm.

2. Nếu muốn dùng ngay phương pháp tốc ký Chữ Việt Nhanh, bạn đọc có thể tìm đọc bài “Phương pháp mới gõ tắt chữ Việt” ở đường dẫn: http://chuvietnhanh.sourceforge.net/PhuongPhapMoiGoTatChuViet.htm.

Tuy vậy, nếu các bạn muốn tiến từng bước vững chắc, xin theo dõi và thực hành theo từng bài một, nối tiếp nhau, nơi Blog Chữ Việt Nhanh trên e-CHÍP Online; kể cả vừa "Đọc xong, Vọc liền" theo đúng phong cách bạn đọc e-CHÍP, vừa trao đổi nhanh với các tác giả, hay chia sẻ trong cộng đồng, trên Fanpage của Blog Chữ Việt Nhanh,...

Trân trọng,

Blog Chữ Việt Nhanh
TRẦN TƯ BÌNH & NGÔ ĐÌNH HỌC

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang