Văn hóa Google

27/09/2013 10:05

Trong tòa nhà Googleplex, cánh cửa cũ từng được kê làm bàn cho máy tính trong "trụ sở nhà xe" thuở nào vẫn tiếp tục được sử dụng. Những người sáng lập Google luôn luôn muốn duy trì cảm giác "công ty nhỏ" ở mọi nhân viên.

Khởi đầu từ một doanh nghiệp rất nhỏ với trụ sở là một nhà xe chật chội, công ty Google nhanh chóng trở nên khổng lồ. Mô hình kinh doanh của Google không có gì lạ, gần giống như các công ty truyền thông: cung cấp thông tin cho xã hội và thu về lợi nhuận từ quảng cáo. Lĩnh vực hoạt động của Google hoàn toàn không mới: dịch vụ tìm kiếm thông tin là địa hạt mà tên tuổi của các "đại gia" đã được xác lập vững vàng trước khi có Google. Thế nhưng Google đã chứng tỏ rằng những việc không mới có thể được tiến hành theo cách khác, đơn giản hơn và hiệu quả hơn. Triết lý này quán xuyến toàn bộ hoạt động của Google, từ kinh doanh đến quản trị, khiến giới báo chí phải dùng đến cụm từ "văn hóa Google" (Google culture).

Nền tảng cho các dịch vụ của Google là một hệ thống gồm nhiều máy chủ chạy hệ điều hành nguồn mở Linux. Phần lớn dịch vụ của Google được xây dựng bằng các công cụ lập trình nguồn mở.

Cũng như nhiều công ty, Google công bố tôn chỉ hoạt động của mình. Tôn chỉ hàng đầu là "Tập trung vào người dùng" ("Focus on the user"). Điều rất "dễ nói" này được thể hiện nhất quán: giao diện đơn giản, tốc độ đáp ứng nhanh và thứ tự các địa chỉ mạng trong kết quả tìm kiếm hoàn toàn dựa trên giải thuật xếp hạng khách quan. Thứ tự ấy không thể được điều chỉnh bằng tiền. Từ tôn chỉ này, mọi nhân viên Google đều biết một tôn chỉ khác của công ty: "Không cần thủ đoạn" ("Don't be evil").

Các liên kết (link) có tính chất quảng cáo trên trang kết quả tìm kiếm của Google được trình bày tách biệt với kết quả (bên trên hoặc bên phải) và phù hợp với các từ chốt (key word) trong ô tìm kiếm. Google chỉ quảng cáo bằng các liên kết chân phương, hoàn toàn không dùng hình ảnh "chớp nháy", "động đậy" theo phong cách truyền hình. Điều này giải thích vì sao Google hoạt động gần như một công ty truyền thông nhưng phần lớn nhân viên đều là kỹ sư, không có những người làm truyền thông chuyên nghiệp.

Khi công ty lớn mạnh, dịch vụ của Google ngày càng đa dạng nhưng tất cả đều xoay quanh công nghệ tìm kiếm. Google tự hiểu rằng họ chỉ nên làm một việc thật tốt, chỉ phát triển những lĩnh vực mà công nghệ tìm kiếm thông tin có thể phát huy tác dụng. Những người lãnh đạo Google thường nói với nhân viên rằng họ chỉ nghiêm túc trong công nghệ tìm kiếm thông tin, luôn cần những người say mê công nghệ này, còn mọi việc khác thì... vô tư. Chính vì vậy, việc nhân viên Google lướt trên giày trượt đến gặp cấp trên hoặc đem chó cưng đến chỗ làm là điều bình thường.

Tòa nhà Googleplex, trụ sở chính của Google, có bề ngoài trông như một... quán cà phê với bàn ghế đủ màu được bày trong sân, nơi mà nhân viên Google thích ngồi tán chuyện với các đồng nghiệp. Google không ràng buộc giờ giấc làm việc của nhân viên vì yên tâm rằng họ đã tuyển dụng những người giỏi và những người giỏi luôn luôn tự trọng, ham làm việc và mong muốn chứng tỏ sự hiệu quả của mình. Khi Google tuyển thêm người vào một nhóm dự án, những kỹ sư trong nhóm tham gia phỏng vấn ứng viên, công việc mà ở hầu hết công ty được thực hiện bởi bộ phận tuyển dụng chuyên trách. Những người lãnh đạo Google tin rằng những người giỏi sẽ tự tìm được những người giỏi khác "tâm đầu ý hợp".

Trong tòa nhà Googleplex, cánh cửa cũ từng được kê làm bàn cho máy tính trong "trụ sở nhà xe" thuở nào vẫn tiếp tục được sử dụng y hệt như vậy. Những người sáng lập Google luôn luôn muốn duy trì cảm giác "công ty nhỏ" ở mọi nhân viên. Họ tin rằng điều đó giúp nhân viên có cảm hứng sáng tạo, vươn lên không ngừng, không bao giờ quên rằng luôn luôn có cách làm tốt hơn, luôn luôn còn nhiều thông tin chưa được khai thác.

Sự đơn giản và hiệu quả của Google, đó là điều đáng suy ngẫm cho tất cả chúng ta.Những bộ bàn ghế trong khuôn viên tòa nhà Googleplex khiến trụ sở Google trông như quán cà phê.Google cung cấp ba bữa ăn miễn phí trong ngày.Nhân viên Google có thể đem chó vào chỗ làm việc nhưng không được mang mèo vào (có lẽ Google sợ chó sẽ rượt mèo!).Góc làm việc được mỗi nhân viên bày biện theo cảm hứng sáng tạo của mình.
"Bảng ý tưởng" ở phòng sinh hoạt trong Googleplex, nơi nhân viên thoải mái thể hiện ý tưởng của mình, trong đó có cả ý tưởng về "tàu vũ trụ Google".


Một trong nhiều phòng giải trí dành cho nhân viên.Phòng cắt tóc miễn phí cho nhân viên.Phòng xoa bóp miễn phí cho nhân viên.


NGỌC GIAO


Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang