Uber sa thải quản lý dự án xe tự lái vì 'không chịu hợp tác'

31/05/2017 12:59

Uber vừa sa thải Anthony Levandowski, cựu giám đốc chương trình xe tự lái của hãng vì ông từ chối hợp tác trong cuộc chiến pháp lý với Waymo của Google.


Theo New York Times đưa tin hôm qua, ông Levandowski đã bị sa thải hôm thứ Sáu tuần trước. Từ nhiều tháng nay Uber đã đề nghị ông hỗ trợ cuộc điều tra nội bộ của hãng để hãng tự vệ trước những cáo buộc của Waymo. Tuy nhiên, ông Levandowski, đã viện dẫn quyền của mình theo Hiến pháp để tự bảo vệ cũng như thuê các luật sự hình sự đại diện cho mình.

Uber sa thải Levandowski sau khi ông đã không đáp ứng được hạn chót về tuân thủ yêu cầu hãng đặt ra. Eric Meyhofer, người điều hành Nhóm công nghệ tiên tiến của Uber kể từ khi Levandowski bị giáng chức hồi tháng Tư, sẽ tiếp tục quản lý chương trình phát triển xe hơi tự lái của Uber.

Mặc dù không bị nêu tên trong vụ kiện, nhưng những hành động của ông Levandowski đã là trung tâm của cuộc chiến pháp lý giữa Uber và Waymo, bộ phận xe tự lái của Alphabet, công ty mẹ của Google. Waymo đã cáo buộc ông Levandowski tải về 14.000 file trước khi ông rời Google và sau đó sử dụng thông tin đó để khởi động chương trình xe tự lái của Uber.

Đầu tháng Năm vừa qua, thẩm phán đã chính thức cấm Levandowski tham gia tất cả các công việc liên quan ở Uber. Ông cũng yêu cầu đến hạn chót 31/5 (tức hôm nay theo giờ địa phương), Uber phải trả lại những tệp tin mà Waymo bị mất.

Thẩm phán cũng ra lệnh cho Uber đến cuối tháng Sáu phải trao toàn bộ log chi tiết "các cuộc họp, thảo luận, điện thoại, trao đổi cá nhân, text, email, thư tín và thư thoại mà ông Levandowski đề cập đến xe tự lái với bất kỳ nhân viên, giám đốc, đại lý, nhà cung cấp hoặc tư vấn của các nguyên đơn".

Đáp lại lệnh của thẩm phán, Uber viết một lá thư cho Levandowski hôm 15/5, trong đó đưa ra một loạt yêu cầu và đe doạ sa thải ông nếu ông không tuân thủ. Trong số các yêu cầu này có việc trả lại các thiết bị cá nhân và viết một tuyên bố phủ nhận ông đã từng lấy file tài liệu từ Google – hoặc nếu ông lấy chúng thì phải trao chúng cho các luật sư của Uber.

Kết quả là ông Levandowski đã không thực hiện các yêu cầu này và đã bị sa thải.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang