UNCTAD và Trường Kinh doanh Alibaba khởi động "Sáng kiến Nhà sáng lập TMĐT"

27/03/2018 17:13

Kỳ tuyển sinh thứ hai gồm 37 học viên sẽ theo học chương trình đào tạo dành cho doanh nhân sau chương trình đầu tiên tổ chức tại Châu Phi năm 2017.

Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) và Trường Kinh doanh Alibaba công bố khóa học đầu tiên dành cho doanh nhân châu Á của chương trình “Sáng kiến Nhà sáng lập Thương mại điện tử” với 37 học viên đăng ký. Sự kiện này đã được tổ chức khai mạc tại học viện Alibaba, Hàng Châu, Trung Quốc.

Khóa học 11 ngày này là một phần trong cam kết của ông Jack Ma, nhà sáng lập và Chủ tịch Điều hành Alibaba và là cố vấn đặc biệt của tổ chức UNCTAD, trong việc tạo điều kiện phát triển 1.000 doanh nhân tại các nước đang phát triển. Chương trình sẽ được triển khai trong vòng 5 năm.

Việc khai giảng khóa học đầu tiên cho doanh nhân châu Á tiếp nối thành công của khóa học khai mạc chương trình dành cho 24 học viên châu Phi vào tháng 11 năm ngoái.

Sau khi trải qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt, những ứng viên được chọn đến từ Campuchia, Indonesia, Malaysia, Pakistan, Philippines, Thái Lan và Việt Nam sẽ tham gia khóa học chuyên sâu kéo dài 11 ngày để chính thức trở thành eFounders Fellows (Học viên Nhà sáng lập Thương mại điện tử). Khóa học sẽ tạo cơ hội để học viên trực tiếp tiếp cận những thành tựu trong cải tiến ngành thương mại điện tử tại Trung Quốc và trên toàn cầu.


Những doanh nhân trẻ này rồi đây sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy sự chuyển đổi của nền kinh tế trên phương diện kỹ thuật số tại chính quê nhà.

“Chúng tôi mong muốn tiếp cận thế hệ trẻ và tạo điều kiện cho họ tham gia vào sự nghiệp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững của tổ chức UNCTAD,” bà Arlette Verploegh, Điều phối viên của Chương trình Sáng kiến Nhà sáng lập Thương mại điện tử tại UNCTAD chia sẻ. “Chương trình nhằm tạo tạo cầu nối cho doanh nhân trẻ tới những giải pháp kỹ thuật số để khai phá tiềm năng của họ. Đây là một phần trong những hợp tác chiến lược mà UNCTAD tạo ra để đạt được những mục tiêu phát triển bền vững.”

Tất cả các học viên đều là người sáng lập công ty start-up của họ, bao gồm các lĩnh vực từ thương mại điện tử, đến big data, logistics, fintech, thanh toán và du lịch.

“Chúng tôi rất háo hức khi lần đầu tiên trao cơ hội này cho các doanh nhân trẻ châu Á. Đây cũng là chương trình nằm trong cam kết của tập đoàn trong việc phát triển những cá nhân và cộng đồng ở khía cạnh kỹ thuật số trên toàn thế giới,” ông Brian A. Wong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, đồng thời là người chịu trách nhiệm toàn cầu chương trình Sáng kiến, cho biết.

“Mục tiêu của chúng tôi là truyền cảm hứng cho những doanh nhân trẻ, giúp họ trở thành những người dẫn đầu trong việc xây dựng một mô hình phát triển hoàn thiện hơn không chỉ cho mục đích kinh doanh của họ mà còn có ích cho xã hội, thông qua việc xây dựng những nền tảng mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia và hưởng lợi.”

Học viên của chương trình sẽ được đào tạo trực tiếp về tầm ảnh hưởng của sự chuyển đổi trong nền thương mại điện tử đối với xã hội Trung Quốc, được tham dự những bài giảng và thảo luận với các chuyên gia và nhà lãnh đạo bản địa để thu thập kinh nghiệm và giải pháp có thể áp dụng cho thị trường của chính họ. Các chủ đề huấn luyện sẽ bao gồm thương mại điện tử, thanh toán, logistics, big data và du lịch chính từ Tập đoàn Alibaba và các công ty thành công khác trong chuỗi giá trị thương mại điện tử, bao gồm các buổi học về tài chính kỹ thuật số, giải pháp logistic thông minh và phát triển thương mại điện tử ở khu vực nông thôn, cũng như các đề tài khác.

Sau khi tốt nghiệp, các học viên sẽ chính thức trở thành Hội viên Nhà sáng lập Thương mại điện tử, đồng thời họ sẽ có những cam kết chính thức về việc áp dụng kiến thức được đạo tạo trong chương trình vào thực tiễn. Nằm trong chương trình phát triển cộng đồng Những người sáng lập Kinh doanh Công nghệ rộng lớn gồm những doanh nhân trẻ tuổi tiềm năng trên toàn thế giới, UNCTAD và Tập đoàn Alibaba cũng sẽ tiếp tục tư vấn và hỗ trợ cho việc tạo ra hệ sinh thái thương mại điện tử với các tổ chức liên quan.

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang