Up tự động tràn lan gây rác diễn đàn

09/09/2013 17:37

(e-CHÍP Online) - Sức cạnh tranh mua bán tại các diễn đàn rao vặt ngày càng trở nên gay gắt hơn. Các bộ phần mềm hỗ trợ cho việc tự động đẩy tin rao vặt lên trang đầu, đăng tin rao tự động càng được nhiều người quan tâm hơn.

Giao diện một phần mềm Auto Up khá nổi tiếng hiện nay

Mua bán trực tuyến không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam từ hơn hai năm nay. Chúng phổ biến đến mức, bất cứ khi muốn mua một sản phẩm gì, theo thói quen, lập tức họ dò tìm giá cả, tìm kiếm hàng cũ (nếu có) và chuyển khoản ngồi chờ giao hàng.

Chính vì vậy, các kênh mua bán trao đổi hàng hóa từ mạng xã hội, diễn đàn cũng từ đó phát triển mạnh mẽ hơn. Người ta dễ dàng mua bán bất kỳ các mặt hàng “thượng vàng, hạ cám" tại các diễn đàn rao vặt lớn như: muare.vn, 12mua.com.vn, 5giay.vn, raovat.com, raovat.vn, ddth.com, lamchame.com…

Với phương thức truyền thống đang được phần lớn các diễn đàn rao vặt sử dụng, chỉ cần một lần gởi bình luận thì bản tin đó lập tức được đẩy lên đầu tiên. Từ đó hình thành cả một động từ chuyên biệt dành cho dân diễn đàn, mua bán là “up”. “up” có thể do người đăng tin chủ động, người xem, người mua hay thậm chí bạn bè thân quen up hộ nhau. Bởi với nhịp độ hàng ngàn tin rao mỗi ngày, các tin rao bán được đưa lên đầu trang luôn là nhu cầu thiết yếu của người bán để nhiều người được nhìn thấy và quan tâm hơn. Nếu không, chúng sẽ trôi sâu về phía dưới và ít người biết đến.

Nếu so với việc treo banner quảng cáo, đăng tin dạng VIP, đây vẫn là cách thức phổ biến nhất được dân mua bán áp dụng. Chính vì vậy, nhiều loại hình hỗ trợ cho công việc nầy ra đời: thuê người "up" phụ, tạo nhiều tài khoản để "up" chồng chéo nhau, "up" bằng tin nhắn SMS và đặc biệt là phần mềm "up" tự động.

Dễ dàng tìm kiếm các phần mềm này từ Google

Hàng loạt phần mềm "up" tự động ra đời

Với nhiều tính năng ưu việt, các phần mềm "up" tự động được rất nhiều dân mua bán sử dụng. Được quảng cáo khá rầm rộ tại nhiều trang chủ, công cụ nầy có thể vượt qua được các câu hỏi ngẫu nhiên, mã captcha, mã an ninh khi "up" bài. Phần mềm cũng cho phép người dùng "up" nhiều diễn đàn cùng một lúc, với nhiều nick khác nhau.

Chẳng những tạo sức hút với dân mua bán trên diễn đàn, đây còn là bộ công cụ được dân làm dịch vụ "up" diễn đàn sử dụng để “kiếm ăn” nhanh gọn hơn. Tính năng lập kế hoạch "up" theo thời gian hoặc giới hạn số lần "up" để tránh bị khóa nick đang kinh doanh trên diễn đàn.

Người dùng dễ dàng tìm kiếm các nơi cung cấp phần mềm nầy trên Internet. Với các từ khoá như Auto Up, Auto Post… có đến hàng chục công cụ khác nhau đang được rao bán như: VietSmallAutoUP, Auto Up muare, AutoUp Thread VBB, AutoUp 365…

Đa số chúng được cung cấp theo dạng trả phí bản quyền trọn đời và bảo hành kỹ thuật trong vòng từ 6 tháng đến 12 tháng. Cũng có một số ít phần mềm được cung cấp miễn phí với điều kiện người dùng chấp nhận đính kèm thông tin quảng cáo khi "up" tin.

Hiện tại các phần mềm nầy đang có giá bán khoảng 400.000 – 600.000 đồng cho bản quyền một máy sử dụng. Các gói hỗ trợ kỹ thuật dài hơn từ 9 – 12 tháng có thể cao hơn, từ 300.000 – 500.000 đồng.

Quản trị đau đầu với dân "Auto UP"

Dù với điều khoản quản lý khá gắt gao, chẳng hạn “trảm thủ” ngay lập tức bất kỳ tài khoản có dấu hiệu dùng phần mềm "up" tự động nhưng tình hình vẫn chưa khả quan hơn bởi việc đăng ký tài khoản mới quá dễ dàng.

Nhiều diễn đàn tốn nhiều thời gian để rà soát người dùng nhằm phát hiện công cụ Auto Up đang hoạt động. Các “robot” nầy ngày càng làm hệ thống nặng nề hơn vì ngốn khá nhiều tài nguyên của diễn đàn. Thậm chí, hệ thống xếp thứ hạng tìm kiếm cũng dễ dàng trừ điểm với các website có người sử dụng phần mềm "up" tin bài.

Anh Lưu Thanh Phương, quản trị diễn đàn 5giay.vn cho biết, trước đây có đến 20 % thành viên diễn đàn dùng chiêu "up" tự động. Từ khi áp dụng biện pháp kích hoạt tài khoản mới bằng tin nhắn SMS, tình hình đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, các diễn đàn dùng đến giải pháp nầy lại vấp phải sự phản ứng tiêu cực từ người dùng khi cho rằng ban quản trị đang thu phí với người dùng mới tham gia.

Nhiều diễn đàn đã đưa ra một số phương thức để giải quyết vấn đề nầy, điển hình như việc hỗ trợ đặt lịch "up" bằng tin nhắn. Tuy nhiên, với mức phí 1.000 – 2.000 đồng cho mỗi lần "up" lại là điều đáng cân nhắc khi giá sử dụng các phần mềm Auto Up đang quá rẻ.

Trong khi đó, phương thức đăng tin và "up" bài theo kiểu mới lại tỏ ra khá hiệu quả. Thay vì giới hạn số lần "up" trong ngày, một số diễn đàn quy định sau một lần đăng tin, người dùng chỉ được "up" sau 30, 45 phút, nhập mã xác nhận khi "up" bài hoặc giới hạn số bài viết của một người dùng trong ngày. …

Nhìn chung, các giải pháp kỹ thuật trên cũng chỉ là tạm thời khi các phiên bản phần mềm Auto Up ngày càng cập nhật mạnh mẽ hơn và tiếp tục gây khó khăn hơn với dân quản trị.

MINH NHIÊN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang