VCW: Có nên tiếp tục duy trì?

03/09/2013 06:00

(e-CHÍP Online) - Nội dung VCW (Vietnam Consumer Digital World Expo – triển lãm quốc tế Kỷ nguyên công nghệ số) năm 2013 quá nghèo nàn, khiến người xem ngao ngán, và kháo nhau tốt nhất nên... dẹp, nếu VCW 2014 vẫn sẽ diễn ra hệt như năm nay.

Treo... "đầu dê công nghệ"

Là sự kiện từng được giới yêu thích công nghệ quan tâm, trông chờ hàng năm, thế nhưng vài năm nay VCW ngày càng khiến khách tham quan thất vọng, vì mỗi năm lại càng èo uột thêm. Số lượng doanh nghiệp tham gia cứ giảm dần thê thảm, khiến quy mô năm sau teo tóp hơn năm trước. Sản phẩm không còn mang tính trình diễn công nghệ mới, còn triển lãm lại hoá thành... một dạng hội chợ đầy sự lộn xộn. Không còn những gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ mang tính đột phá, hay chí ít là những cuộc trình diễn ép xung được chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên nghiệp,… Thay vào đó, những năm gần đây, khách tham quan đến VCW lại được xem cả những gian hàng xen lẫn vào để bày bán... máy xay sinh tố, bóp, dây nịt, giày dép,… Thậm chí VCW năm nay còn có gian hàng trưng bày standy quảng cáo... đồ lót, bất động sản!

“Triển lãm dần mất đi tính chất của một sự kiện công nghệ lớn bậc nhất tại Việt Nam. Đầu tiên là địa điểm tổ chức. Việc chọn địa điểm triển lãm năm nay là một nhà hàng tổ chức tiệc cưới đã khiến giới công nghệ không muốn đi xem, vì cảm giác như đây không còn là một sự kiện CNTT quan trọng và lớn nhất hằng năm." - Anh Võ Đỗ Thắng, giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena nhận xét - "Thêm nữa, nội dung triển lãm quá nghèo nàn. Ngoài vài gian hàng của thương hiệu lớn thì còn có cái để xem, còn lại hầu như chẳng có gì. Chưa kể một triển lãm công nghệ lớn như VCW từng là, mà bây giờ cho cả doanh nghiệp tham gia bán hàng Tàu, hàng nhái thì mất uy tín quá. Năm nay, Ban tổ chức (BTC) cũng không có những hội thảo mang tính định hướng công nghệ như những năm đầu tiên”.

Tại VCW 2013, người xem rất dễ bắt gặp những gian hàng của vài doanh nghiệp Trung Quốc không tên tuổi, tham gia bày bán điện thoại, máy tính bảng cho đến phụ kiện, trong đó có rất nhiều thiết bị nhái kiểu sản phẩm của Samsung, Apple. La liệt toàn hàng noname, chẳng ai biết chất lượng ra sao...

Rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc có mặt tại VCW 2013


Máy tính bảng của doanh nghiệp Trung Quốc "na ná" các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Có thể xét trên hai hướng: Hoặc khâu tổ chức đã quá dễ dãi, không đặt nặng tính chọn lọc để có thể mang lại cho người xem một triển lãm công nghệ, một không gian thể hiện, trải nghiệm công nghệ, sản phẩm mới như đã từng làm được ở vài năm đầu. Hoặc năm nay VCW đã lộ rõ kiểu "treo đầu dê công nghệ": biến triển lãm công nghệ thành hội chợ hàng Tàu, hàng nhái.

Cách làm ấy (cho bán hàng nhái ở triển lãm công nghệ) rõ ràng vi phạm về bảo hộ sở hữu trí tuệ. Chưa rõ đại diện các hãng có sản phẩm bị nhái - như Samsung Việt Nam - sẽ phản ứng ra sao, vì các hãng đang vào đợt nghỉ cuối tuần và nghỉ lễ. Mặc dù vậy, trước hết e-CHÍP Online sẽ tham vấn chuyên gia pháp lý về sở hữu trí tuệ để mời bạn đọc cùng tìm hiểu tiếp vấn đề đáng quan tâm nầy.

“Nếu nói vì kinh tế khó khăn, thật ra vẫn có cách để làm trong bối cảnh đó. Như Hội An toàn Thông tin phía Nam (VNISA) của chúng tôi, dù ít doanh nghiệp tham gia tài trợ nhưng vẫn cố gắng tổ chức sao cho đáng, đáp ứng được nhu cầu của người tham gia. Quy mô nhỏ cũng được, nhưng phải có chất.” – anh Thắng nhấn mạnh - “Tại sao những công nghệ nổi lên hiện nay, rất được nhiều người quan tâm, như công nghệ truyền hình, công nghệ ngôi nhà thông minh,… hay như vậy mà sao không có mặt tại triển lãm VCW để trình diễn với công chúng? Tôi nghĩ IDG cần xem lại. Từng là sự kiện phô diễn công nghệ, đề cao tính sáng tạo mà giờ lèo tèo vài gian hàng công nghệ, còn lại là bán hàng hay giới thiệu sản phẩm hàng nhái thì còn gì là triển lãm công nghệ hàng đầu nữa...”.

Hội thảo toàn cảnh: Tách riêng vì… "nhiều lý do"

Theo thông lệ từ những năm đầu tiên, triển lãm VCW và Hội nghị toàn cảnh công nghệ thông tin (VIO) luôn là một sự kiện do Tập đoàn IDG và Hội Tin học TP.HCM (HCA) phối hợp tổ chức. Tuy nhiên, năm nay, theo ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch HCA, hội nghị và triển lãm được tách riêng. HCA sẽ tổ chức hội nghị VIO vào ngày 19 và 20/9, vì… "nhiều lý do" - ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, VIO năm nay muốn mang đến bức tranh cụ thể về các sản phẩm – dịch vụ công nghệ mới đang hiện diện trên thế giới và tại Việt Nam, cùng các mặt tác động của chúng tới đời sống. Năm yếu tố công nghệ đang dẫn dắt sự phát triển của CNTT-TT hiện nay đã được chọn làm nội dung chính choVIO 2013: Điện toán đám mây (Cloud Computing), Dữ liệu lớn (Big Data), Di động (Mobility), Mạng xã hội (Social network), Internet của sự vật (Internet of things).

Đây là năm thứ 18 VIO được HCA chủ trì tổ chức, là sự kiện được chờ đón hàng năm của cộng đồng CNTT-TT tại Việt Nam. Năm xu hướng công nghệ lớn nói trên đang là động lực chính thúc đẩy sự phát triển các sản phẩm, dịch vụ CNTT-TT ứng dụng trong tất cả các ngành. VIO 2013 sẽ là cơ hội để chính những tổ chức tập đoàn, doanh nghiệp có ảnh hưởng đến các xu hướng nầy có cơ hội phân tích, lắng nghe, chia sẻ về hiệu ứng tác động của công nghệ,sự sẵn sàng của Việt Nam, những cơ hội và thách thc mà Việt Namcần chuẩn bị để tham gia hội nhập vào cộng đồng kinh tế ASEAN 2015.” - ông Dũng cho biết.

Ông Phan Thanh Sơn, giám đốc Công nghệ Cisco Việt Nam, chia sẻ: Năm 2003, dân số thế giới khoảng 6,3 tỉ người thì số thiết bị kết nối chỉ khoảng 500 triệu. Năm 2010, các thiết bị ấy đã tăng lên 12,5 tỷ. Người ta dự báo con số đó có thể lên khoảng 25 tỉ trong năm 2015 - lớn hơn gần 3,5 lần so với dân số thế giới lúc đó (khoảng 7,2 tỷ người), và các thiết bị kết nối sẽ giúp con người phát triển kinh tế - xã hội, gìn giữ môi trường một cách bền vững và hiệu quả hơn, với hàng loạt cơ hội mới cho từng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, ngành nghề, quốc gia, khu vực.

Với chủ đề Diễn đàn phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghệ mới, sự kiện VIO 2013 sẽ diễn ra vào ngày 20/9/2013 tạiTrung tâm Hội nghị, 272 Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM.

VIO 2013 sẽcung cấp những số liệu khảo sát về tình hình ứng dụng và hiệu quả ứng dụng, mức độ thẩm thấu công nghệ, các nguồn lực để ứng dụng và phát triển kinh doanh trên nền tảng công nghệ mới trong nước. Từ đó, nêu bật tình hình phát triển và hiện trạng ứng dụng CNTT mà cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức và doanh nghiệp cần quan tâm để phát triển và ứng dụng CNTT-TT đạt hiệu quả cao nhất.

Một sự kiện đáng quan tâm, nếu bạn đọc ở TP.HCM và các tỉnh lân cận có thể thu xếp thời gian để tham dự.

Tuy vậy, một lần nữa thực tế đã cho chúng ta thấy rõ: VCW từ nay đã bị... "cắt cánh". Từ chỗ luôn diễn ra cùng lúc triển lãm công nghệ quốc tế và hội thảo toàn cảnh, nay không còn "chiếc cánh đẹp" hội thảo (VIO), còn "chiếc cánh" triển lãm (VCW) thì đang biến chất và giảm sút tới như vậy.

Nếu không gượng lại được để phục hồi theo yêu cầu của công chúng, kể cả để lấy lại uy tín với các công ty công nghệ hàng đầu của quốc tế và Việt Nam, có lẽ VCW 2014 đừng diễn ra nữa thì tốt hơn.

Vài hình ảnh tại VCW 2013:

HTC One Mini xuất hiện tại triển lãm VCW 2013
Màn trình diễn dùng smartphone điều khiển máy bay mô hình gây thích thú cho người xem
Khách tham quan trải nghiệm trò chơi bắn súng thực tế ảo
Máy bay điều khiển Phantom của hãng DJI Innovations có chức năng tự động ổn định vị trí và gắn được camera để quay phim khi đang bay

Bài: MAI KHÔI.

Ảnh: H.T - M.K

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang