Ứng dụng làm phim trên “mây”: Vine - quay video stop-motion

27/07/2013 10:00

Ưu điểm của những ứng dụng quay và xử lý video trên “mây” là cách sử dụng rất đơn giản kết quả lại khá ấn tượng. Giúp bạn tự tạo các đoạn phim ngắn để chia sẻ với bạn bè, những thành viên khác có cùng sở thích trên internet.

Nhà phát triển: Vine Labs, Inc.

Phiên bản mới nhất: 1.0.1 (tương thíchAndroid 4.0 trở lên) / 3.1 (tương thíchiOS 5.0 trở lên, với iPad / iPhone / iPod touch).

Dung lượng: 18MB / 23,7MB.

Giá: Miễn phí.

Người dùng đánh giá: 3,1 sao (Android) / 4 sao (iOS).

(Android)
(iOS)

Vine là một ứng dụng thuộc Twitter, hỗ trợ người dùng quay và chia sẻ các đoạn video ngắn trong thời lượng sáu giây. Sau lần đầu phát hành phiên bản chỉ dành cho hệ điều hành iOS vào cuối tháng 1 năm nay, mới đây Vine có thêm phiên bản dánh cho Android 4.0 trở lên. Do có cách sử dụng đơn giản và với cộng đồng hơn 13 triệu người sử dụng, Vine được ví như một Instagram ở lĩnh vực video.

Với sáu giây và một chút sáng tạo, bạn có thể tự quay một video dạng stop-motion ghép các khoảnh khắc tĩnh thành động, rồi chia sẻ với các thành viên khác.

Trước tiên, bạn cần đăng ký một tài khoản miễn phí trên Vine bằng cách chọn một trong hai nút Sign in with Twitter (đăng nhập nhanh bằng tài khoản Twitter), hay Sign up with Email (đăng ký bằng email). Khi đã có tài khoản, bạn nhấn Sign in now để đăng nhập.

Giao diện chính của Vine hiển thị các video nổi bật của các thành viên khác, do nhóm quản trị lựa chọn. Bạn nhấn vào biểu tượng góc phải phía trên màn hình để quay video mới của mình.

Giao diện quay video rất đơn giản: trên cùng là thanh tương ứng với thời lượng quay sáu giây. Bạn chạm vào màn hình rồi cứ giữ tay như vậy để quay một cảnh, bỏ tay ra để ngừng quay cảnh ấy. Và tiếp tục, mỗi lần muốn quay, bạn lại chạm tay vào màn hình và buông ra để dừng lại. Khi quay, bạn chú ý thanh thời lượng bên trên sẽ được lấp đầy dần, và nhớ theo dõi thanh nầy để sắp xếp các cảnh quay cho hợp lý và vừa đủ sáu giây.

Nếu muốn chuyển sang quay video bằng camera trước, bạn chọn vào biểu tượng góc trái phía dưới màn hình.

Khi quay hết sáu giây (thanh thời lượng được lấp đầy toàn bộ), ứng dụng sẽ tiến hành xử lý video vừa quay và phát lại “sản phẩm” hoàn chỉnh cho bạn xem. Nếu vừa ý, bạn nhấn Next > điền mô tả video vào ô Add caption > đánh dấu vào các nút chia sẻ video lên mạng xã hội, gồm Post to Vine (đăng lên mạng xã hội Vine), Twitter, Facebook. Xong, nhấn Done và chờ chốc lát để quá trình tải video lên diễn ra hoàn tất.

Bạn nhấn vào biểu tượng trên giao diện Vine > chọn Profile để đến trang cá nhân xem lại các video đã quay. Tại đây, bạn chọn biểu tượng để tìm kiếm hay mời thêm bạn bè cùng sử dụng. Hệ thống bạn bè trên Vine cũng được chia làm hai nhóm FollowingFollower, tương tự như ở mạng xã hội Twitter.

Phiên bản Vine trên Android và iOS có giao diện và cách sử dụng giống nhau, song tính năng có đôi chút khác biệt. Cụ thể, phiên bản trên Android hỗ trợ bạn phóng to hình ảnh trong video khi đang quay bằng cách nhấn phím tăng âm lượng (nhấn phím giảm âm lượng để trở lại bình thường), tuy nhiên chưa hỗ trợ quay bằng camera trước như bản trên iOS.

Bên cạnh đó, Vine trên Android chưa có tính năng gắn tag bạn bè hay điền từ khóa (hashtags) vào phần chia sẻ video. Twitter cho biết sẽ sớm “đồng bộ” tính năng cho giống nhau giữa hai phiên bản Android và iOS trong thời gian tới.

PHƯƠNG TRÚC


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang