Vì sao Apple cho phép dùng thử iOS trước khi phát hành?

09/08/2016 12:11

Chất lượng tồi tệ của Apple Maps khi dịch vụ bản đồ này ra mắt năm 2012 là lý do người dùng được dùng thử iOS.

Nếu theo dõi các tin tức liên quan đến hệ điều hành iOS của Apple, hẳn bạn còn nhớ rằng kể từ bản iOS 8.3.3 phát hành tháng 3 năm ngoái, "Táo khuyết" đã cho phép người dùng sử dụng thử iOS trước khi phát hành chính thức. Trước đó, hãng chỉ cho các lập trình viên được dùng trước bản beta của iOS với mục đích thử nghiệm độ ổn định của ứng dụng. Vì sao Apple lại làm điều này? Cho tới nay chúng ta chưa biết đích xác nguyên nhân. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mới đây với trang Fast Company, Phó Chủ tịch cấp cao Apple Eddy Cue đã giúp giải đáp thắc mắc này.

Vị lãnh đạo Apple cho biết, nguyên nhân trực tiếp khiến Apple phải phát hành chương trình dùng thử iOS là do dịch vụ bản đồ Apple Maps của hãng quá tệ. Năm 2012, thời điểm Apple Maps mới ra mắt, dịch vụ này gặp hàng loạt lỗi như chỉ đường sai, thiếu chi tiết... Apple Maps ra mắt trên iOS 6 để thay thế cho Google Maps vốn là app bản đồ mặc định trên iPhone kể từ thế hệ iPhone đầu tiên ra đời năm 2007. Sự kém cỏi của nó đã khiến một lãnh đạo cao cấp lâu năm của Apple là Scott Forstall phải ra đi; trong khi CEO Tim Cook phải liên tục đăng đàn xin lỗi người dùng. "Đầu tiên chúng tôi rất xấu hổ. Chúng tôi đã đánh giá quá thấp sản phẩm này cũng như sự phức tạp của nó" - Cue cho biết.

Chất lượng tồi tệ của Apple Maps là lý do người dùng được dùng thử iOS.

Apple Maps đã khiến các nhóm điều hành cấp cao của Apple phải ngồi lại thảo luận với nhau. Liệu có nên giữ lại sản phẩm này hay không, Có nên quay trở lại sử dụng Google Maps, là các chủ đề được đem ra bàn thảo. Cuối cùng Apple quyết định sẽ tập trung sửa lỗi cho sản phẩm của mình. "Có rất nhiều tính năng chúng tôi muốn xây dựng mà phụ thuộc vào công nghệ đó. Bởi vậy, Apple phải có công nghệ bản đồ của riêng mình chứ không thể phụ thuộc vào bên khác" - Cue chia sẻ.

Sai lầm với Apple Maps cũng là cột mốc đánh dấu sự thay đổi vĩnh viễn trong triết lý về phần mềm của Apple. Bí mật sản phẩm giờ đây đã không còn quá quan trọng, và Apple quyết định hy sinh bí mật để đổi lại một sản phẩm hoàn thiện, làm hài lòng người dùng. "Chúng tôi đã tạo ra những thay đổi đáng kể cho tất cả quá trình phát triển để đạt được mục tiêu. Với những người sống tại Cupertino, bản đồ ở đây là rất tốt. Bởi vậy chúng tôi không gặp phải khó khăn gì. Nhưng Apple chưa từng đưa sản phẩm để người dùng dùng thử và nhận các phản hồi từ họ. Với việc tung ra iOS beta, chúng tôi đã làm được điều đó" - lãnh đạo Apple cho biết.

Apple cho phép người dùng Mac được trải nghiệm bản public beta của OS X trước, sau đó đến lượt iOS phiên bản 8.3 ra mắt tháng 3/2015. Các phiên bản iOS 9 cũng tiếp nối truyền thống, và giờ đây người dùng iOS 10 cũng có thể cài các bản public beta trước khi hệ điều hành này chính thức ra mắt vào tháng 9. "Lý do người dùng iOS có thể thử nghiệm iOS là do Apple Maps" - Cue chia sẻ, và đây là điều mà Steve Jobs "không bao giờ thích thú". Dưới thời kỳ lãnh đạo của ông, các bản dùng thử iOS chỉ được phát hành cho lập trình viên viết ứng dụng mà thôi.

Theo ICTNews

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang