VCW 2013: Năm sau “teo” hơn năm trước

30/08/2013 13:51

(e-CHÍP Online) – Tuy không đến nỗi “đìu hiu chợ chiều” nhưng Triển lãm Quốc tế Kỷ nguyên công nghệ số 2013 (Vietnam Consumer Digital World Expo – VCW) ngày càng thu hẹp về quy mô lẫn số lượng doanh nghiệp tham gia đã khiến nhiều khách tham quan thất vọng.

Đây là lần thứ 18 tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức VCW, vốn được đánh giá là sự kiện thường niên lớn nhất cả nước trong lĩnh vực CNTT. Tuy nhiên, theo năm tháng, cùng với tình hình kinh tế khó khăn, triển lãm nầy đã không còn hấp dẫn các doanh nghiệp tham gia. Qua từng năm, người xem lại chứng kiến sự rơi rụng dần các thương hiệu lớn, mà từ những lần triển lãm đầu tiên đã góp phần làm tăng độ nóng cũng như uy tín của sự kiện. Sự thiếu vắng những gian hàng hoành tráng, đẹp mắt được dàn dựng rất công phu của những cái tên như Samsung, Sony, Canon, HP, Toshiba, FPT, Intel, Gigabyte,… tại triển lãm nên cũng đã mất hẳn sự sôi động từng có.

Không được nhiều doanh nghiệp lớn mặn mà tham gia, dĩ nhiên nhà tổ chức phải thu xếp để sự kiện diễn ra ở một nơi nào đó “ấm cúng” hơn. Sau nhiều lần thay đổi địa điểm tổ chức vào các năm trước, triển lãm năm nay lần đầu tiên diễn ra tại Riverside Palace tại Quận 4, một địa điểm không nhiều người biết đối với sự kiện về IT như VCW. Chính vì vậy, qua ghi nhận số lượng khách tham quan sự kiện vào sáng ngày khai mạc là không đông đúc như các năm về trước.

Bạn Hữu Thắng, chuyên viên thiết kế quảng cáo tự do nhận xét: “Mình hay tham gia các sự kiện triển lãm để xem cách bày trí, thiết kế của các gian hàng. Năm nào cũng đến xem VCW nhưng phải nói là năm nay rất buồn tẻ. Triển lãm công nghệ nhưng mình thấy gian hàng bán chuột, miếng dán màn hình, tai nghe, bàn phím,… nhiều quá. Không có điểm nhấn, không có công nghệ lõi, người yêu thích những công nghệ mới chắc chắn sẽ chia tay VCW”.

Qualcomm là nhà tài trợ chính cho triển lãm VCW 2013 nên nằm ở vị trí rất “đắc địa”. Vừa vào cửa là thấy ngay những gian hàng lớn của Qualcomm, và hầu như lúc nào cũng đông khách. Bởi vì, nói theo nhận xét của bạn Thành Nam, sinh viên ĐH Văn Lang thì chỉ có gian hàng Qualcomm là… đáng xem nhất.

Thực ra, cũng không có gì lạ khi Qualcomm lần đầu tiên tài trợ chính cho VCW 2013, vốn trước đây vẫn do Canon là nhà tài trợ chính đã nhiều năm. Chủ đề VCW lần thứ 18 là giới thiệu hệ thống ứng dụng mới trên nền tảng di động và xu hướng phát triển các ứng dụng di động trên thế giới. Thị trường smartphone toàn cầu nói chung, Việt Nam nói riêng đang tăng trưởng mạnh với giá thành thiết bị ngày càng gần gũi hơn, chưa kể các gói cước dữ liệu truy cập Internet trên di động rất vừa túi tiền của phần đông người dùng.

“Năm nay là năm sự kiện VCW chuyển hướng nhiều hơn sang di động. Qualcomm tham gia tài trợ chính vì đây là sự kiện lớn nhất về ứng dụng di động và tiêu dùng tại Việt Nam. Như mọi người cũng thấy, những sản phẩm mới dựa trên nền tảng mới nhất của chúng tôi như Snapdragon 600, 800 được trưng bày tại VCW rất nhiều, mang lại cho người dùng những trải nghiệm rất thú vị” – ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam cho biết. “Ngoài ra, khách tham quan cũng chứng kiến chúng tôi đưa nhiều công nghệ, ví dụ như công nghệ thực tế ảo vào những ứng dụng giải trí, học tập,… Sự phát triển của điện toán di động đã, đang và sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho người dùng Việt Nam”.

Ngoài Qualcomm, Lenovo cũng là cái tên sáng giá của triển lãm VCW 2013. Tuy không hoành tráng như gian hàng của Qualcomm, khu vực trưng bày của Lenovo khá đa dạng sản phẩm từ máy tính cá nhân, máy tính bảng, đến điện thoại. Ông Nguyễn Minh Sơn, Tổng giám đốc Lenovo Việt Nam khẳng định, dù quy mô của VCW thu hẹp lại nhưng theo ông đây vẫn là dịp rất tốt để các doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến rộng rãi người tiêu dùng Việt Nam.

Đồng ý kiến, chị Phạm Tuyên, giám đốc phát triển thị trường công ty Pi Việt Nam cho rằng, qua các năm tham gia, Pi Việt Nam đánh giá hiệu quả mang lại từ sự kiện là xứng với chi phí bỏ ra. “Chúng tôi có hai mục đích chính tại sự kiện. Thứ nhất là quảng bá sản phẩm Pi đến người tiêu dùng. Hai là tìm đối tác phân phối sản phẩm. Ghi nhận sau mỗi kỳ triển lãm thì mục đích chúng tôi đề ra đều đạt được. Vì vậy mà năm sau chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục có mặt tại sự kiện nầy”, chị Tuyên khẳng định.

Triển lãm VCW 2013 sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 30/8 đến 1/9 tại Trung tâm hội nghị Riverside Palace, 360D Bến Vân Đồn, Quận 4, TP.HCM (vào cửa tự do).

Một số hình ảnh tại VCW 2013:

Màn trình diễn sôi động tại gian hàng Qualcomm

Trải nghiệm trò chơi thú vị trên những smartphone cao cấp dùng chip Qualcomm

Khách tham quan tìm hiểu những smartphone cao cấp trên thị trường hiện nay

Những phụ kiện như tai nghe, sạc dự phòng,... dành cho thiết bị di động được trưng bày và bán cho khách tham quan

Người mẫu tại gian hàng điện thoại trình diễn khả năng kết nối thông tin từ smartphone qua màn hình tivi

Chuột máy tính được trưng bày rất nhiều tại triển lãm

Máy tính bảng của công ty Pi Việt Nam cũng nhận được nhiều sự quan tâm của khách tham quan

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang