Vầng sáng mờ ảo quanh Windows Threshold

12/12/2013 23:43

(e-CHÍP Online) Sau dự án Windows Blue (tạo nên Windows 8.1 và Windows Phone 8.1), Microsoft có lẽ sẽ thực hiện dự án mới mang tên Threshold, liên quan đến chiến lược hợp nhất Windows.


Theo nhà bình luận Mary Jo Foley, sau khi phát hành Windows Phone 8.1 và bản cập nhật tiếp theo cho Windows 8.1 trong mùa xuân năm 2014 (quý 2/2014), Microsoft sẽ kết thúc dự án Windows Blue, đẩy mạnh dự án mới mang tên Threshold, nhằm thực hiện những cải tiến quan trọng cho hệ điều hành Windows, Windows Phone và Xbox One. Dự án Threshold sẽ tạo ra phiên bản Windows mới hoàn toàn, có thể được phát hành vào mùa xuân 2015 (quý 2/2015).

Trong nhiều năm quan sát những động thái của Microsoft, Foley thường nắm được nhiều tin nóng từ nguồn riêng. Bà có những dự báo tin cậy, những phân tích sắc sảo. Trước đây, Foley là người đầu tiên nhắc đến dự án Windows Blue.

Theo Foley, tên gọi Threshold được lấy từ loạt trò chơi Halo trên Xbox, là tên của hành tinh đầu tiên nhận được quầng sáng kỳ diệu. Có lẽ tên gọi Threshold diễn đạt khao khát của Microsoft: lấy lại hào quang của Windows! Nếu đúng vậy, có lẽ dự án Threshold sẽ tạo ra Windows 9, thay vì Windows 8.2?

Nhiều ý kiến cho rằng Threshold sẽ thực hiện chiến lược hợp nhất Windows. Tại hội thảo UBS Global Technology Conference (tháng 11/2013), Julie Larson-Green - người phụ trách bộ phận Devices and Studios Group của Microsoft, chịu trách nhiệm về sản phẩm Surface và Xbox - nhận định: "Hiện nay chúng tôi có ba hệ điều hành: Windows Phone, Windows RT và Windows toàn phần (full Windows). Chúng tôi sẽ không duy trì ba hệ điều hành tách biệt như vậy nữa. Chúng tôi nghĩ rằng tương lai sẽ lựa chọn một hệ điều hành có tính di động cao, có tính bảo mật cao và ít hao pin, dù cho cái giá phải trả là mất đi tính linh hoạt. Chúng tôi nghĩ đó là tầm nhìn đúng đắn và chúng tôi đang theo hướng đó".

Tuy Larson-Green không là người phát ngôn chính thức, nhiều người tin rằng cô đã thực sự bày tỏ tầm nhìn của Microsoft. Tầm nhìn đó dường như cũng thể hiện qua việc "tái cơ cấu" Microsoft: thành lập bộ phận hợp nhất Operating System Group, chịu trách nhiệm phát triển mọi hệ điều hành hiện có của Microsoft, do một người lãnh đạo: Terry Myerson. Cả Myerson và Larson-Green đều được xem là ứng viên có thể thay thế vị trí của Steve Ballmer - giám đốc điều hành Microsoft.

Nhưng theo Foley, "không duy trì ba hệ điều hành tách biệt" không có nghĩa là Microsoft sẽ có một hệ điều hành Windows duy nhất cho mọi thiết bị. Ba hệ điều hành có thể hợp nhất theo nghĩa: chúng dùng chung một lõi phần mềm trong nền móng để phát triển ứng dụng, giúp cho người lập trình dễ dàng chuyển đổi, đưa sản phẩm của mình lên các thiết bị dùng Windows khác nhau. Có chăng, theo Foley, hợp nhất theo nghĩa đen sẽ được thực hiện với Windows Phone và Windows RT, sau dự án Threshold. Dù sao, Foley thận trọng nói trước: Microsoft có thể thay đổi quyết định bất cứ lúc nào.

Windows Phone được dùng cho điện thoại thông minh (smartphone). Windows RT được dùng cho máy tính bảng (tablet) của Microsoft và của Nokia (sắp thuộc về Microsoft). Hai hệ điều hành có giao diện giống nhau và cùng được thiết kế cho bộ xử lý tiết kiệm điện năng thuộc dòng ARM. Do ranh giới giữa điện thoại thông minh và máy tính bảng ngày càng mờ nhạt (thể hiện qua trào lưu phablet - thiết bị lai phone-tablet), có thể thấy rõ hiệu quả của việc hợp nhất Windows Phone và Windows RT. Nếu việc hợp nhất như vậy được thực hiện, Microsoft có hai hệ điều hành: một dùng cho thiết bị di động (điện thoại thông minh, máy tính bảng), một dùng cho máy tính PC (desktop, laptop và thiết bị lai laptop-tablet). Microsoft càng trở nên giống với Apple (có hai hệ điều hành iOS và Mac OS X) và Google (có hai hệ điều hành Android và Chrome OS).


Windows RT trên máy tính bảng Surface và Windows Phone trên điện thoại Nokia.

Với nguồn tin riêng, nhà bình luận Paul Thurrott cho rằng những sửa đổi quan trọng đối với Windows trên PC có thể cũng thuộc về dự án Threshold:

- Tái tạo trình đơn khởi động (start menu) trong giao diện Desktop, giống như trong Windows 7, cho phép chạy ứng dụng bất kỳ có trên máy. Đây là điều mong mỏi của nhiều người dùng quen thuộc với Windows cũ, không thích màn hình khởi động (start screen) của giao diện Modern (còn gọi là Metro). Trong Windows 8.1, Microsoft tái tạo nút bấm khởi động nhưng nút bấm ấy lại đưa người dùng về màn hình khởi động, chứ không làm xuất hiện trình đơn khởi động.

- Cho phép chạy ứng dụng Modern trong cửa sổ của giao diện Desktop. Đối với người dùng Windows kỳ cựu, đây là khả năng tuyệt vời! Chạy nhiều ứng dụng cùng lúc trong nhiều cửa sổ khác nhau là cách thức tự nhiên với màn hình lớn, hiệu quả hơn việc phân chia màn hình thành nhiều phần trong giao diện Modern.

Không ít người dùng Windows vẫn tỏ ra nghi ngờ: có thực là Microsoft biết lắng nghe và thực hiện yêu cầu của họ, thay vì cứ khăng khăng cho rằng người dùng sẽ dần quen với giao diện Modern, khăng khăng cho rằng người dùng vào lúc nào đó sẽ thấy giao diện Modern thoải mái đến mức không muốn trở lại với giao diện Desktop nữa!

Do nhiều người tin rằng Microsoft biết lắng nghe, thực sự cầu thị, bắt đầu xuất hiện "làn sóng" góp ý cho Windows Threshold. Những đề nghị cải tiến rất phong phú, chẳng hạn:

- Yêu cầu đổi mới các biểu tượng của giao diện Desktop. Nhiều người cho rằng các biểu tượng trên màn hình Desktop của Windows 8.1 trông nhàm chán, phải đổi mới cho hấp dẫn hơn.

- Yêu cầu dùng "ô gạch sống động" (live tile) của giao diện Modern cho cả ứng dụng thuộc về giao diện Desktop. Nhiều người thực sự thích thú với giao diện Modern vì hoạt động của các ứng dụng Modern thể hiện sống động trong "ô gạch" của chúng. Họ mong muốn điều đó cũng có hiệu lực đối với ứng dụng cũ. Nghĩa là giao diện Modern cũng giúp theo dõi tình trạng của ứng dụng Desktop. Đây là yêu cầu khó, có thể phải đòi hỏi người lập trình ứng dụng Desktop bổ sung ứng dụng của mình để phần nào thích nghi với giao diện Modern.

- Yêu cầu tạo thanh tác vụ (taskbar) trong giao diện Modern. Nhiều người nghĩ rằng thanh tác vụ của giao diện Desktop cũng cần thiết cho giao diện Modern, giúp người dùng nhanh chóng chuyển bật qua lại giữa các ứng dụng. Điều này thực ra đi ngược lại với triết lý thiết kế của giao diện Modern. Có ít hy vọng Microsoft sẽ thực hiện yêu cầu này, dù chỉ thực hiện riêng cho máy tính PC, vì điều quan trọng đối với Microsoft là mang lại trải nghiệm nhất quán về giao diện Modern trên mọi màn hình. Thanh tác vụ hoàn toàn không thích hợp với màn hình nhỏ.

- Yêu cầu tạo ra nhiều màn hình Desktop. Người dùng Mac và Linux có thể có nhiều màn hình Desktop đồng thời. Nhiều người dùng Windows muốn có được "đặc ân" đó.

- Yêu cầu "ô gạch" cho Desktop trong giao diện Metro sống động hơn. Người dùng mong muốn trong giao diện Modern, "ô gạch" tương ứng với Desktop không chỉ thể hiện hình nền, mà còn cho biết những ứng dụng nào đang chạy trong giao diện Desktop.

(...)

Bao nhiêu kỳ vọng được gửi gắm cho Windows Threshold! Tuy nhiên, đối với Microsoft, việc cải tiến Windows trên PC chắc chắn không quan trọng bằng nhu cầu cấp thiết: gia tăng thị phần của Windows trong lĩnh vực di động.

Microsoft đang cân nhắc việc cung cấp miễn phí Windows Phone và Windows RT cho các nhà sản xuất phần cứng để cạnh tranh với hệ điều hành Android hiệu quả hơn. Điều này, nếu được thực hiện, sẽ thể hiện mạnh mẽ chiến lược "thiết bị và dịch vụ" (theo đó, phần mềm thường "miễn phí"), sẽ tạo ra bước ngoặt quan trọng của Microsoft trong mô hình kinh doanh. Hiện tại, không có nhà sản xuất máy tính bảng nào dùng Windows RT, trừ Microsoft và Nokia.


Microsoft Surface 2 dùng Windows RT.


Nokia Lumia 2520 RT dùng Windows RT.

Windows Threshold của năm 2015 vẫn còn là hình ảnh mờ ảo, nhiều biến động. Nhưng ngay lúc này, Windows dường như đã phát triển đến mức ngưỡng (threshold). Tình thế đã thay đổi hoàn toàn so với thập niên trước.

NGỌC GIAO


Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang