Vì sao chúng ta sẽ không bao giờ xóa sổ được nạn hack game?

15/12/2016 14:16

Dễ dàng tìm kiếm, dễ dàng sử dụng nhưng khi bị phát hiện lại chỉ phải chịu những hình phạt tương đối nhẹ nhàng, đó chính là lý do để nạn hack, cheat vẫn sẽ hoành hành và chàn lan.

Tiền là sức mạnh, đó là điều bạn thường được nghe trong cuộc sống. Tuy nhiên có sự thật là trong nhiều năm qua dù Valve đã đổ hàng tỷ USD vào việc nghiên cứu hệ thống bảo mật nhưng vẫn không thể ngăn chặn nổi một bản cheat trị giá vỏn vẹn có 20$. Phần mềm này có tên LMAOBOX, nó ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thống của tựa game Team Fortress 2, trò chơi mà hàng chục ngàn người vẫn đăng nhập để chơi mỗi ngày.


Với những bằng chứng xác thực về việc sử dụng Cheat, đương nhiên là Valve sẽ thẳng tay chừng trì. Sau khi nâng cấp hệ thống Anti-Cheat vào tháng 4 năm ngoài, Valve đã thực hiện một cuộc càn quét lớn để loại bỏ những người chơi sử dụng LMAOBOX trong Team Fortress 2. Hàng nghìn tài khoản đã bị khóa khẩn cấp, bất ngờ, trong số đó có khoảng 200 game thủ chuyên nghiệp đang thi đấu tại giải UGC Esports League.

Tuy nhiên vẫn còn đó hàng nghìn, hàng vạn tài khoản bẩn vẫn ngày đêm lợi dụng cheat để ăn gian trong game mà không bị trừng phát. Những ưu thế mà Cheat mang lại cho người chơi gian lận như nhìn xuyên tường, tự động ngắm mục tiêu, đạn định hướng… đã và đang tạo ra sự bất công vô cùng lớn trong tựa game này.

Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì? Tại sao nó rất khó để ngăn chặn trong khi mọi nhà phát triển đều được ra những hình thức xử phạt rất nặng?

Đó là một vấn đề nan giải, tuy nhiên lý do thường gặp nhất vẫn là những nhà phát triển gặp rất nhiều khó khăn để phát hiện người chơi có sử dụng phần mềm bên ngoài can thiệp vào game hay không. Những phần mềm này thường khai thác vào những lỗ hổng, những sai sót trong game khiến chúng có khả năng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của những hệ thống bảo mật. Tùy thuộc vào thể loại và tốc độ của trò chơi, việc phát hiện chính xác các trường hợp cheat sẽ phức tạp và nhiều công đoạn hơn.

Sự phát triển để thu hẹp khoảng cách giữa máy chủ (của nhà phát hành) vời máy dịch vụ (của người chơi) chính là cốt lõi của vấn đế này. Tuy nhiên nó lại gặp phải một trở ngại khác. Hầu hết mọi người chơi đều không muốn điều này xảy ra. Họ cảm giác có một sự bất an và không an toàn nếu máy tính của họ bị kiểm soát chặt ché bởi một hệ thống máy tình khác. Đây thực sừ là một vòng tròn luẩn quẩn đang chưa có lối ra.

Bên cạnh việc kiểm soát khó khăn của những nhà phát hành, tâm lý của người chơi cũng là một phần quan trọng khiến vấn nạn hack, cheat trong game trở nên ngày một phổ biến. Yếu tố quan trọng nhất để nhiều người chơi vẫn đang sử dụng Cheat đó là tâm lý hiếu thắng. Thực sự mà nói, cảm giác chiến thắng một ai đó hoặc một trận đấu nào đó là vô cùng cám dỗ. Thậm chí nhiều người còn chấp nhận bị khóa tài khoản vĩnh viễn (khi bị phát hiện) để đổi lấy những phút giây ngọt ngào của chiến thắng.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng mạnh đến điều này đó là việc cơ chế xử phạt những kẻ phát tán hack, cheat còn chưa thực sự rõ ràng và nghiêm khắc. Ngoài trừ ở một số đất nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc hay Trung Quốc, phát tán hack, cheat vẫn chưa bị coi là phạm pháp ở nhiều quốc gia khác. Đây chính là kẽ hở để những kẻ trục lợi từ game này có thể kiếm những khoản tiền khổng lồ từ việc phát tán hack và cheat.

Dễ dàng tìm kiếm, dễ dàng sử dụng nhưng khi bị phát hiện lại chỉ phải chịu những hình phạt tương đối nhẹ nhàng, đó chính là lý do để nạn hack, cheat vẫn sẽ hoành hành và chàn lan.

Theo GameK
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang