Vì sao chỉ có người Đức dửng dưng với Facebook, mạng xã hội?

10/08/2017 14:44

Theo trang tin công nghệ Ozy (Mỹ), trong khi các mạng xã hội như Facebook đang kiểm soát cả thế giới thì có một nơi họ không thể làm được như vậy. Đó là nước Đức. Tại sao?

Theo khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường Pew Research, chỉ 37% người Đức dùng mạng xã hội dù tỷ lệ người dùng internet ở Đức rất lớn, ngang bằng với các nước phát triển khác như Thụy Sĩ, Mỹ, Anh.


Nhiều khảo sát khác cũng cho thấy, người Đức luôn ở vị trí cuối bảng trong các quốc gia phương Tây hiện đại về việc sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter.

Theo ông Welf Weiger, giáo sư về tiếp thị và đổi mới tại Đại học Göttingen, nhiều người Đức có tài khoản mạng xã hội nhưng họ rất ít khi dùng. Họ cũng ít khi đưa cả họ tên thật lên các tài khoản mạng xã hội. Họ thường chỉ dùng tên thật và tách làm hai để điền vào phần họ và tên. Điều này gây ra nhiều phiền toái bởi Facebook yêu cầu người dùng phải dùng họ tên thật.

Khi cả thế giới gần như đắm chìm trong các mạng xã hội, tại sao người Đức lại khác? Bà Sonja Utz, Giáo sư về truyền thông xã hội tại Đại học Tübingennh, nhận định: "Phần nhiều là do họ lo ngại về vấn đề riêng tư”. Theo bà Utz, người Đức thường muốn giữ gìn sự riêng tư. Họ không muốn bị các chính phủ và công ty công nghệ lớn thu thập được thông tin cá nhân của mình. Nhiều người Đức không thoải mái, sợ bị coi là “tự yêu mình” nếu chia sẻ quá nhiều thông tin về cuộc sống cá nhân. Dân số có tuổi trung bình cao (47 tuổi) cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến cách dùng các mạng xã hội ở Đức.

Mặc dù các nhà tiếp thị vẫn sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để nhắm mục tiêu đến những người Đức trẻ tuổi, nhưng vai trò của mạng xã hội vẫn ngày càng giảm trong đời sống. Nó không thể trở thành công cụ hiệu quả để tiếp cận các cử tri cho các chính trị gia, người hâm mộ cho các ngôi sao giải trí như ở nhiều quốc gia khác.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thậm chí còn không có tài khoản Twitter chính thức. Chuyên gia về truyền thông xã hội Maik Hammerschmidt tại Đại học Göttingen cho hay: "Các chính trị gia rất do dự khi đăng quan điểm trên mạng xã hội bởi nó có thể gây ra sự tranh cãi lớn”.

Theo ICTNews
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang