TV thông minh: Trải nghiệm nghe nhìn mới

03/07/2013 00:00

Cuối 2012, hơn 100 triệu người dùng trên toàn cầu thường xuyên sử dụng các ứng dụng Smart TV khiến các công ty như Sony, Samsung, Panasonic, LG… liên tục phát triển các thế hệ TV mới với chức năng và ứng dụng cải tiến để thu hút khách hàng.

Bùng nổ liên kết mạng xã hội

TV thông minh (Smart TV) là những chiếc TV có thể kết nối Internet và có một nền tảng ứng dụng nhất định, cho phép người dùng truy cập các dịch vụ tiện ích mạng cũng như làm các thao tác đơn giản như duyệt web, kiểm tra thông tin Facebook, chat Skype…

Tới nay, hầu hết các nhà sản xuất Smart TV đều đã cố gắng tích hợp đầy đủ các dịch vụ mạng xã hội thông dụng như Facebook hay Twitter vào sản phẩm của họ. Cùng với khả năng cập nhật firmware và đà phát triển của các nhà sản xuất, những dịch vụ này ngày càng tốt hơn trên các msản phẩm đời mới. Như thế, trong 2013, chúng ta hoàn toàn có thể chứng kiến những dòng Smart TV mới với tính năng xã hội mạnh mẽ được tích hợp ngay bên trong hệ thống thay vì phải viện tới các ứng dụng riêng biệt. Sự tích hợp ở mức lõi này sẽ cho phép người dùng tương tác với nội dung số thú vị hơn rất nhiều. Nói đơn giản, bạn có thể “Like” chương trình vừa xem ngay trong khi đang thưởng thức, chia sẻ đoạn phim hay tin tức thú vị lên Facebook mà không cần phải mở ứng dụng riêng biệt hay thu lại rồi tải lên phức tạp. Thậm chí, bạn có thể yêu cầu Smart TV của mình đưa ra danh sách các kênh được “Like” nhiều nhất trên Facebook hoặc chia sẻ các nội dung số khác một cách linh hoạt. Ở cấp độ cao, khi các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình đủ mạnh, họ có thể tận dụng các tính năng này để thực hiện những show trực tiếp với tính tương tác mạnh hơn đáng kể so với hiện nay.

Sôi động cuộc đua tính năng, công nghệ

Song song với sự phát triển vượt bậc về dịch vụ, những tính năng kĩ thuật của Smart TV cũng sẽ được tăng cường lên mức cao hơn. Trước hết, kích thước màn hình sẽ được nâng lên đáng kể giúp cải thiện những trải nghiệm từ phía người dùng. Bản thân nhà sản xuất cũng đưa ra những mẫu TV to hơn với mức giá rẻ hơn trước đây rất nhiều. Ngay trong CES 2013 hồi đầu năm, LG đã từng trình diễn chiếc Smart TV với độ phân giải Ultra HD và kích thước lên tới 84 inch. Mẫu TV này có đủ những thiết bị hỗ trợ thế hệ mới như điều khiển Magic Remote cho phép nhận lệnh bằng giọng nói, cử chỉ, đầy đủ kết nối Wi-Fi, hay có thể truyền dữ liệu tương tác từ điện thoại và máy tính bảng tới TV nhờ Widi (công nghệ hiển thị không dây của Intel).

Thêm vào đó, các loại Smart TV thế hệ mới sẽ không còn tự đặt mình vào đẳng cấp cao nữa mà thay vào đó chúng sẽ dần trở nên thiết bị đại trà cho số đông. Như thế, dù có mức giá rẻ hơn đáng kể, các mẫu TV này vẫn có thêm ngày một nhiều chức năng phong phú để biến đổi từ một thiết bị gia dụng trình chiếu đơn thuần thành một máy tính cá nhân thực thụ - cho phép bạn duyệt Internet hay thực hiện các cuộc đàm thoại hình ảnh khi cần. Với vai trò mới này, kết nối Wi-Fi cũng như vài loại giao tiếp vốn trước đây chỉ dành cho máy tính cá nhân sẽ hiện diện trên Smart TV là điều dễ hiểu. Đáng kể hơn, Smart TV thế hệ mới sẽ có thể tương tác rất tốt với các sản phẩm phần cứng khác mà bạn đang sở hữu. Đó có thể là đầu chơi Bluray, máy chơi game hay các loại thiết bị di động. Bạn có thể ra lệnh, truy cập nội dung, điều khiển vận hành Smart TV từ các thiết bị khác mà mình có hoặc thậm chí là ngược lại.

Cuối cùng, để biến Smart TV thực sự trở thành một sản phẩm thông minh, các nhà sản xuất không thể không mở rộng dải nội dung mà các phần cứng của họ có thể cung cấp cho người dùng. Ngoài số lượng khổng lồ các kênh truyền hình từ đủ mọi loại hình phân phối (từ tín hiệu tương tự truyền thống cho tới vệ tinh, Internet…), người dùng sẽ có thêm hàng loạt các ứng dụng mới gần tương tự như của máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Như thế, TV của bạn sẽ thực sự trở thành cửa ngõ thông tin cho cả gia đình, thay vì chỉ bị giới hạn ở một vài kênh truyền hình cũ kĩ như trước.

Tại thị trường Việt Nam, loạt tivi thế hệ mới 2013 của LG dự kiến sẽ có mặt trên thị trường trong quý II, trang bị chip xử lý lõi kép tốc độ 2 GHz, hỗ trợ giao diện điều khiển Smart Home cho phép duyệt web nhanh và nhạy hơn. Điều khiển cảm biến thông minh Magic Remote với các thao tác trỏ, lắc, xoay tay, còn được bổ sung thêm tính năng nhận diện giọng nói để thực hiện lệnh tìm kiếm, tra cứu bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Ngoài ra, tính năng Time Machine cho phép xem và ghi lại trực tiếp các chương trình truyền hình bằng chính bộ nhớ trong của TV hoặc các thiết bị ngoại vi khác như USB, HDD, dung lượng tối đa 2 TB.

Mới đây nhất, Samsung Việt Nam cũng chính thức đưa ra thị trường dòng sản phẩm TV tương tác thông minh 2013 với những tính năng nổi bật như công nghệ tương tác thông minh phiên bản 2.0, giao diện Smart Hub mới, bộ công cụ nâng cấp thông minh,… Tiêu biểu nhất phải kể đến F8000 - dòng TV thông minh đầu tiên của Samsung được trang bị bộ vi xử lý 4 nhân giúp người dùng có thể lựa chọn các ứng dụng, dịch vụ trực tuyến và chương trình TV nhanh, dễ dàng hơn. Ngoài ra, tính năng hội tụ thông minh cho phép Samsung F8000 kết nối không giới hạn giữa các thiết bị di động với tính năng “hiển thị song song”: chia sẻ nội dung như hình ảnh, website, video, chương trình TV từ điện thoại đến màn hình TV và ngược lại.

Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Tiếp theo những chiếc TV đầu tiên có thể tương tác với con người đã được chúng tôi giới thiệu năm ngoái, năm nay Samsung sẽ mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam thêm nhiều cơ hội trải nghiệm công nghệ mới với những chiếc TV tương tác thông minh hơn, khả năng kết nối tốt hơn, màn hình lớn hơn cho những trải nghiệm xem TV chân thật hơn.”

Tuy nhiên, không thể phủ nhận Smart TV sẽ vẫn cần thời gian phát triển thêm nữa. Bất chấp việc mức tăng trưởng hiện tại là rất cao – với một số tiên đoán về việc lượng hộ gia đình sử dụng Smart TV thường xuyên sẽ nhiều hơn gấp đôi vào cuối 2013, việc “chuẩn hoá” nền tảng này để phát triển một cách đồng bộ là điều gặp nhiều khó khăn. Không hiếm phụ kiện, nội dung, dịch vụ, ứng dụng… hiện tại có thể tương thích với một vài nhãn hiệu TV này những lại bị từ chối ở các loại khác. Trong khi đó, phần lớn các loại phụ kiện hỗ trợ tính “thông minh” của TV như webcam, adapter Wi-Fi và một số thứ khác đều vẫn theo phong cách “cây nhà lá vườn” chứ chưa thể chia sẻ giữa nhiều dòng sản phẩm. Để giải quyết tình trạng này, các nhà sản xuất cần phải có những thoả thuận nhất định cả về phần cứng lẫn nội dung số - tiền đề cho việc phát triển các ứng dụng chéo nền tảng. Nhưng một khi các nền tảng cũng như công nghệ của Smart TV thực sự hoàn thiện và định hình, việc “chuẩn hoá” sẽ diễn ra tự nhiên và Smart TV khi đó sẽ trở thành thế hệ thiết bị trình chiếu mới thay thế hoàn toàn những chiếc TV cũ kĩ đang có mặt trong các gia đình hiện nay.

HOÀNG LINH

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang