Tỷ phú Warren Buffett bất ngờ rót 1 tỷ USD vào Apple

17/05/2016 10:06

Theo Jeff Matthews, tác giả của nhiều cuốn sách viết về Berkshire, có lẽ mức giá trị hiện tại của Apple là điều hấp dẫn nhất.


Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett vừa tiết lộ đã rót hơn 1 tỷ USD vào Apple, đặt cược rằng cổ phiếu của công ty công nghệ này sẽ hồi phục trở lại sau khi sụt giảm mạnh trong thời gian qua vì iPhone không còn “hot”.

Theo thông báo được tập đoàn đa ngành có trụ sở ở Omaha đưa ra hôm nay (16/5), Berkshire nắm 9,81 triệu cổ phiếu Apple tính đến hết ngày 31/3, tương đương mức giá trị 1,07 tỷ USD.

Tháng trước Apple vừa công bố quý sụt giảm doanh thu đầu tiên trong 13 năm trở lại đây, làm dấy lên lo ngại rằng thời hoàng kim của công ty đã đi qua. Cổ phiếu của hãng đã sụt giảm suốt từ giữa năm ngoái đến nay nhưng đây lại được coi là một cơ hội cho Berkshire, dù Buffett thường tránh đầu tư vào các công ty công nghệ.

Theo Jeff Matthews, tác giả của nhiều cuốn sách viết về Berkshire, có lẽ mức giá trị hiện tại của Apple là điều hấp dẫn nhất. Hơn nữa đây là một công ty tiêu dùng nhiều hơn là một công ty công nghệ. Apple có mô hình tài chính cũng như thương hiệu tuyệt vời trong khi giá cổ phiếu khá rẻ so với tiềm năng.

Tính đến thời điểm hiện tại cổ phiếu Apple đang ở mức 92,71 USD/cổ phiếu, giảm 14% kể từ đầu năm đến nay.

Trước đó một số nhà đầu tư nổi tiếng cho biết họ đã rút vốn khỏi Apple. Quỹ Appaloosa Management của David Tepper chia sẻ đã bán toàn bộ cổ phần ở Apple trong quý I. Tỷ phú Carl Icahn tháng trước cũng tuyên bố rút vốn khỏi Apple vì lo ngại về mối quan hệ giữa Apple và Trung Quốc.

Trong mấy năm gần đây Berkshire đã đầu tư nhiều hơn vào công nghệ. Trợ lý Combs của Buffett đã đầu tư vào Intel, và hôm nay có tin Buffett đang muốn mua lại các tài sản cốt lõi của Yahoo!

Năm 2011, Buffett cũng rót nhiều tỷ USD vào công ty máy tính IBM. Ngoài ra Berkshire còn có cổ phần ở Visa Inc., Deere & Co. và Bank of New York Mellon Corp.

Hiện số cổ phần của Berkshire ở Kraft Heinz và Wells Fargo (là những công ty nhận được nhiều tiền nhất) có giá trị hơn 20 tỷ USD (ở mỗi công ty)..

Warren Buffett vừa có lời tự thú khiến những người đi theo trường phái đầu tư giá trị phải giật mình

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang