Uniblue MaxiDisk 2013: Tối ưu hoạt động ổ cứng

03/07/2013 11:30

Uniblue MaxiDisk (UM) 2013 được thiết kế để bảo trì ổ cứng và cải thiện hiệu suất hệ thống, bởi sau một thời gian dài sử dụng, máy tính chắc hẳn sẽ trở nên chậm chạp do ổ cứng tích lũy quá nhiều các tập tin tạm không cần thiết.

Tải tại đây (dung lượng 5,3MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8 (32-bit và 64-bit). Yêu cầu .NET Framework 3.5.

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn kích đôi vào biểu tượng của chương trình ở desktop để bắt đầu khởi chạy. Giao diện của UM 2013 khá đơn giản, các tính năng chính được chia ra làm từng thẻ riêng biệt như: Overview (hiển thị các thông tin tổng quan của hệ thống), Defrag (chống phân mảnh ổ cứng), Gain space (lấy lại không gian ổ cứng bị chiếm dụng) và Manage (quản lý các thiết lập).

Tại thẻ Overview, bạn dễ dàng kiểm tra được tình trạng các ổ đĩa ở mục Disk status bằng cách lựa chọn tên ổ đĩa trong trình đơn màu đen được xổ ra. Thẻ Defrag bên cạnh sẽ giúp bạn phân tích ổ cứng nhằm tìm ra các tập tin bị phân mảnh, cũng như không gian đĩa còn lại.

Bạn chọn ổ đĩa bạn muốn phân tích rồi kích nút Analyze disk. Sau khi hoàn tất, bạn nhấn Defragment disk để UM 2013 bắt đầu công việc sắp xếp lại vị trí các tập tin và chống phân mảnh, giúp truy xuất dữ liệu được nhanh hơn, gia tăng hiệu suất khi làm việc. So với các ứng dụng cùng loại, UM 2013 thực hiện công việc nầy khá nhanh nhờ sử dụng các thuật toán dồn đĩa thông minh.

Ngoài ra, chương trình còn có khả năng làm sạch các tập tin không cần thiết, bao gồm các tập tin rác hay các bản sao lưu cũ để lấy lại không gian ổ cứng bị chiếm dụng không đáng có. Để sử dụng tính năng nầy, bạn chuyển sang thẻ Gain space, kích nút Scan disk now để chương trình bắt đầu phân tích hệ thống. Mục Junk files sẽ hiển thị dung lượng lấy lại được bằng cách xóa các tập tin tạm không cần thiết, cùng với các bản sao lưu cũ (Old backups) do sử dụng tính năng update của Windows. Tại mục Files to compress, UM 2013 sẽ tự động nén 100 tập tin có kích thước lớn nhất ổ đĩa lại để giải phóng dung lượng cho ổ cứng.

Thẻ Manage giúp bạn dễ dàng quản lý các tập tin hay thay đổi lại thiết lập mặc định của chương trình. Mục Uncompress sẽ hiển thị các tập tin bạn đã nén để tiết kiệm không gian lưu trữ. Nếu muốn giải nén chúng, bạn kích nút Uncompress và chờ một lát để quá trình nầy hoàn tất.

Để thay đổi lại ngôn ngữ hiển thị hay lên lịch giải phân mảnh cho hệ thống, bạn chuyển sang thẻ Settings. Cuối cùng là mục System information sẽ hiển thị các thông tin tổng quan về hệ thống.

HOA HOA (TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang